ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว 'ครอบครัวสิงโตขาว' รับวันพ่อแห่งชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2558 01:04 น.
  SHARE

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เปิดตัว “ครอบครัวสิงโตขาว” ฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รับวันพ่อแห่งชาติ ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนจากทั่วประเทศ ชมความน่ารัก และชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวสิงโตขาวได้ทุกวัน

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.58 นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า ในช่วงวันพ่อแห่งชาติ ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนจากทั่วประเทศ ชมชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวสิงโตขาว ที่จัดให้อยู่กันเป็นฝูงใหญ่ที่สุดครั้งแรกของสวนสัตว์ไทย นำโดย กอไผ่ พ่อสิงโตลูกดก และ สิงโตเพศเมีย 2 ตัว คือ สมหญิงและกอหญ้า พร้อมด้วยลูกๆ ที่เกิดจากแม่ทั้งสอง ทั้ง 4 ตัว ซึ่งเป็นเพศผู้ 3 ตัว คือ “มืด” “ไม้” “มอม” และ เพศเมีย 1 ตัว ชื่อ “แมม” เป็นความน่ารัก อบอุ่น ที่ครอบครัวสิงโตได้อยู่ด้วยกันแบบครบพร้อมหน้าในบ้านหลังเดียวกัน และเป็นครั้งแรกที่สวนสัตว์จัดส่วนแสดงสิงโตเป็นฝูง ให้ใกล้เคียงกับพฤติกรรมธรรมชาติมากที่สุด โดยสวนสัตว์ได้ปล่อยให้พ่อแม่สิงโตขาวครอบครัวนี้ ดูแลและเลี้ยงลูกเองตามธรรมชาติ ซึ่งทั้งแม่สิงโตสมหญิง และแม่สิงโตกอหญ้า ได้ให้กำเนิดลูกสิงโตขาว เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยที่ทางสวนสัตว์ไม่ได้แยกลูกมาอภิบาลแต่อย่างใด โดยปล่อยให้พวกเขาเลี้ยงดูกันเองตามธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดมีสุขภาพแข็งแรงดีทุกตัว และในโอกาสวันหยุดเทศกาล ช่วงวันพ่อแห่งชาติปีนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าชม ความอบอุ่น และความน่ารักของครอบครัวสิงโตขาวทั้ง 7 ตัว ได้ทุกวัน

  ความน่ารักของลูกเสือขาว
  ความน่ารักของลูกเสือขาว

  สิงโตขาว (White lion) เป็นสิงโตประเภทหนึ่ง โดยที่ไม่ใช่ชนิดย่อย เป็นสิงโตที่มีลักษณะแตกต่างไปจากสิงโตปกติหรือชนิดย่อยต่างๆ อย่างเห็นได้ชัด คือ มีขนสัตว์ขนสีน้ำตาลอ่อนกว่าสิงโตทั่วไป จนคล้ายเป็นสีขาว ซึ่งเป็นลักษณะทางพันธุกรรม โดยที่มิใช่ภาวะผิวเผือก (Albino) หากแต่เป็นภาวะที่เรียกว่า "ภาวะด่าง" (Leucism) เช่นเดียวกับเสือโคร่งขาว ปัจจุบัน สิงโตขาว เป็นสัตว์ที่ได้รับการอนุรักษ์และปกป้องสายพันธุ์จากมนุษย์ มีการก่อตั้งหน่วยงานเพื่อขยายพันธุ์และศึกษาในธรรมชาติรวมถึงสถานที่เลี้ยง ทั่วโลก โดยทั่วไปแล้วขนของสิงโตจะมีสีครีมซึ่งเกิดจากยีนด้อย พฤติกรรม สิงโตใช้เวลาส่วนมากไปกับการพักผ่อนประมาณ 20 ชั่วโมงต่อวัน แต่โดยทั่วไปแล้วมันจะกระตือรือร้นมากที่สุดตอนพลบค่ำกับช่วงเข้าสังคม แต่งขน และขับถ่าย เมื่อต้องล่าเหยื่อสิงโตจะกระตือรือร้นเป็นพักๆ ไปตลอดทั้งคืนจวบจนกระทั่งรุ่งเช้า โดยเฉลี่ยแล้ว สิงโตจะใช้เวลาเดิน 2 ชั่วโมง และกิน 50 นาทีต่อวัน การรวมฝูง สิงโตเป็นสัตว์จำพวกแมว ที่อยู่เป็นสังคมมากกว่าแมวป่าชนิดอื่นๆ ที่มักอยู่อย่างโดดเดี่ยว สิงโตเป็นสัตว์นักล่าที่มีสังคมสองรูปแบบ รูปแบบแรกเป็นการรวมตัวกันที่เรียกว่า “ฝูง” ปกติฝูงหนึ่งจะประกอบไปด้วยสิงโตตัวเมีย 5-6 ตัว สังคมแบบที่สองเรียกว่า "พวกเร่ร่อน” มีขอบเขตการหากินกว้าง และย้ายถิ่นฐานเป็นระยะๆ อาจเป็นสิงโตโทนหรือคู่สิงโต

  ซึ่งสิงโตนั้นจะกินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร มันกินสัตว์ได้แทบทุกชนิด เช่น กระต่าย ไก่ป่า จระเข้ ลิง เม่น กวาง ม้าลาย ควายป่า เป็นต้น แม้แต่ซากสิงโตด้วยกันเองก็กิน ลูกสิงโตที่อ่อนแอจะถูกกินเพื่อให้ตัวที่แข็งแรงกว่าได้อยู่รอด การสืบพันธุ์ ฤดูผสมพันธุ์ไม่แน่นอนมีได้ทุกเวลาตลอดปี ระยะของการเป็นสัดนาน 4-16 วัน ตัวเมียเริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 3 ปี ตัวผู้ประมาณ 4-6 ปี เคยมีรายงานอายุ 2 ปี ก็ผสมพันธุ์ได้ ตั้งท้องนานราว 100 วัน ตกลูกครั้งละ 3-5 ตัว เคยมีรายงานได้ลูกถึง 7 ตัว ลูกอดนมเมื่ออายุ 3-6 เดือน อายุยืนประมาณ 30-60 ปี ลูกตัวที่อ่อนแออาจถูกทิ้งให้ตายหรือถูกกินในหมู่สิงโตด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์เปิดเขาเขียวสิงโตขาวครอบครัวสิงโตขาววันพ่อแห่งชาติสิงโตเป็นฝูงWhite lionนักท่องเที่ยวชลบุรีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:18 น.