ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ปชป. จี้ 'พรเพชร' สอบ 'นที-สิริวัฒน์' ส่อทุจริตอิ่มบุญ

"วัชระ" จี้ "พรเพชร" สอบ "นที-สิริวัฒน์" ส่อทุจริตโครงการอิ่มบุญ 84 ล้าน ชี้อาชีพนักการเมือง มีจิตสาธารณะ วอน "บิ๊กตู่" อย่าเหมารวม เปรียบเหมือนสาดน้ำกรด ราดหัวใจกัน

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 58 ที่รัฐสภา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นหนังสือ ต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงดำเนินคดีตามกฎหมายและถอดถอน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และนายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ อดีต ส.ว.นครศรีธรรมราช ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับโครงการอิ่มบุญ 999 วัน เยาวชนปฏิบัติธรรม 84 คน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของวุฒิสภา หรือโครงการเยาวชนยุคใหม่ใช้เทคโนโลยีอย่างมีคุณธรรม ซึ่งเป็นโครงการของ กสทช. งบประมาณ 84 ล้านบาท ว่า ทุจริตผิดกฎหมายหรือใช้เงินผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ ทั้งนี้ นายวัชระ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว อาจถือเป็นการซื้อเสียงของ ส.ว.ล่วงหน้าหรือไม่ เนื่องจากวุฒิสภาในขณะนั้นได้ลงมติเลือก พ.อ.นที ให้เป็น กสทช.ด้วย

ด้าน ประธาน สนช.กล่าวว่า จะส่งเรื่องดังกล่าวไปให้เลขาธิการวุฒิสภา เพื่อตรวจสอบและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป ความจริงตนไม่มีอำนาจว่าจะตั้งใครหรือหน่วยงานใดขึ้นมาตรวจสอบ แต่ถ้าเรื่องนี้หากมีมูลก็คงมีการเสนอตั้งกรรมการตรวจสอบ อย่างเช่นกรณีเรื่องการทุจริตขนดินจากโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ตนไม่ได้ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แต่มอบหมายให้ นายจเร พันธุ์เปรื่อง อดีตเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรไปตั้งกรรมการสอบ ผลออกมาก็ได้ตัวเล็กๆ และต่อมาก็มีคำสั่ง คสช.ให้ย้าย นายจเร ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เมื่อได้ตัวเล็กก็จะจับตัวใหญ่ จึงต้องรีบย้ายคล้ายๆ จะมาเล่นงานตน ทั้งที่ไม่เกี่ยวและไม่มีความเป็นธรรมกับตน เป็นเพียงตัวจักรในการที่จะมีการสอบสวน ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นมาก่อน ตนเพียงจะมาชะล้างทำความสะอาด แต่ทำเหมือนตนว่าจะมาหาผลประโยชน์ หลายเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว ตนไม่อยากสร้างศัตรู ตนไม่อยากพูดถึง แต่ถ้ามีการพาดพิงทำให้ตนเสียหาย ตนก็จำเป็นที่จะต้องพูดว่าใครกันแน่ที่เป็นคนสร้างปัญหา

นอกจากนี้ นายวัชระ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า มันจะตายหรืออย่างไร ถ้าไม่ได้เป็นนักการเมืองนั้นว่า เป็นคำพูดที่เหมือนสาดน้ำกรดราดหัวใจนักการเมืองทุกคน เพราะนักการเมืองเป็นอาชีพในอุดมคติที่ต้องมีจิตสาธารณะ รับอาสามารับใช้ประชาชนผ่านการเลือกตั้ง ในฐานะเป็นนักการเมืองคนหนึ่งขอเรียน พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ทุกอาชีพต่างมีเกียรติและศักดิ์ศรี อย่าดูถูกดูแคลน และอย่าเหมารวม ยามนี้ท่านมีอำนาจมากที่สุดตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ใครก็เกรงใจและกลัวท่าน แต่ตนเจตนาดีตรงไปตรงมา กล้าบอกว่า ทุกอาชีพย่อมมีคนหลายประเภทปะปนกัน แม้แต่พระสงฆ์ยังมีอลัชชีแอบแฝงอยู่ ทหารตำรวจก็เช่นกัน หากสมมติตนพูดบ้างว่า ถ้าทหารไม่เป็นนายกฯ ไม่เป็นรัฐมนตรี จะเป็นจะตายกันหรืออย่างไร ท่านจะรู้สึกอย่างไร.

"วัชระ" จี้ "พรเพชร" สอบ "นที-สิริวัฒน์" ส่อทุจริตโครงการอิ่มบุญ 84 ล้าน ชี้อาชีพนักการเมือง มีจิตสาธารณะ วอน "บิ๊กตู่" อย่าเหมารวม เปรียบเหมือนสาดน้ำกรด ราดหัวใจกัน 2 ธ.ค. 2558 14:08 2 ธ.ค. 2558 15:06 ไทยรัฐ