ข่าว

วิดีโอ

สมคิด รับปัญหาเอฟเอเอ กระทบเชื่อมั่น แต่ไม่สะเทือนท่องเที่ยว

สมคิด รับปัญหาเอฟเอเอ กระทบภาพลักษณ์ความเชื่อมั่น แต่ไม่สะเทือนเศรษฐกิจท่องเที่ยว สั่งคมนาคมปรับบุคลากรใหม่ให้มีประสิทธิภาพ หลังที่ผ่านมาทำได้แค่เปลือก...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา(เอฟเอเอ) ปรับลดอันดับมาตรฐานความปลอดภัยทางการบินของประเทศไทยจากระดับ 1 ไปอยู่ระดับ 2 ว่า การปรับลดครั้งนี้แม้จะกระทบตัวเลขเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไม่มาก แต่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและความรู้สึกของคนว่า ทำไมที่ผ่านไม่ยอมดูแลมาตรฐานการบินให้ดี และมอบหมายให้กระทรวงคมนาคม และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ไปเร่งพลิกโอกาส ปรับปรุงการทำงานบุคลากรให้กลับมามีมาตรฐานการทำงานในระดับที่สากลยอมรับ

"การท่องเที่ยวคงไม่กระทบ เพราะปกติไทยก็ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปสหรัฐฯ อยู่ และเชื่อว่าเมืองไทยเป็นเมืองน่าท่องเที่ยวและมีชาวต่างชาติต้องการเดินทางเข้ามาอีกมาก"

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ กพท. และคมนาคมต้องเร่งปรับการทำงาน การบริหาร และแก้ปัญหาธงแดง ICAO ให้ได้เร็ว จะมาอ้างว่าคนนี้คนนั้นแกล้งไม่ได้ หรือมัวมาทำงานแบบเรื่อยๆ ไม่ได้ เพราะเรื่องนี้กระทบภาพลักษณ์ จึงต้องเร่งฟื้นความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ต่างประเทศรับรู้ แต่การแก้ไขไม่ใช่แค่ดูการปรับโครงสร้างองค์กรอย่างเดียว เพราะเป็นเหมือนแค่เปลือก ต้องดูถึงการปรับการทำงาน บุคลากรภายในต้องมีประสิทธิภาพด้วย.

สมคิด รับปัญหาเอฟเอเอ กระทบภาพลักษณ์ความเชื่อมั่น แต่ไม่สะเทือนเศรษฐกิจท่องเที่ยว สั่งคมนาคมปรับบุคลากรใหม่ให้มีประสิทธิภาพ หลังที่ผ่านมาทำได้แค่เปลือก... 2 ธ.ค. 2558 15:11 2 ธ.ค. 2558 15:56 ไทยรัฐ