ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ.กำหนดหลักการ ห้าม ส.ส.-ส.ว.ล้วงลูกโยกย้าย ขรก.

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 20:54 น.
  SHARE

  กรธ.ยังไม่เคาะสัดส่วนกลุ่ม-ที่มา ส.ว. แจงแบ่งกลุ่มสังคม อาจไม่ถึง 20 กลุ่ม บางกลุ่มอาจควบรวม มีพิจารณาตั้ง กมธ.ร่วมรัฐสภา พร้อมกำหนดหลักการห้าม ส.ส.-ส.ว.ใช้ตำแหน่งหาผลประโยชน์

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องอำนาจหน้าที่ของ ส.ส.และ ส.ว. จากนั้นเวลา 15.00 น. นายอมร วาณิชวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวว่า ที่ประชุมคณะ กรธ.ได้กำหนดหลักการสำคัญเพื่อไม่ให้ ส.ส.และ ส.ว.ใช้สถานะหรือตำแหน่งไปก้าวก่ายหรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ซึ่งเป็นหลักการเดิมที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ได้วางเอาไว้ อย่างไรก็ตาม หลักการนี้จะยังคงให้ ส.ส.สามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ เพราะถือว่าการดำรงตำแหน่งไม่ได้เป็นการใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงแต่อย่างใด

  สำหรับนิยามของการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการแทรกแซงนั้น จะครอบคลุมไปถึงการไม่ให้ ส.ส.หรือ ส.ว.เข้าไปก้าวก่ายเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ โดยในร่างรัฐธรรมนูญจะบัญญัติข้อห้ามและบทกำหนดโทษให้ชัดเจนต่อไป ส่วนประเด็นกระบวนการได้มาซึ่ง ส.ว.ยังไม่มีข้อสรุปอย่างเป็นการ แต่มีความเห็นกันว่า จะมาจากกลุ่มสังคม จำนวน 20 กลุ่ม แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าใน 20 กลุ่ม จะมีกลุ่มสังคมประเภทไหนบ้าง เพราะกลุ่มสังคมบางกลุ่มมีขอบเขตที่ใกล้เคียงกัน จึงต้องมากำหนดลักษณะและขอบเขตให้ชัดอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อำนาจ ส.ส.-ส.ว.แทรกแซงผลประโยชน์อมร วาณิชวัฒน์โยกย้ายข้าราชการแทรกแซงการเมืองแต่งตั้งโยกย้ายประชุม กรธ.บทลงโทษแทรกแซงอำนาจที่มา ส.ว.ผลสรุปที่มา ส.ว.ขอบเขตได้มา ส.ว.โฆษก กรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:36 น.