ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นรข. ยึด เต่า-งู 700 ตัว ซุกกระบะเตรียมส่งนอก ทำเปิบพิสดาร

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 14:46 น.
  SHARE

  หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตหนองคาย ตรวจยึดเต่า และงู รวมกว่า 700 ตัว ขณะขนส่งใส่รถกระบะ เตรียมนำลงเรือข้ามแม่น้ำโขง คาดส่งต่อเปิบพิสดารที่เวียดนามและจีน ส่วนคนขับรถหลบหนีได้ทัน

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ย.58 ที่สถานีเรือรัตนวาปี จ.หนองคาย น.อ.สุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย น.ท.เวทิศ ทิพย์คล้าย หัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปี พ.ต.อ.วิรัตน์ นกแก้ว ผกก.สภ.รัตนวาปี พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ประมง เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย และกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดสัตว์ป่า ประเภทเต่าหับ 39 ตัว น้ำหนักประมาณ 40 กก. เต่าหกหรือเต่าเหลือง 175 ตัว น้ำหนักประมาณ 820 กก. งูเห่า 78 ลัง 360 ตัว น้ำหนักประมาณ 700 กก. งูจงอาง 15 ลัง 100 ตัว น้ำหนักประมาณ 250 กก.

  ทั้งเต่าและงูมีมูลค่าประมาณ 237,500 บาท หากนำไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้มูลค่าจะเพิ่มขึ้น 3 เท่าตัว และรถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแมกซ์ ตอนเดียว สีเทา ทะเบียน บย 8900 ระยอง ใส่กระบะหลัง มีหลังคาสังกะสีครอบ ติดสติกเกอร์บริษัทแห่งหนึ่งไว้ด้านหลัง

  หลังจาก น.อ.สุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย สืบทราบว่า จะมีขบวนการลักลอบนำสัตว์ป่าออกนอกประเทศบริเวณอำเภอรัตนวาปี จึงสั่งการให้ น.ท.เวทิศ ทิพย์คล้าย สนธิกำลังหน่วยงานข้างเคียงออกตรวจสอบ กระทั่งเวลา 21.30 น. วันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบรถกระบะคันดังกล่าวขับเข้ามายังท่าเรือตลาดเปงจาน ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จากนั้นมีชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน ช่วยกันขนลังออกจากรถ วางเรียงไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง

  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระบะซุก งู เต่า คาดเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน
  เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระบะซุก งู เต่า คาดเตรียมส่งประเทศเพื่อนบ้าน


  ส่วนในลำน้ำพบว่ามีเรือเพลาเหล็กจอดรออยู่ 1 ลำ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ กลุ่มชายฉกรรจ์ได้ทิ้งสิ่งของไว้แล้วหลบหนี ขณะที่เรือหางยาวได้ย้อนกลับไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าและงูตามจำนวนดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่ยังมีชีวิต มีงูบางตัวที่ตายแล้วปะปนอยู่

  น.อ.สุชาติ กล่าวว่า คาดว่าสัตว์ทั้งหมดนี้จะถูกนำมาจากภาคใต้ของไทย เพื่อนำข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาจนำไปขายต่อที่เวียดนามหรือจีน ที่นิยมรับประทานสัตว์ประเภทนี้ มีการติดตามทราบว่า เข้าพื้นที่ จ.หนองคายมาแล้ว 2 วัน แต่ไม่สามารถนำลงเรือได้ โดยมีรถชาวเวียดนามมารอรับที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมาจึงได้นำลงเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดสัตว์ป่าทั้งหมดไว้ได้ โดยจะนำเต่ามอบให้กับเจ้าหน้าที่ประมงหนองคาย ส่วนงู นำไปยังศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ คืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นรข.หนองคายยึดสัตว์ป่าแม่น้ำโขงยึดเต่าหับเต่าเหลืองงูจงอางสุชาติ อุดมนาคผบ.นรข.หนองคายวทิศ ทิพย์คล้ายหัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปีวิรัตน์ นกแก้วผกก.สภ.รัตนวาปีนำสัตว์ป่าออกนอกประเทศท่าเรือตลาดเปงจานข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:22 น.