วันพ่อแห่งชาติ


ข่าว

  วันพ่อแห่งชาติ


  คุณครูลิลลี่

  4 ธ.ค. 2558 05:01 น.

  สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รักและคิดถึง มาเจอกันในโอกาสของวันหยุดยาวแบบนี้ต้องบอกว่าหลายคนคงจะรู้สึกมีความสุขกันไปตามๆ กัน หลังจากที่ห่างหายจากวันหยุดยาวมาพักใหญ่ ก็ได้พักกันยาวๆ กับวันหยุดในช่วงเทศกาลวันสำคัญของคนไทยทั้งประเทศ นั่นก็คือ วันที่ 5 ธันวาคม วันพ่อแห่งชาติ นั่นเอง ปีนี้วันที่ 5 ธันวาคม ตรงกับวันเสาร์ ซึ่งก็ทำให้เรามีวันหยุดยาวไป 3 วัน เสาร์ อาทิตย์ รวมชดเชยวันจันทร์อีกหนึ่งวันนั่นเอง และในโอกาสสำคัญแบบนี้ คุณครูลิลลี่จะไม่พูดถึงวันพ่อแห่งชาติคงไม่ได้

  พูดถึงวันพ่อแห่งชาติ คุณผู้อ่านทราบกันหรือไม่คะว่าจริงๆ แล้ว ประเทศอื่นๆ ในโลกของเราก็มีวันพ่อแห่งชาติของเขาเหมือนกันนะคะ อย่างประเทศเรา เราถือเอาวันสำคัญ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้เป็นวันพ่อแห่งชาติ ประเทศอื่นก็ต่างกันไปตามแต่เหตุผลและความสำคัญของแต่ละประเทศ เช่น ประเทศอิตาลี ประเทศสเปน จะกำหนดให้วันที่ 19 มีนาคม เป็นวันพ่อแห่งชาติ หรืออย่างประเทศใหญ่ๆ อย่างญี่ปุ่น อเมริกา มาเลเซีย อาร์เจนตินา ก็จะกำหนดให้ทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนเป็นวันพ่อ หรืออย่างที่เกาหลีใต้ จะกำหนดให้วันที่ 8 พฤษภาคม เป็นวันพ่อแห่งชาติค่ะ

  ทีนี้มาดูประเทศไทยของเรากันดีกว่าว่า เราเริ่มมีวันพ่อแห่งชาติมาตั้งแต่เมื่อไรกัน วันพ่อแห่งชาติ ได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษาเป็นผู้ริเริ่มหลักการและเหตุผลในการจัดตั้งวันพ่อแห่งชาติขึ้น ด้วยความตระหนักว่าพ่อเป็นผู้มีพระคุณ และเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวรวมถึงสังคม สมควรที่จะเป็นผู้ที่บรรดาลูกๆ จะเคารพเทิดทูนตอบแทนพระคุณด้วยความกตัญญู และสมควรที่สังคมจะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็นพ่อ ด้วยเหตุนี้เองที่คุณครูลิลลี่ไปค้นคว้ามาจึงได้ความว่า จะถือเอาวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาเป็น วันพ่อแห่งชาติ ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างนานัปการ และพระองค์ยังทรงเป็นพระราชบิดาของพระราชโอรสและพระราชธิดา ทรงรักใคร่และทรงสั่งสอนดูแลอย่างดีที่สุด คุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทราบหรือไม่คะว่า ในวันพ่อแห่งชาตินี้เรายังยกให้ดอกพุทธรักษาสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์วันพ่อแห่งชาติด้วยค่ะ เราไปดูความหมายของคำว่า พุทธรักษา สักนิดนะคะ

  คำว่า “พุทธรักษา” ถ้าเราจะเอาความหมายแบบตรงๆ โดยไปเปิดในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานจะพบความหมายว่า พุทธรักษา เป็นคำนาม หมายถึง ชื่อไม้ล้มลุกมีเหง้าหลายชนิดในสกุล CANNA วงศ์ CANNACEAE ขึ้นเป็นกอ มีดอกสีต่างๆ ต้องบอกเลยว่าในพจนานุกรมใช้คำศัพท์ภาษาต่างประเทศแบบนี้เลยนะคะ แต่ทีนี้เราลองมาดูความหมายที่เราใช้ในแง่มุมของดอกไม้อันเป็นสัญลักษณ์วันพ่อกันบ้าง คำว่า พุทธรักษา จะหมายความว่า พระพุทธเจ้าทรงปกป้องคุ้มครองให้มีแต่ความสงบสุขร่มเย็น ซึ่งในที่นี้ก็คือ พุทธ บวกกับ รักษา นั่นเองค่ะ ส่วนที่เป็นดอกพุทธรักษาสีเหลืองก็เพราะว่าสีเหลืองเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทยค่ะ ส่วนใหญ่เราจะมอบพวงมาลัยให้คุณพ่อ หรือกราบคุณพ่อด้วยดอกมะลิร้อยเป็นพวง ปีนี้ทราบความหมายกันแล้ว ลองเปลี่ยนมามอบดอกพุทธรักษาให้กับพ่อ ก็น่าจะดีนะคะ เป็นเสมือนการบอกถึงความรักและเคารพบูชาพ่อ ผู้สร้างความสงบสุขร่มเย็นให้แก่ครอบครัวนั่นเองค่ะ

  ทิ้งท้ายวันพ่อแห่งชาติครั้งนี้ มีความรู้ภาษาไทยดีๆ เกี่ยวกับพ่อมาฝากกันอีกนิดค่ะ พอดีว่าวันก่อนมีลูกศิษย์ถามคุณครูว่า มีการบ้านจากโรงเรียนให้แต่งกลอนถึงคุณพ่อ นึกไม่ออกว่าจะใช้คำว่าอะไรดี เพราะแต่งไปแต่งมามีแต่คำว่าพ่อในกลอนหลายครั้งดูไม่เพราะเลย วันนี้คุณครูลิลลี่เลยขอทิ้งท้ายด้วยคำศัพท์ที่แปลว่าพ่อนะคะ เผื่อใครมีการบ้านแบบเดียวกัน หรือใครอยากแต่งกลอนมอบให้คุณพ่อเนื่องในวันพ่อจะได้เอาไปใช้ประโยชน์ได้ คำที่มีความหมายเหมือนกันเราจะเรียกว่า คำไวพจน์ นะคะ คำนี้มีประโยชน์ในแง่ของการหลากคำในงานเขียนต่างๆ ทำให้เรามีความลุ่มลึกในการเลือกสรรคำมาใช้ ไม่ต้องใช้คำเดิมๆ ซ้ำๆ กันไป และความหลากหลายของคำว่าพ่อที่จะทิ้งท้ายไว้ในไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ก็คือ เราสามารถใช้ว่า บิดา ชนก บิตุรงค์ บิดร หรือ ปิตุ แทนคำว่า “พ่อ” ก็ได้นะคะ สวัสดีค่ะ

  instagram : kru_lilly , facebook : ครูลิลลี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์