ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกร็ดเมียนมา

  คุณนิติ นวรัตน์3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ไปเมียนมาครั้งนี้ คณะของเราลองแอบถามประวัติศาสตร์ไทย-เมียนมาจากชาวเมียนมา ก็คล้ายๆกันกับของไทยครับ ที่
  แตกต่างกันมีไม่กี่จุด เช่น เมื่อ พ.ศ.2135 พระเจ้าหงสาวดีมีบัญชาให้พระมหาอุปราชายกกองทัพไปตีกรุงศรีอยุธยาโดยยกทัพใหญ่เข้ามาทางด่านเจดีย์สามองค์ พอถึงตำบลตระพังตรุก็ตั้งทัพพัก สมเด็จพระนเรศวรทรงทราบจึงยกทัพออกไปพร้อมด้วยพระเอกาทศรถ ต่อมาช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรวิ่งฝ่าเข้าไปในกองทัพเมียนมา พระองค์ทรงคิดหาทางออกด้วยพระปรีชาญาณ โดยทรงท้าทายให้พระมหาอุปราชาเข้ากระทำยุทธหัตถีต่อพระองค์เพื่อเป็นเกียรติประวัติและเป็นขวัญตาของไพร่พลทั้งปวง

  ประวัติศาสตร์ฝ่ายไทยเขียนว่า พระมหาอุปราชาเสียทีถูกสมเด็จพระนเรศวรฟันด้วยพระแสงของ้าวถึงกับสวรรคตอยู่บน
  คอช้าง แต่ประวัติศาสตร์ฝ่ายเมียนมาเขียนว่า พระมหาอุปราชาสวรรคตเพราะโดนปืนของทหารรับจ้างชาวโปรตุเกส

  อีกเรื่องหนึ่งก็คือ ขัดแย้งกันในกรณีการสิ้นพระชนม์ของพระสุพรรณกัลยา หรือพระสุพรรณเทวี ซึ่งฝ่ายไทยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่แตกต่างจากเมียนมาในเรื่องการถูกปลงพระชนม์ของพระนาง แต่ประวัติศาสตร์ตอนอื่นๆ ก็คล้ายๆกัน

  ไปเมียนมาครั้งนี้ ที่พูดกันมากก็คือ เรื่องของบัตรประชาชนเมียนมา ขอเรียนนะครับ ว่าคนเมียนมาไม่มีนามสกุลใช้ ในบัตรประชาชนเดิมมีชื่อพ่อ ศาสนา ส่วนสัญชาติให้ใช้ว่าสัญชาติเมียนมา แต่พอถึงเชื้อชาติมีปัญหามาก เพราะบางคนมีพ่อแม่ต่างเชื้อชาติกัน เช่น พ่อเป็นพม่า แม่เป็นมอญ ในบัตรประชาชนก็ต้องเขียนว่าเชื้อชาติพม่า + มอญ ต่อไปบุคคลผู้นี้ไปแต่งงานกับคนกะเหรี่ยงมีลูกออกมาก็ต้องใช้เชื้อชาติว่าพม่า+มอญ+กะเหรี่ยง ซึ่งมีปัญหามาก สุดท้ายก็มี ส.ส.เอาเรื่องนี้เข้าไปออกกฎหมายในสภา

  อภิปรายกันเยอะครับ ส.ส.บางคนบอกให้ใช้สัญชาติเมียนมา เชื้อชาติพม่า แต่ ส.ส.อีก 8 ชนเผ่าที่อยู่ในสภาไม่ยอม สุดท้ายก็มีการลงมติให้ใช้สัญชาติเมียนมา ส่วนเชื้อชาติ เมื่อถึงคราวต้องทำบัตรให้บุคคลเลือกได้เพียงเชื้อชาติใดเชื้อชาติหนึ่งเท่านั้น

  เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เมียนมามีพระราชบัญญัติใหม่อีก 4 ฉบับ คือ พ.ร.บ.มีคู่ครองคนเดียว พ.ร.บ.จำกัดการเปลี่ยนศาสนา พ.ร.บ.ห้ามสมรสข้ามศาสนา และ พ.ร.บ.ที่ให้ผู้หญิงบางส่วนของประเทศต้องเว้นช่วง 3 ปีในการตั้งครรภ์แต่ละครั้ง

  กฎหมายอะไรก็ไม่ถูกกล่าวถึงมากเท่า พ.ร.บ.คู่ครองคนเดียว ซึ่งคนเมียนมาเรียกว่ากฎหมายนอกใจ คนในรัฐฉานที่พวกเรา
  ได้เข้าไปพูดคุยด้วย บอกว่ากลัวกฎหมายนอกใจนี่มาก เพราะมีโทษจำคุกถึง 7 ปี ส่วนคดีข่มขืนมีโทษจำคุกเพียง 2 ปี มีเรื่องพูดกันเล่นๆว่า ชู้ที่ถูกจับได้ ให้บอกว่าผู้ชายข่มขืนดีกว่าบอกว่าเป็นแฟนกัน เพราะถูกจำคุกเพียงแค่ 2 ปี

  สมัยก่อนตอนที่เรียนชั้นประถม ผมเคยเดินทางไปกัมพูชาและเวียดนามกับพ่อ ต่อมา ผมเดินทางไปประเทศพวกนี้ใหม่ มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจนจำแทบไม่ได้ครับ สภาพเดิมๆของกัมพูชากับเวียดนามแทบไม่เหลือเลย เดินทางไปรัฐฉานในครั้งนี้ก็เช่นกัน มีคนบอกว่า สองข้างทางเหมือนเมืองไทยเมื่อ 40 ปีที่แล้ว

  แต่เชื่อผมเถิดครับ เมียนมาเปิดประเทศเมื่อ พ.ศ.2554 และมีการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2558 หลังจากเป็นประชาธิปไตยแล้ว มีการลงทุนจากต่างประเทศเข้าไปในเมียนมาเยอะมาก เมียนมามีการกระดิกพลิกตัวที่ไว อีก 10 ปีข้างหน้า ผมเชื่อว่าสภาพที่ผมเห็นสองข้างทาง ก็จะไม่เหลือให้เห็นแล้วครับ

  เมียนมามีทำเลที่ตั้งที่ดีที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง เหนือสุดเป็นภูเขาเลากาที่หนาวขนาดมีหิมะตก ตอนล่างของประเทศมีหาดทรายชายทะเลที่สมบูรณ์ มีพรมแดนติดกับ 2 ตลาดใหญ่ที่สุดของโลก คือ จีนและอินเดีย ใครเข้าไปลงหลักปักฐานผลิตสินค้าในเมียนมา สามารถส่งไปขายในประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกันที่รวมประชากรแล้วมากกว่า 2,500 ล้าน

  เมียนมาจำนวนหลายล้านคนมีประสบการณ์เคยทำงานในประเทศไทย รู้จักวัฒนธรรมไทย เคยชินกับอาหารไทย พูดจาภาษาไทยได้ ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่จบการศึกษาระดับปริญญาจากสถาบันการศึกษาของไทย

  จะมีคนไทยสักกี่คนครับ ที่รู้จักเมียนมาดีขนาดพูดจาภาษาเมียนมาได้

  ผู้อ่านท่านก็คงนึกออกนะครับ ว่าระหว่างไทยและเมียนมานั้น ใครจะได้เปรียบใคร หลังจากเปิดประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ปลายปีนี้.

  คุณนิติ นวรัตน์
  songlok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เมียนมาประวัติศาสตร์เกร็ดเมียนมาพระมหาอุปราชาพระนเรศวรพระสุพรรณกัลยาคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23:10 น.