วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมคิด' โต้ข่าวชะลอรถไฟไทย-จีน แจง สั่งคมนาคมเจรจาปรับเงื่อนไข

'สมคิด' โต้ข่าวชะลอรถไฟไทย-จีน แจง สั่งคมนาคมเจรจาปรับเงื่อนไข

  • Share:

รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ยัน ไม่ได้สั่งชะลอรถไฟไทย-จีน แจง มอบหมายคมนาคม เร่ง สรุปเม็ดเงินโครงการ-เจรจาดอกเบี้ยเงินกู้ เผย ควรแล้วเสร็จก่อนรองนายกฯ จีน เดินทางมาเยือนไทย 3-4 ธ.ค.นี้ ...

วันที่ 2 ธ.ค.58 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ยืนยัน ไม่ได้สั่งชะลอโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน แต่ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ไปเจรจาปรับเงื่อนไขความร่วมมือบางด้านเล็กน้อย โดยต้องแล้วเสร็จก่อนกำหนดลงนามความร่วมมือกันในโอกาสที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนเดินทางมาเยือนไทย ทั้งเรื่องข้าว ยางพารา และกรอบความร่วมมือพัฒนารถไฟพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบทางจีนจะเปลี่ยนแปลงผู้รับซื้อยางพารา ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าถ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้องมีหนังสือแจ้งเป็นทางการ

"สิ่งที่ทางกระทรวงคมนาคมต้องเร่ง คือ การสรุปเม็ดเงินโครงการ และเจรจาเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ ในโครงการรถไฟไทย-จีน ส่วนการลงนามที่จะเซ็นในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ต้องรอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม สรุปมาก่อน หากเอกสารสำหรับการลงนามและทางจีนพร้อมก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่างควรเจรจาให้จบก่อนที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนจะเดินทางมาไทย 3-4 ธ.ค.นี้ แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ประเด็นสำคัญ คือ ให้มีการ Joint Committee ร่วมกัน แต่ข่าวที่ชะลอเซ็นผมก็ไม่รู้ว่าเอามาจากไหน" นายสมคิด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้