ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิญญาอุดรธานี เอกชนจะนำรัฐฟื้นฟูประเทศ

ลม เปลี่ยนทิศ3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

การประชุมหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 33 ที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามี คุณอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ถือว่าประสบความสำเร็จมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ถ้าผมจำไม่ผิด น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการประกาศ “ปฏิญญาอุดรธานี” เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศอย่างเป็นรูปธรรมด้วยภาคเอกชนไม่แบมือขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลเหมือนการประชุมที่ผ่านมา เพื่อสร้างความเข้มแข็งจากภายใน ตามนโยบายของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ

ที่ประชุมยังได้จัดทำ “สมุดปกขาว” ส่งให้รัฐบาล เพื่อเสนอแนะการบริหารจัดการเศรษฐกิจของประเทศแก่รัฐบาล ก็ถือเป็นครั้งแรกอีกเหมือนกันที่ ภาคเอกชนเสนอนโยบายเศรษฐกิจต่อรัฐบาล เพื่อให้การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไปในทิศทางที่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

ไปดู “ปฏิญญาอุดรธานี” กันดูครับว่ามีอะไรบ้าง

1.เพื่อให้ประเทศไทยมีแนวทางที่จะบรรลุเป้าหมายในการหลุดพ้นจาก “กับดักรายได้ปานกลาง” (Middle Income Trap) หอการค้าไทย และ หอการค้าจังหวัด จะผลักดันให้ประเทศไทย เติบโตในระดับ 4–5% ในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยหอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัดจะขับเคลื่อนภาคธุรกิจและเศรษฐกิจภูมิภาคภายใต้ “ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ 2020” ของหอการค้าไทยและหอการค้าภูมิภาค โดยมุ่งเน้น ภาคการท่องเที่ยว ภาคการค้าชายแดน และ ภาคการเกษตรแปรรูป เพื่อเชื่อมโยงประเทศไทยกับเออีซี

2.หอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัด จะรวมพลังร่วมกับภาครัฐในการ ผลักดันให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปี 2559 และ ผลักดันให้เศรษฐกิจไทยเติบโตไม่ต่ำกว่า 4% ในแนวทางดังนี้

2.1 หอการค้าทั่วประเทศจะดำเนินการ เร่งสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ เพื่อเสริมการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการบริโภค การท่องเที่ยว การลงทุนในพื้นที่ให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

2.2 หอการค้าจังหวัดทั่วประเทศ จะร่วมเป็นหนึ่งเดียวในการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และสินค้าล้นตลาดในบางฤดูกาล ผ่านการนำสินค้าจากจังหวัดหนึ่งไปจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ เพื่อยกระดับราคาขายของเกษตรกร และส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างภูมิภาคของคนไทยในทุกพื้นที่ เช่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวของคนในจังหวัดที่มีการท่องเที่ยวชายทะเล ไปสู่การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เป็นต้น

2.3 หอการค้าไทยและหอการค้าจังหวัด จะร่วมกับภาครัฐบาล ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายใน ผ่าน โครงการพัฒนาเศรษฐกิจ โครงการพัฒนาตำบลและจังหวัด ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ เพื่อให้เกิดการสั่งซื้อวัตถุดิบ และการจ้างงานภายในพื้นที่ รวมทั้งให้เกิดการหมุนเวียนของเงิน หรือตัวทวีคูณของจังหวัด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นตัวเร็วขึ้น

อ่าน “ปฏิญญาอุดรธานี” ของ หอการค้าไทย และ หอการค้าจังหวัด แล้ว ผมขอแสดงความชื่นชมไว้ตรงนี้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดเหนือคำปฏิญญา ก็คือ การปฏิบัติ จะสามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริงตามที่ประกาศในปฏิญญาหรือไม่ นั่นคือ สิ่งท้าท้ายที่สุด

บางเรื่อง เช่น การท่องเที่ยวข้ามภาค วันนี้ก้าวหน้าไปมากแล้ว ผมจำได้ว่าผมเคยคุยเรื่อง ยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวข้ามภาคของคนไทยในประเทศ กับ คุณพรศิริ มโนหาญ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2550 เมื่อ 8 ปีที่แล้ว และท่านก็ทำทันที จนวันนี้มีสายการบินบินข้ามภาคเป็นว่าเล่น วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สายการบินแอร์เอเชีย ก็เพิ่งเปิด 4 เส้นทางบินใหม่ จาก สนามบินอู่ตะเภา เชื่อม เมืองพัทยา และ เมืองท่องเที่ยวตะวันออก กับ เชียงใหม่ อุดรธานี สิงคโปร์ และ มาเก๊า

ปัญหาของไทยวันนี้มีแค่ 2 เรื่อง คือ ขาดยุทธศาสตร์ชาติ และ การบริหารจัดการ

ถ้าแก้สองเรื่องนี้ได้ เศรษฐกิจไทยจะระเบิดจากข้างในทุกภูมิภาค มีศักยภาพอยู่แล้ว ขาดแต่ยุทธศาสตร์ชาติ และ การบริหารจัดการที่ดีและยุติธรรม เท่านั้น.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศปฏิญญาอุดรธานีขับเคลื่อนเศรษฐกิจเศรษฐกิจไทยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:26 น.