ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' ลั่นนโยบาย 4 แฟร์! ประกาศท้าชิงประมุขบอลไทย

เลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอล คึกคัก เมื่อ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ประกาศลั่นท้าชิงเก้าอี้นายกบอลไทยคนต่อไป พร้อมแต่งตั้ง "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล เป็นประธานเทคนิค อีกทั้งยังปิดปากเงียบเรื่องสภากรรมการคนอื่นๆ แย้ม ถ้าบอกไปต้องฮือฮาแน่นอน...

วันที่ 2 ธ.ค. ที่ โรงแรมพูลแมน ซอยรางน้ำ กรุงเทพฯ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวประกาศชิงตำแหน่งนายกฟุตบอลไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีนโยบาย FAIR เป็นไม้เด็ดกับการชิงตำแหน่งครั้งนี้

ในงานแถลงข่าว อดีต ผบ.ตร. ได้แต่งตั้ง "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล เป็นประธานเทคนิคในทีมงานของเขา หากได้รับเลือกเป็นนายกสมาคมฟุตบอลไทย ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 11 ก.พ. ปีหน้า พร้อมยกนโยบาย 4 แฟร์ ซึ่งเป็นหัวใจในการทำงาน ประกอบด้วย

1. แฟร์ กับการบริหารสมาคมฯ ที่ต้องโปร่งใส เป็นธรรม ยุติธรรม ตรวจสอบได้

2. แฟร์ กับเรื่องรายได้ต้องตรวจสอบได้ ทุกฝ่ายต้องรับรู้ว่าสิทธิประโยชน์ที่ได้รับเป็นอย่างไร

3. แฟร์ ในเรื่องการตัดสิน ปฏิรูปผู้ตัดสินให้เป็นองค์กรอิสระอย่างแท้จริง ที่จะต้องได้รับความเชื่อถือ ศรัทธา พัฒนาศักยภาพผู้ตัดสิน และเสริมสร้างจริยธรรมวิชาชีพผู้ตัดสินควบคู่กับการปรับโครงสร้างรายได้ของผู้ตัดสิน

4. แฟร์ เรื่องสิทธิประโยชน์ทุกสโมสรที่จะต้องได้รับการปฏิบัติและสิทธิเท่าเทียมกัน

นอกจากนี้ "บิ๊กอ๊อด" ได้เพิ่มนโยบายเปิดโอกาสให้ทุกสโมสรทุกระดับในประเทศ ส่งนักฟุตบอลเข้ามาอยู่ในอคาเดมี 1 ปี เพื่อจะมาพัฒนาฝีเท้าให้เทียบเคียงกับต่างประเทศ โดยจะได้รับการสนับสนุนจากนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานบริษัทคิงเพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ อย่างเต็มรูปแบบ

พร้อมกันนี้ "บิ๊กอ๊อด" ยังกล่าวถึงจุดเปลี่ยนสำคัญที่ตัวเขาเข้ามาประกาศท้าชิงตำแหน่งเก้าอี้นายกบอลไทยคนต่อไปว่า "การที่ผมดูแมตช์สตูลกับขอนแก่นแล้ว เป็นสิ่งที่ผมรับไม่ได้ ผมรู้สึกได้ว่ามันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแบบไม่เป็นธรรม สุดท้ายคนที่รับเคราะห์ก็คือตำรวจ ผมเป็นตำรวจ ก็สะเทือนใจกรณีสั่งย้ายผู้กำกับการ สภ.เมืองสตูล แต่ผมเคารพผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เพราะท่านก็มีเหตุผลของท่าน

"ผมนั่งคิด ผมจะต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่ปลายเหตุ การตีกัน กระทืบผู้ตัดสิน เพราะเขาไม่พอใจการตัดสิน เขามองว่ามันไม่ยุติธรรม มันจึงนำมาสู่การทำร้ายร่างกายกัน เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหานี้ให้หมดไปต้องแก้ที่ปัญหาต้นเหตุ ทำอย่างไรให้แฟนบอลรับได้กับการตัดสินของกรรมการ เราจำเป็นต้องปรับปรุงการตัดสินของกรรมการให้เป็นที่ยอมรับ ฝึกให้มีจริยธรรมการตัดสิน ถ้าแก้ไขได้ ท่านจะไม่เห็นแฟนคลับตีกัน และลงไปกระทืบกรรมการแน่นอน"

ทั้งนี้ เมื่อถูกสื่อถามถึงสมาชิกในทีมว่ามีใครบ้าง อดีต ผบ.ตร. ตอบว่า "ตอนนี้มีเพียง 'โค้ชเฮง' เพียงคนเดียว ส่วนคนอื่นๆ จะมีแต่ผู้ใหญ่ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ซึ่งผมจะยังไม่บอกว่าเป็นใครในตอนนี้ แต่รับรองว่าจะเป็นที่ฮือฮาแน่นอน"

อดีต ผบ.ตร. ย้ำอีกว่า "นโยบายนี้จะไม่เกิดขึ้น หากสโมสรจากทั่วประเทศและหลายฝ่าย ไม่ร่วมกันสนับสนุนผม และฝากสื่อแจ้งไปยังทุกสโมสร หากอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีของวงการฟุตบอลไทย โปรดเลือกผม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง"

เลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอล คึกคัก เมื่อ "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ประกาศลั่นท้าชิงเก้าอี้นายกบอลไทยคนต่อไป พร้อมแต่งตั้ง "โค้ชเฮง" วิทยา เลาหกุล เป็นประธานเทคนิค อีกทั้งยังปิดปากเงียบเรื่องสภากรรมการคนอื่นๆ... 2 ธ.ค. 2558 15:05 2 ธ.ค. 2558 16:49 ไทยรัฐ