ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  CEO หญิงไทย ขึ้นเวที UN โชว์ความสำเร็จผู้นำโลกลดภาวะโลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 15:35 น.
  SHARE

  UN เชิญซีอีโอหญิง SPCG ขึ้นเวทีโชว์ความสำเร็จในฐานะผู้นำโลกลดภาวะโลกร้อน พัฒนาพลังแสงอาทิตย์ผลิตเป็นไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในอาเซียน ช่วยสร้างความมั่นคงพลังงานโลก และสร้างงานในชนบท...
   
  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท SPCG จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้รับเชิญจากองค์การสหประชาชาติ (United Nation : UN) เข้าร่วมประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 21 (COP21) ที่กรุงปารีส ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เพื่อร่วมเวทีอภิปรายในหัวข้อ "การพัฒนาการ ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อช่วยการลดสภาวะโลกร้อน" เป็นการรับเชิญในฐานะเป็นผู้ได้รับรางวัล ผู้นำสตรีด้านการลดโลกร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ จาก UNFCCC ในงานประชุม COP 20 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรูเมื่อปีที่ผ่านมา

  ซีอีโอหญิงไทยขึ้นโชว์ความสำเร็จในฐานะผู้นำโลกลดภาวะโลกร้อน
  ซีอีโอหญิงไทยขึ้นโชว์ความสำเร็จในฐานะผู้นำโลกลดภาวะโลกร้อน


   
  "UN เชิญในฐานะผู้บุกเบิกการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์คนแรกในประเทศไทย และในประชาคมอาเซียน โดย บริษัท SPCG มีโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กว่า 260 เมกะวัตต์ สามารถช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มากกว่า 200,000 ton/co2/ ปี ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นให้แก่ภาครัฐและเอกชนทั่วโลก ในการใช้ศักยภาพการผลิตไฟฟ้ากระแสจากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เป็นพลังงานสะอาด ไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง" ดร.วันดี กล่าว และว่า SPCG มีบทบาทสำคัญ ในการผลักดันให้ประเทศไทย ขึ้นแท่นเป็นผู้นำการผลิตและการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาคอาเซียน เป็นผู้นำการใช้พลังงานสะอาด ผู้นำในด้านการลดโลกร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ลดการนำเข้าเชื้อเพลิง ลดการสูญเสียเงินตราต่างประเทศ ลดสภาวะความยากจนในภูมิภาคอันเนื่องมาจากการจ้างงาน ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับภูมิภาค 
   
  ดร.วันดี กล่าวว่า การบุกเบิกของ SPCG ทำให้ประเทศไทย กำลังก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนโดยการใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานที่บุกเบิกโดยภาคเอกชน ซึ่ง SPCG ได้พัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์ม 36 แห่ง กำลังผลิต 250 เมกะวัตต์ ด้วยเงินลงทุนกว่า 25,000 ล้านบาท สำเร็จตามแผน เป็นโครงการที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาด ไม่มีมลภาวะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยสร้างงานแก่คนในท้องถิ่น และช่วยสร้างแรงบันดาลใจแก่สตรีทั่วภูมิภาค ในการก้าวรุกขึ้นมาทำธุรกิจพลังงานสะอาด เพื่อส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อปี 2014 ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู UN ได้จัดประชุมใหญ่การเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลก (UN Climate Change:UNFCC) ประจำปี 2014 โดยพิจารณาคัดเลือกสตรีที่ประสบความสำเร็จในการทำงานที่ส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีแก่มนุษยชาติ (MOMENTUM For CHANGE: Change for Good) เพื่อมอบรางวัล Leading a Woman Powered Solar energy Transformation ซึ่ง ดร.วันดี ได้รับรางวัลดังกล่าว ในฐานะเป็นผู้นำในการบุกเบิกการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นพลังงานสะอาดเชิงพาณิชย์ได้สำเร็จเป็นคนแรก.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุม COP สมัยที่21องค์การสหประชาชาติพลังงานแสงอาทิตย์ลดสภาวะโลกร้อนวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญUNFCCCข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:39 น.