ใครจะรัก...ผู้หญิงบ้าอำนาจ

ข่าว

  ใครจะรัก...ผู้หญิงบ้าอำนาจ

  ครูเคท

  6 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  คุณผู้อ่านเคยรู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้กับงานหรือกับชีวิตบ้างหรือไม่คะ บางครั้งเรารู้สึกว่าเราทำอะไรให้คนอื่นตั้งมากมาย แต่ทำไมเขาไม่เห็นหัว ไม่เห็นคุณค่า จะขอบคุณเราสักคำก็ไม่มี

  ครูเคทมีเพื่อนสนิทอยู่คนหนึ่ง เธอชอบทำนู่นนี่ด้วยความเต็มอกเต็มใจให้กับลูกและสามี รวมทั้งพ่อแม่ปู่ย่าตายายพี่น้องทุกคนในครอบครัวของเธอ เธอเป็นคนน่ารักมากๆ ใครมีอะไรเธอจะรีบวิ่งไปช่วยทันที ไม่มีอิดออด เป็นคนสดใสน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อเธอไปที่ไหน โลกทั้งใบสดใสขึ้นทันตา แต่เวลาเธอจิตตก เธอจะรู้สึกเหนื่อยท้อแท้ และเริ่มเจ้ากี้เจ้าการจัดการเรื่องราวต่างๆ เพื่อผู้อื่นมากขึ้น จนทุกคนเริ่มปั่นป่วนและต้องทำตามสิ่งต่างๆ ที่เธอวางแผนเอาไว้เพื่อทุกคน และหากทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่เธอวางเอาไว้ เธอจะรู้สึกผิด รู้สึกว่าเธอทำได้ไม่ดีพอ แล้วเธอก็จะเริ่มมาบ่นให้เพื่อนสนิทฟังถึงปัญหาที่บ้านว่าเธออุตส่าห์เตรียมการทำนู่นนี่ให้กับทุกคนที่บ้าน แต่คนนู้นคนนี้มาเปลี่ยนแผนการของเธอ หรือบางครั้งก็แค่เล่าให้เพื่อนฟังว่าเธอทำอะไรบ้าง มีการเตรียมการอย่างไรบ้าง เจอปัญหาอุปสรรคอะไรและเธอได้แก้ไขปัญหาอย่างไร เธอเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน

  พฤติกรรมอย่างนี้จะเกิดเป็นประจำ (จนเพื่อนๆ เดากันได้) เช่น การเดินทางไปต่างประเทศ การจัดงานบุญ งานศพ งานเลี้ยง ฯลฯ ด้วยความที่เธอเป็นคนเก่งรอบด้าน มีความเป็นมืออาชีพสูง เธอสามารถวางแผนการดำเนินการต่างๆ ได้อย่างละเอียดถี่ยิบ เช่น การวางแผนการเดินทางไปต่างประเทศ นอกจากการวางแผนการเดินทาง ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว ที่ช็อปแล้ว เธอยังวางแผนไปถึงการแต่งกายและการจัดกระเป๋าเดินทางของทุกคนในคณะ กำหนดแม้แต่เวลาแวะพักเข้าห้องน้ำ ทุกคนในครอบครัวรู้ว่าหากทำตามแผนที่เธอวางไว้ ทุกอย่างจะออกมาสมบูรณ์ และการเดินทางท่องเที่ยวจะไม่มีปัญหาอุปสรรคอะไรเกิดขึ้น เธอบอกว่าเธอมีความสุขเมื่อทำอะไรให้คนที่เธอรัก

  ล่าสุด เธอวางแผนพาครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศ แต่หนึ่งสัปดาห์ก่อนเดินทางเธอป่วย เมื่อถึงเวลาเดินทาง ทุกคนในครอบครัวเลยพยายามไม่ให้เธอทำอะไร และไม่ต้องกังวลอะไร เธอส่งรูปมาให้เพื่อนๆ ดู แน่นอนรูปส่วนใหญ่เป็นรูปลูกสาวของเธอ และไม่มีรูปของเธอแบบเดี่ยว มีแต่รูปเธอกับลูกสาวหรือคนในครอบครัว แต่สิ่งที่เพื่อนๆ เห็นความแตกต่างชัดเจนก็คือ รูปลูกสาวของเธอมีแววตาที่เปล่งประกายอย่างมีความสุขมากเป็นพิเศษ ผิดกับรูปในทริปอื่นๆ ที่เธอส่งมา

  เมื่อเธอกลับมา แล้วเล่าให้ครูเคทฟังถึงการเดินทางที่เธอรู้สึกว่าเธอไม่ได้ดูแลทุกคนได้ดีอย่างที่เธอเคยทำเพราะเธอไม่ค่อยสบาย ครูเคทพูดถึงรูปลูกสาวที่ดูมีความสุขมากๆ ผิดกับการเดินทางครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา และถามเธอว่าอะไรทำให้เกิดความแตกต่าง ตอนแรกเธอบอกว่าไม่รู้ น่าจะเป็นเพราะบรรยากาศที่สนุกสนาน แต่สักครู่เธอเริ่มรู้สึกว่าเป็นเพราะเธอไม่เครียด ไม่กังวล เพราะทุกคนในครอบครัวของเธอจัดการทุกอย่างเอง (ทุกคนบอกว่าเธอไม่ต้องทำอะไรเพราะไม่ค่อยสบาย) และเมื่อครูเคทถามว่าทุกคนจัดการเรื่องต่างๆ แทนเธอ มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เธอเริ่มตระหนักว่าทุกคนสามารถทำสิ่งต่างๆ ไปตามปกติได้อย่างดี เธอเริ่มรู้ว่าที่ผ่านมาเธอมัวแต่กังวลกับคนอื่น ก็เลยทำให้คนอื่นกังวลไปด้วย ครั้งนี้เธอปล่อยวางทุกอย่าง จึงไม่เครียด ไม่กังวล ผู้คนรอบข้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสาวซึ่งจะไวต่อความรู้สึกของผู้ใหญ่ จึงมีความสุขเบิกบานอย่างเต็มที่

  ดังนั้น หากเมื่อใดที่เรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยท้อแท้กับการทำนู่นนี่ให้กับผู้อื่น ลองถามตัวเองว่าเรากำลังแบกน้ำหนักของผู้อื่นไว้ ทั้งที่ไม่มีใครขอร้องให้แบกหรือไม่ เราคิดไปเองว่าการแบกของเราเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นหรือไม่ และเมื่อแบกน้ำหนักของผู้อื่นแล้ว เราก็คาดหวังคำขอบคุณจากผู้อื่นใช่หรือไม่ เมื่อไม่มีใครขอบคุณ เราก็รู้สึกเหนื่อยเอง เข้าข่าย คิดเอง ทำเอง เออเอง แล้วก็เหนื่อยเอง ใครเป็นอย่างนี้ หัดขอบคุณตัวเองให้เป็น ไม่ต้องรอให้คนอื่นมาขอบคุณ เราทำอะไรให้คนอื่น เพราะเราอยากทำ ดังนั้นก็ขอบคุณตนเองที่ตนเองเป็นคนดีและมีความสุขในการช่วยเหลือผู้อื่นก็พอแล้วค่ะ

  ใครมีปัญหาไม่มีความสุขกับงาน หรือมีปัญหาด้านชีวิต ครอบครัว ความสัมพันธ์ มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 0814581165 เพื่อนัดคิว หรือเข้าไปแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ได้นะคะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์