ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้ามนุษย์ยังเดินหน้า?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ถึงแม้รัฐบาล คสช.จะทุ่มเทความพยายามทุกอย่าง ทุ่มเทมากกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆมาในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ที่ถูกโลกตะวันตกขึ้นบัญชีดำ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทั้งๆที่ประกาศให้เป็นวาระแห่งชาติยอมแก้ไขกฎหมายหรือออกกฎหมายใหม่ ทั้งกฎหมายการค้ามนุษย์และกฎหมายการประมง และบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง

มีการเผยแพร่รายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนในยุโรปออกมาติดๆกัน 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นรายงานเกี่ยวกับการใช้แรงงานทาสของบริษัทคนไทยผู้ผลิตอาหารทะเลให้บริษัทเนสเล่ ยักษ์ใหญ่ด้านอาหารของยุโรป เนื่องจากมีการร้องเรียนจากกลุ่มผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าจะไม่ยอมซื้อผลิตภัณฑ์ของเนสเล่ ถ้าหากรู้ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้แรงงานทาส

ข่าวแนะนำ

ยิ่งกว่านั้นยังมีการเปิดโปงปัญหาการค้ามนุษย์ ในอุตสาหกรรมไก่แช่แข็งของบริษัทคนไทย สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยุโรปเป็นตลาดการส่งออกไก่ที่ใหญ่ที่สุดของไทย และมีการใช้แรงงานที่ถูกขูดรีด มีรายงานข่าวด้วยว่าผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ขู่จะทบทวนสิทธิพิเศษทางการค้ากับไทย หลังจากที่การร้องเรียนในปี 2557 ไทยส่งสินค้าเข้าสหรัฐฯ มูลค่า 969,000 ล้านบาท

รายงานทั้งสองฉบับแฉว่าแรงงานต่างชาติคือจากกัมพูชาและพม่า ถูกขบวนการค้ามนุษย์นำเข้าประเทศไทย โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถูกยึดหนังสือเดิน ทางและถูกบังคับให้ทำงานและหักค่าแรงงานเป็นค่านายหน้า ถูกบังคับให้ทำงานในเรือประมงท่าเรือ กลายเป็น “ทาสหนี้” ถูกหัวหน้างานทำร้ายทั้งทางร่างกายและวาจา

โดยสรุปก็คือแม้รัฐบาลจะพยายามแก้ปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง แต่ก็ยังมีปัญหาแรงงานเถื่อนที่ถูกขบวนการค้ามนุษย์ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน และการบังคับใช้กฎหมายยังไม่ทั่วถึงยังไม่เป็นที่พอใจขององค์กรสิทธิมนุษยชนตะวันตก นอกจากจะมีปัญหาในการประมงแล้ว ยังเกี่ยวโยงไปถึงอุตสาหกรรมไก่ ซึ่งไทยส่งออกไปยุโรปถึง 270,000 ตัน

การค้ามนุษย์ในไทยจึงไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะปัญหาผู้อพยพชาวโรฮีนจา และกิจการประมงเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงอุตสาหกรรมส่งออกไก่ อดีตนายตำรวจผู้หนึ่งเขียนบทความเปิดโปงว่าประเทศไทยถูกโจมตีว่าปล่อยให้มีการกระทำผิด และมีการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐ จากการตรวจสอบพบว่ามีบัญชีส่วยของเจ้าหน้าที่รัฐแทบทุกที่ แต่ไม่เคยมีการดำเนินคดีอย่างจริงจัง

กฎหมายให้คำจำกัดความ “การค้ามนุษย์” ได้แก่ การแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี การเอาคนลงเป็นทาส การบังคับใช้แรงงานและบริการ หรือการอื่นใด...อันเป็นการขูดรีดบุคคลไม่ว่าผู้นั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม แสดงว่าปัญหาการค้ามนุษย์ในไทยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการค้า ประเวณี แต่เคราะห์ดีที่องค์กรสิทธิฯตะวันตกไม่ค่อยสนใจ และรัฐบาลไทยก็ไม่สนใจ?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการค้ามนุษย์กฎหมายการค้ามนุษย์กฎหมายการประมงแรงงานต่างชาติกัมพูชาพม่าโรฮีนจาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:26 น.