ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แสงไฟแห่งความจงรักภักดี จากราชดำเนินถึงเยาวราช

  ซูม3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  การประดับไฟในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญประการหนึ่งที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีของคนไทยที่มีต่อองค์พระประมุข

  โดยเฉพาะการประดับประดา ณ บริเวณถนนราชดำเนินตลอดทั้งสาย รวมไปถึงบริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง

  ผมได้ยินกิตติศัพท์ของความงดงามอร่ามเรืองของแสงไฟวันเฉลิมฯ ในกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนมัธยมที่ต่างจังหวัด และเมื่อเดินทางมาเรียนหนังสือต่อในเมืองหลวง ปี พ.ศ.2501 ก็ได้มีโอกาสไปเดินชมการประดับไฟที่ถนนราชดำเนินเป็นครั้งแรกในชีวิต

  ยังจำได้ติดตาไม่รู้ลืมมาจนถึงบัดนี้ แม้จะผ่านไปแล้ว 57 ปี

  ความสวยงามของการประดับไฟวันเฉลิมฯนั้นเป็นที่โจษขานเลื่องลือไม่เฉพาะในประเทศไทยของเราเท่านั้น ยังเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วโลกและเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกใฝ่ฝันมาชม

  ขณะเดียวกันก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นพระราชประสงค์ขององค์พระประมุขในการที่จะให้การประดับประดาเป็นไปอย่างประหยัด

  ซึ่งทั้ง กทม.และหน่วยราชการตลอดจนพสกนิกรที่พร้อมใจกันประดับไฟต่างก็ดำเนินการตามพระราชประสงค์ เว้นแต่ในปีพิเศษเช่นครบรอบพระชนมายุสำคัญ จึงจะตกแต่งเพิ่มเติมให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

  ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน จะมีการประดับไฟและตกแต่งบริเวณถนนราชดำเนิน ตลอดจนหน่วยราชการต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงอย่างประหยัดเรียบง่ายอีกครั้งหนึ่ง

  แต่ก็จะเป็นความเรียบง่ายและประหยัดที่แฝงไว้ด้วยความงดงามอย่างชนิดที่คงไม่มีชาติใดอีกแล้วที่จะดำเนินการในลักษณะเช่นนี้ได้

  เมื่อ 2 วันก่อน ผมผ่านราชดำเนินช่วงเย็นๆ ก็ได้เห็นความงดงาม ทั้งการประดับไฟและการประดับดอกไม้ ตลอดจนธงทิวต่างๆไม่แพ้
  ปีที่ผ่านมาและตั้งใจจะหาโอกาสไปเดินดูอีกครั้งไม่วันนี้ก็พรุ่งนี้

  ถนนอีกสายหนึ่งที่จะมีการประดับไฟและธงทิวต่างๆเป็นกรณีพิเศษ สำหรับปีนี้ได้แก่ถนนเยาวราช เมื่อชาวไทยเชื้อสายจีนถึง 160 สมาคมได้ร่วมกันจัดงาน “ชาวไทยเชื้อสายจีน รวมใจรวมพลังเทิดไท้มหาราชา” ขึ้น เพื่อแสดงความจงรักภักดีและฉลองสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน ปีที่ 40

  จะมีการวางพานพุ่ม ซิ่วท้อ ซึ่งเป็นผลไม้ที่ชาวจีนถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์ ถวายแด่พระองค์ท่าน เพื่อให้ทรงพระเกษมสำราญและมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

  ขณะเดียวกันก็จะมีการแห่สิงโตชุดใหญ่แปรขบวนเป็นรูปทรงพระเจริญ พร้อมด้วยการแสดง 24 กตัญญู ที่บริเวณเวทีเทียนฟ้า ในวันที่ 5 ธันวาคม รวมไปถึงการแสดงอื่นๆอีกมาก

  คงจะต้องปิดถนนเยาวราชเพื่อการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ท่านที่จะสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวโปรดหลีกเลี่ยงด้วย แต่ถ้าจะไปร่วมเฉลิมฉลอง ชาวเยาวราชแจ้งมาว่าขอเชิญด้วยความยินดีอย่างยิ่ง

  เดินทางโดยรถไฟฟ้ามหานคร หรือรถใต้ดินสะดวกที่สุด ไปขึ้นที่สถานีหัวลำโพงแล้วเดินเท้าต่อเข้าสู่ถนนเยาวราชและเจริญกรุงอีกเพียงนิดเดียวเท่านั้นเอง

  สำหรับ “แสงไฟ” ที่ถือว่าสำคัญที่สุดและเป็นประเด็นที่กล่าวขวัญกันทั่วโลกมากที่สุด ก็คือแสงจากเปลวเทียนนับแสนๆเล่ม ที่จะสว่างไสวขึ้นพร้อมกัน ณ ท้องสนามหลวง ในช่วงเวลาหัวค่ำของคืนวันที่ 5 ธันวาคม

  ไม่เพียงแต่ที่ท้องสนามหลวงเท่านั้น ยังจะมีการจุดเทียนถวายพระพรชัยอีกหลายสิบล้านเล่ม สว่างไสวทั่วทุกแห่งหนของประเทศไทยไม่ว่าในบริเวณเมืองใหญ่หรือชนบทห่างไกล ณ เวลาเดียวกัน

  สำหรับปี 2558 นี้ “มูลนิธิ 5 ธันวามหาราช” ในฐานะเจ้าภาพหลักของพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัย ณ ท้องสนามหลวง อันเป็นจุดศูนย์รวมสำหรับการจุดเทียนถวายพระพรชัยของคนไทยทั่วประเทศและทั่วโลก ได้แจ้งข่าวแล้วว่า พิธีจุด ณ ท้องสนามหลวงจะเริ่มเวลา 19.29 น. อันเป็นมหาฤกษ์เช่นทุกปี โดยท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไปเป็นประธานในพิธี

  พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศอย่าลืมร่วมจุดเทียนและร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี สดุดีมหาราชากันอย่างพร้อมเพรียงอีกครั้งนะครับ 5 ธันวาคม 2558 ซึ่งก็อีกเพียง 2 วันเท่านั้นนับจากนี้เป็นต้นไป.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมวันพ่อถนนราชดำเนินสนามหลวงพระบรมมหาราชวังคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 15:51 น.