ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปู' แห้วถกรัฐสภาอียู ศาลฎีกาฯ นักการเมือง ไม่อนุญาต บินนอก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 19:58 น.
  SHARE

  ศาลฎีกาฯ นักการเมือง พิจารณาไม่อนุญาตให้ "ยิ่งลักษณ์" ออกนอกประเทศร่วมถกรัฐสภายุโรป ถึงสถานการณ์ในประเทศไทย

  จากกรณีที่รัฐสภายุโรป ได้ส่งหนังสือเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม หรือเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส ตามแต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะสะดวก

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 มีรายงานว่า เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีโครงการรับจำนำข้าว มอบอำนาจให้ทนายความมายื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง พร้อมหลักฐาน เป็นหนังสือเชิญจากรัฐสภายุโรป ต่อศาลฎีกาฯ นักการเมือง เพื่อขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศ ตามหนังสือที่ได้รับเชิญ ต่อมาองค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิจารณาคำร้องดังกล่าว มีความเห็นร่วมกันว่า ยังไม่มีเหตุอันควรอนุญาตให้ผู้กล่าวหา เดินทางออกนอกราชอาณาจักรตามคำร้องได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 15 ม.ค. 2559 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะนัดไต่สวนพยานโจทก์ครั้งแรก ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ที่นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด (ในขณะยื่นฟ้อง) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลย ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรห้าม ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศอียูส่งหนังสือเชิญ ปูอียู เชิญ ปู หารือห้ามออกนอกประเทศคำสั่งศาลฎีกาฯจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ขอออกนอกประเทศข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:07 น.