ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนาเกษตรอินทรีย์เซ็ง หนูนาถล่ม นกตามซ้ำ เร่งหาวิธีธรรมชาติควบคุม

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 17:05 น.
  SHARE

  คืบหนูบุกกินต้นข้าวอินทรีย์ที่ จ.ตรัง เสียหาย ล่าสุดกินไปกว่าร้อยไร่ พบอีกปัญหา มีนกรุมกินด้วย แม้จะนำกับดักมาวาง แต่หนูก็ฉลาดไม่มาติดเลย เตรียมหาวิธีโบราณปล่อยนกแสก-หุ่นไล่กา กระบอกเคาะเสียงดังๆ แก้เลี่ยงการใช้สารเคมี...

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 นายประคอง อุสาห์มัน หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยเกษตรอำเภอ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และนายประวัติ คลองรั้ว ประธานกลุ่มชาวนาตำบลคลองประสงค์ นางจงจิตร ไร่ใหญ่ ประธานกลุ่มโครงการทำนาหนึ่งไร่ได้หนึ่งแสนบ้านเกาะกลาง ลงพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ตรวจนาข้าวอินทรีย์ที่ได้รับความเสียหาย จากการถูกหนูบุกกัดกินเสียหายนับร้อยไร่ โดยวันนี้พบว่ายังมีต้นข้าวที่กำลังออกรวงถูกหนูกัดกินจนต้นล้มลงอีกจำนวน มาก แม้ว่าชาวบ้านจะนำกรงดักหนูมาวาง แต่หนูไม่ติดกับดักที่วาง ขณะเดียวกันก็พบอีกปัญหาหนึ่งคือ นกหลายชนิด เช่น นกลา นกกระจอก มากินเมล็ดข้าวที่กำลังจะสุกเสียหายจำนวนมากเช่นกัน

  เกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมเกษตรอำเภอ และตัวแทนชาวนา สำรวจที่นาที่ถูกหนูนาทำลาย
  เกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมเกษตรอำเภอ และตัวแทนชาวนา สำรวจที่นาที่ถูกหนูนาทำลาย


  นายประคอง กล่าวว่า ในตำบลคลองประสงค์ มีการปลูกข้าวสังข์หยด และข้าวหอมนิล ที่เป็นข้าวพื้นเมืองและมีราคาแพง กิโลกรัมละ 100 บาท เป็นโอทอปของตำบล และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จากการตรวจสอบนาข้าวพบว่ามีความเสียหายเป็นวงกว้าง และขยายพื้นที่ไปเรื่อยๆ เนื่องจากชาวบ้านไม่ได้ปลูกข้าวพร้อมกัน ทำให้การทำลายของหนูและนก สามารถทำลายต้นข้าวกับเมล็ดข้าวได้มาก ส่วนพื้นที่เสียหายที่ชัดเจนอยู่ระหว่างการสำรวจ

  ต้นข้าวถูกกัดกินเสียหายรวมกว่า 100 ไร่
  ต้นข้าวถูกกัดกินเสียหายรวมกว่า 100 ไร่
  นอกจากหนูนายังเจอภัยคุกคามใหม่ คือ นกนานาชนิดที่ลงมาจิกกินข้าวในนา
  นอกจากหนูนายังเจอภัยคุกคามใหม่ คือ นกนานาชนิดที่ลงมาจิกกินข้าวในนา


  รรท.เกษตรจังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า ส่วนแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จะต้องมีการหารือกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ไม่สามารถนำสารเคมีมาใช้ได้ เพราะเป็นข้าวอินทรีย์ ดังนั้นแนวทางที่หารือเบื้องต้นคือการใช้วิธีแบบโบราณมาช่วย เช่น กรณีของหนู นอกจากใช้กรงดัก ก็ให้หานกแสกมาเลี้ยงปล่อยให้กินหนู และให้ปล่อยน้ำเข้าแปลงนาไม่ให้หนูเดินได้ ส่วนนกให้ใช้หุ่นไล่กาและทำกระบอกตี โดยใช้เชือกดึง คล้ายกับการเคาะกระบอกไม้ไผ่ ส่วนวิธีการอื่นๆ ก็จะนำมาใช้แก้ปัญหาต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:02 น.