ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมคิด' โต้ข่าวชะลอรถไฟไทย-จีน แจง สั่งคมนาคมเจรจาปรับเงื่อนไข

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 18:16 น.
  SHARE

  รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ยัน ไม่ได้สั่งชะลอรถไฟไทย-จีน แจง มอบหมายคมนาคม เร่ง สรุปเม็ดเงินโครงการ-เจรจาดอกเบี้ยเงินกู้ เผย ควรแล้วเสร็จก่อนรองนายกฯ จีน เดินทางมาเยือนไทย 3-4 ธ.ค.นี้ ...

  วันที่ 2 ธ.ค.58 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ยืนยัน ไม่ได้สั่งชะลอโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน แต่ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ไปเจรจาปรับเงื่อนไขความร่วมมือบางด้านเล็กน้อย โดยต้องแล้วเสร็จก่อนกำหนดลงนามความร่วมมือกันในโอกาสที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนเดินทางมาเยือนไทย ทั้งเรื่องข้าว ยางพารา และกรอบความร่วมมือพัฒนารถไฟพร้อมกัน

  อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบทางจีนจะเปลี่ยนแปลงผู้รับซื้อยางพารา ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าถ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้องมีหนังสือแจ้งเป็นทางการ

  "สิ่งที่ทางกระทรวงคมนาคมต้องเร่ง คือ การสรุปเม็ดเงินโครงการ และเจรจาเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ ในโครงการรถไฟไทย-จีน ส่วนการลงนามที่จะเซ็นในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ต้องรอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม สรุปมาก่อน หากเอกสารสำหรับการลงนามและทางจีนพร้อมก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่างควรเจรจาให้จบก่อนที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนจะเดินทางมาไทย 3-4 ธ.ค.นี้ แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ประเด็นสำคัญ คือ ให้มีการ Joint Committee ร่วมกัน แต่ข่าวที่ชะลอเซ็นผมก็ไม่รู้ว่าเอามาจากไหน" นายสมคิด กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟไทย-จีนโครงการรถไฟไทย-จีนชะลอโครงการรถไฟไทย-จีนสมคิด จาตุศรีพิทักษ์คมนาคมข้าวยางพาราสรุปเงินโครงการดอกเบี้ยเงินกู้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:35 น.