ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไพบูลย์' จี้ สปท. เอาผิด 'ธัมมชโย' ตามพระลิขิต 'สังฆราช'

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 20:43 น.
  SHARE

  "ไพบูลย์" นำทีมเครือข่ายสตรีปกป้องพุทธศาสนา ยื่น จม.ถึงสปท. ตามจี้เอาผิด "ธัมมชโย" ตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช หลังเรื่องเงียบหาย พร้อมปกป้องพระเกียรติและปลดภาระ

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 58 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมด้วย น.ส.พลอยวิพร ธรรมศิริสุนทร และนางกัลยาณี จูปรางค์ เครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นายทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผ่าน น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธานสปท.คนที่ 2 เพื่อขอให้ผลักดันการขับเคลื่อนการปฏิรูปพระพุทธศาสนา โดยขอให้ตั้งอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาและติดตามคดีเกี่ยวกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ต้องอาบัติปาราชิกตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช แต่กรณีดังกล่าวแม้ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินจะได้วินิจฉัยและแจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ทราบถึงกรณีที่ต้องมีคณะกรรมการร่วม 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายบรรพชิต และฝ่ายคฤหัสถ์ ดำเนินการ แต่ก็ยังไม่มีการแต่งตั้งทำให้เป็นการเสียพระเกียรติต่อพระสังฆราช รวมถึงขอให้มีการศึกษาและแก้ไขปรับปรุงพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมกับกาลเวลาในปัจจุบัน รวมถึงไม่เป็นไปตามหลักธรรมวินัยที่แท้จริง

  "ในคราวที่จะมีการถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชที่จะมาถึงนี้ เพื่อเป็นการแสดงกตเวทิตาคุณ และส่งเสด็จและปกป้องพระเกียรติของพระองค์ท่าน และเพื่อปลดภาระที่พระองค์ทรงฝากไว้แก่พวกเราที่ยังมิได้เสร็จสิ้น ขอให้ประธานสปท.ช่วยขับเคลื่อนและจัดการเสี้ยนหนามพระศาสนาให้หมดไป ตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช" ตัวแทนเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา ระบุ

  ด้าน น.ส.วลัยรัตน์ กล่าวว่า ตนรับเรื่องดังกล่าวไว้เพื่อส่งต่อให้ นายทินพันธุ์ นาคาตะ ประธาน สปท.ได้พิจารณาในเรื่องดังกล่าวต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอาผิด ธัมมชโยธัมมชโย อาบัติคดีธัมมชโยไพบูลย์ นิติตะวันเครือข่ายสตรีปกป้องพุทธศาสนาอาบัติปาราชิกลิขิตพระสังฆราชวัดพระธรรมกายสปท.ปฏิรูปศาสนาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:54 น.