ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อัญเชิญพระไตรปิฎกเก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 2 พันปี สู่พุทธคยาอินเดีย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 15:38 น.
  SHARE

  คณะสงฆ์ไทยอัญเชิญพระธรรมเจดีย์ คัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาอายุกว่า 2,000 ปี เป็นพระไตรปิฎกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จากสถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ประเทศนอร์เวย์ สู่พุทธคยา ประเทศอินเดีย และ 10 ประเทศอาเซียน เพื่อจัดแสดงแก่ชาวพุทธทั่วโลก ในงานสาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติ ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย

  เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 2 ธ.ค.58 พระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไทยไปต่างประเทศ ได้เดินทางไปยังเมืองพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เพื่อเป็นประธานอัญเชิญธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกอายุกว่า 2,000 ปี ถือเป็นพระคัมภีร์ตัวอักษร ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และพระไตรปิฎกนานาชาติ สู่แดนพุทธภูมิ เพื่อประดิษฐานชั่วคราว ณ วัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย และร่วมงานการสาธยายพระไตรปิฎกนานาชาติ ครั้งที่ 11 ณ พระมหาเจดีย์พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้โดยมีพระเทพโพธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา อินเดีย หัวหน้าพระธรรมทูตไทย สายประเทศอินเดีย-เนปาล ที่ปรึกษาประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไทยไปต่างประเทศ ถวายการต้อนรับ

  จากนั้นได้มีพิธีได้อัญเชิญธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกขึ้นสู่ขบวนเกียรติยศ และแห่สู่พระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา โดยมีขบวนศิลปวัฒนธรรมของชาวอินเดีย ถวายต้อนรับ ณ ประตูวัดไทยพุทธยา และได้อัญเชิญพระไตรปิฎกสู่พระอุโบสถวัดไทยพุทธคยา และจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เปิดหีบบรรจุคัมภีร์พระไตรปิฎกธรรมเจดีย์ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้อ่านใบอนุญาตจากกระทรวงวัฒนธรรม นอร์เวย์ ต่อด้วยการอัญเชิญพระไตรปิฎกธรรมเจดีย์อายุกว่า 2,000 ปี โดยพระพรหมสิทธิ ได้กล่าวสัมโมทนียกถา ความสำคัญ และวัตถุประสงค์ในการอัญเชิญธรรมเจดีย์มาในครั้งนี้ และได้มอบโล่อัญเชิญธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกอายุกว่า 2,000 ปี รอบประเทศอาเซียน แด่เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา แด่มหาวิทยาลัยสงฆ์ เซอปม และมหาวิทยาลัยสงฆ์เชดกาเดนด้วย

  สำหรับวัตถุประสงค์ ในการอัญเชิญธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกอายุกว่า 2,000 ปี พระคัมภีร์ตัวอักษรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก คือ เพื่อร่วมแสดงความยินดี ส่งเสริมเสาหลักสังคมและวัฒนธรรม ระหว่างพุทธศาสนามหายานและเถรวาท ในโอกาสเปิดสมาคมประชาชาติอาเซียน ปี 2558 เพื่อสร้างความสัมพันธไมตรี กับชาวพุทธอาเซียน 150 ล้านคน เพื่อรำลึกถึงพระธรรมทูตเถรวาทและมหายาน เดินทางอัญเชิญพระไตรปิฎก จากอินเดียสู่จีนและอาเซียนในอดีต เพื่อส่งเสริมการศึกษาระดับสูง ค้นคว้าประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในอาเซียน และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา

  หลังจากพิธีอัญเชิญและประดิษฐานพระไตรปิฎกดังกล่าวเสร็จสิ้น จึงได้เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนอินเดียได้สัมภาษณ์ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้เข้าชมเป็นบุญตาและสักการะธรรมเจดีย์พระไตรปิฎก สำหรับพระธรรมเจดีย์ คือ พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า หรือ เรียกอีกอย่างหนึ่งต่อมาว่า “พระไตรปิฎก” เป็นที่สักการบูชา แทนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังจากพุทธปรินิพพาน การเขียนจารึกพระไตรปิฎกเป็นตัวอักษรครั้งแรกเกิดขึ้น ในราวพุทธศตวรรษที่ 6 หรือราว 2,000 ล่วงมาแล้ว มีหลักฐานการบันทึกปรากฏบนเส้นทางสายไหม ถูกค้นพบในแคว้นคันธาระ บริเวณเทือกเขาบาบิยัน (ประเทศอัฟกานิสถาน) ปัจจุบันได้รับการอนุรักษ์ดูแลรักษาไว้ ณ สถาบันอนุรักษ์สเคอเยน ประเทศนอร์เวย์

  ทั้งนี้พระคุณพระพรหมสิทธิ ได้รับความร่วมมือจากสถาบันอนุรักษ์สเคอเยน และอนุมัติจากกระทรวงวัฒนธรรมนอร์เวย์ ให้อัญเชิญพระธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกปรากฎเป็นตัวอักษรอายุราว 2,000 ปีถือเป็นพระคัมภีร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้จากประเทศนอร์เวย์ สู่พุทธคยา สถานที่ตรัสรู้ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสู่ประเทศอาเซียน 10 ประเทศ เพื่อความเป็นสิริมงคล สืบสานวัฒนธรรมพุทธศาสนา ในวาระโอกาสเปิดประชาคมอาเซียน ปีพุทธศักราช 2558 นี้

  นอกจากนี้ การอัญเชิญธรรมเจดีย์พระไตรปิฎกรอบประเทศอาเซียนในครั้งนี้ ประธานมหาเถรสมาคมพม่า ยังได้ประทานพระไตรปิฎกพระอภิธรรมฉบับภาษาพม่า ประธานคณะสงฆ์ประเทศเวียดนาม ได้ประทานถวายพระไตรปิฎกพระสูตรฉบับภาษาเวียดนาม แด่พระพรหมสิทธิ เพื่ออัญเชิญร่วมกับพระไตรปิฎกฉบับภาษาอาเซียนทุกชาติ ในการอัญเชิญธรรมเจดีย์รอบอาเซียนต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 18:52 น.