ข่าว

วิดีโอ

ปธน.อัล อัสซาด ชมรัสเซีย โจมตีทางอากาศ ช่วยสยบไอซิส ให้หงอลง!

ประธานาธิบดีอัล อัสซาดแห่งซีเรีย ชื่นชมรัสเซีย เข้ามาช่วยถล่มไอซิส ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ แบบ ‘ได้น้ำได้เนื้อ’ กลุ่มติดอาวุธสุดโหดไม่ซ่าเหมือนเก่า เคลื่อนไหวช้าลง ผิดกับสหรัฐฯ ทั้งที่ถล่มไอซิสก่อนหน้าเป็นปี แต่ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย นั่งให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสถานีโทรทัศน์จากสาธารณรัฐเช็ก กล่าวถึงการที่รัสเซียเข้ามายุ่งเกี่ยวกับสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย ด้วยการช่วยรัฐบาลซีเรีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิสตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ว่า ได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ รวมทั้งยังทำให้การเคลื่อนไหวของกลุ่มไอซิสในซีเรียช้าลง

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีอัล อัสซาด ยังชี้ว่า การที่สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรโจมตีทางอากาศในซีเรียตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2557 นั้น ไม่ได้ช่วยหยุดยั้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มไอซิสให้ช้าลงแต่อย่างใด เพราะกลุ่มไอซิสยังได้มีการแผ่ขยายและชักชวนผู้คนจากทั่วโลกให้มาร่วมกับกลุ่มไอซิสเพิ่มขึ้น ทว่านับตั้งแต่รัสเซียเข้ามาช่วยโจมตีถล่มไอซิสเหมือนกัน ได้ทำให้กลุ่มไอซิสเคลื่อนไหวช้าลง

นอกจากนั้น ผู้นำซีเรียยังได้ประณามรัฐบาลตุรกี ในเหตุการณ์ที่เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียโดนเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ของตุรกียิงตกในเขตแดนของประเทศซีเรีย เมื่อ 24 พ.ย.ด้วย

ประธานาธิบดีอัล อัสซาดแห่งซีเรีย ชื่นชมรัสเซีย เข้ามาช่วยถล่มไอซิส ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ แบบ ‘ได้น้ำได้เนื้อ’ กลุ่มติดอาวุธสุดโหดไม่ซ่าเหมือนเก่า เคลื่อนไหวช้าลง 2 ธ.ค. 2558 17:42 2 ธ.ค. 2558 18:14 ไทยรัฐ