ข่าว

วิดีโอ

ไทยรัฐกรุ๊ป คว้า 3 รางวัลข่าว-ภาพอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 58

ไทยรัฐกรุ๊ป คว้า 3 รางวัลข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 58 ภาพข่าว Free For Gorilla จากไทยรัฐออนไลน์ ข่าวจัดระเบียบร้านเหล้าหน้ามหาวิทยาลัย กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และข่าวแชร์ชีวิต ฌาปนกิจสงเคราะห์ ของไทยรัฐทีวี...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) และ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จัดพิธีมอบรางวัลโครงการ ซีพี ออลล์ ประกวดข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558 และ รางวัล “ภาพข่าวสร้างสรรค์สังคม” เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่สร้างสรรค์แก่สังคมไทย   

ด้านนายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย และประธานมูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) เปิดเผยรางวัล “ซีพี ออลล์ ข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558” ว่า สาขาหนังสือพิมพ์ ได้แก่ 1. ข่าวตรวจสอบป้ายโฆษณาป้อมตำรวจ ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 2. ข่าวจัดระเบียบร้านเหล้าหน้ามหาวิทยาลัย ของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 3. ข่าวขอห้องน้ำให้คนพิการของกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์คมชัดลึก        

สาขาโทรทัศน์ ได้แก่ 1. ข่าวทุจริตบัตรต่างด้าว ของช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี 2. ข่าวบิลลี่หายตัว ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ 3. ข่าวล่าข่มขืน ของ ช่อง one 4. ข่าวค้าของเถื่อน ของเนชั่น ทีวี 5. ข่าวแชร์ชีวิต ฌาปนกิจสงเคราะห์ ของไทยรัฐทีวี 6. ข่าวบ้านย่าหมี ของสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ 

สาขาสื่อออนไลน์ ได้แก่ ภาพ Free For Gorilla ของไทยรัฐออนไลน์ โดยนายภพธนา บุบผชาติ นอกจากนั้นยังมีข่าวที่อยู่ในเกณฑ์มีคุณภาพสูง จึงพิจารณามอบเสื้อสามารถเป็นขวัญกำลังใจ ได้แก่ 1. ข่าว ไฟฟ้าบ่อขยะ นิวส์ทีวี 2. ข่าวรถไฟชนขาขาด ไทยพีบีเอส 3. ข่าวน้ำมันสายตรวจ ไบรท์ทีวี 4. ข่าวส่วยรถบรรทุก ของช่อง 3 5. ภาพอุ้มหนูที ของหนังสือพิมพ์คมชัดลึก และ 6. ข่าวล่ามือบึมราชประสงค์ ประเด็นเด็ด 7 สี

สำหรับวัตถุประสงค์การมอบรางวัล เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่สร้างสรรค์แก่สังคมไทย เพื่อกระตุ้นให้สื่อมวลชนไทยหันมาทำข่าวเชิงสร้างสรรค์กันมากขึ้น จะได้เป็นที่พึ่งของสังคม โดยรูปแบบข่าวที่ได้รับรางวัลจะอยู่ในประเภทการเรียกร้องสิทธิมนุษยชน การช่วยเหลือผู้อื่นโดยการเป็นปากเป็นเสียงแทน สมดั่งหน้าที่ ฐานันดรที่สี่

 ด้าน นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า ในปัจจุบันสังคมให้ความสนใจบริโภคข้อมูลข่าวสารอย่างรอบด้าน โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรมซึ่งเป็นภัยใกล้ตัว ผู้สื่อข่าวต้องใช้ความทุ่มเทและความพยายามในการติดตามเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อ สร้างความตระหนักรู้ให้กับสังคมแทนความตื่นตระหนก ช่วยเตือนภัยให้ประชาชนได้รับรู้ ระแวดระวังและเตรียมความพร้อม ในป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันได้ตลอดเวลา ขอชื่นชมและเพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้สื่อข่าวสายอาชญากรรม จึงได้ร่วมกับสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มูลนิธิคนดี (ประเทศไทย) จัดงานมอบรางวัลข่าวในโครงการ ซีพี ออลล์ ประกวดข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 2558 และ รางวัล “ภาพข่าวสร้างสรรค์สังคม” เพื่อยกย่องและเชิดชูสื่อมวลชนสายอาชญากรรมที่นำเสนอข่าวในมุมมองที่ สร้างสรรค์แก่สังคมไทย ให้ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างภาคภูมิใจต่อไป.

           

ไทยรัฐกรุ๊ป คว้า 3 รางวัลข่าวอาชญากรรมสร้างสรรค์สังคม ปี 58 ภาพข่าว Free For Gorilla จากไทยรัฐออนไลน์ ข่าวจัดระเบียบร้านเหล้าหน้ามหาวิทยาลัย กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และข่าวแชร์ชีวิต ฌาปนกิจสงเคราะห์ ของไทยรัฐทีวี... 2 ธ.ค. 2558 18:27 2 ธ.ค. 2558 21:57 ไทยรัฐ