ข่าว
100 year

'สมคิด' โต้ข่าวชะลอรถไฟไทย-จีน แจง สั่งคมนาคมเจรจาปรับเงื่อนไข

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 18:16 น.
SHARE

รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ ยัน ไม่ได้สั่งชะลอรถไฟไทย-จีน แจง มอบหมายคมนาคม เร่ง สรุปเม็ดเงินโครงการ-เจรจาดอกเบี้ยเงินกู้ เผย ควรแล้วเสร็จก่อนรองนายกฯ จีน เดินทางมาเยือนไทย 3-4 ธ.ค.นี้ ...

วันที่ 2 ธ.ค.58 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ยืนยัน ไม่ได้สั่งชะลอโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน แต่ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคม ไปเจรจาปรับเงื่อนไขความร่วมมือบางด้านเล็กน้อย โดยต้องแล้วเสร็จก่อนกำหนดลงนามความร่วมมือกันในโอกาสที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนเดินทางมาเยือนไทย ทั้งเรื่องข้าว ยางพารา และกรอบความร่วมมือพัฒนารถไฟพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบทางจีนจะเปลี่ยนแปลงผู้รับซื้อยางพารา ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าถ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้องมีหนังสือแจ้งเป็นทางการ

"สิ่งที่ทางกระทรวงคมนาคมต้องเร่ง คือ การสรุปเม็ดเงินโครงการ และเจรจาเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ ในโครงการรถไฟไทย-จีน ส่วนการลงนามที่จะเซ็นในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ต้องรอให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม สรุปมาก่อน หากเอกสารสำหรับการลงนามและทางจีนพร้อมก็ไม่มีปัญหา ทุกอย่างควรเจรจาให้จบก่อนที่รองนายกรัฐมนตรีของจีนจะเดินทางมาไทย 3-4 ธ.ค.นี้ แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ประเด็นสำคัญ คือ ให้มีการ Joint Committee ร่วมกัน แต่ข่าวที่ชะลอเซ็นผมก็ไม่รู้ว่าเอามาจากไหน" นายสมคิด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟไทย-จีนโครงการรถไฟไทย-จีนชะลอโครงการรถไฟไทย-จีนสมคิด จาตุศรีพิทักษ์คมนาคมข้าวยางพาราสรุปเงินโครงการดอกเบี้ยเงินกู้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้