ข่าว

วิดีโอ

กฎเรียงช่อง

สภาพความเป็นจริงของ ธุรกิจทีวีดิจิตอล เริ่มจะเข้าตาจน หลายช่องออกอาการ เพราะขาดเงินสดหมุนเวียน สายป่านยาวยังพอยืนต่อไปได้ สายป่านสั้น ต้องยืนขาสั่น อนาคตลูกผีลูกคน

มีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลหลายราย อาทิ ช่องวัน พีพีทีวี ไทยรัฐทีวี จีเอ็มเอ็ม แชนแนล และไบรท์ทีวี ตามด้วยช่อง เนชั่นและนาว พร้อมใจกันยื่นฟ้อง กสทช. ข้อหาปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า ในการเปลี่ยนผ่านทีวีอนาล็อกไปสู่ดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล่องรับสัญญาณ ระบบ คูปอง ที่เดิมกำหนดไว้ที่ 22.9 ล้านใบ เอาเข้าจริงประกาศแจกแค่ 14.1 ล้านใบเท่านั้น ตัวเลขจริงๆคาดแจกได้แค่ 13.7 ล้านใบด้วยซ้ำ

ทำให้เสียโอกาสในการตลาดและการแข่งขัน

ล่าสุด กสทช.สั่งให้ทุกค่ายทีวีดิจิตอล เคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม เริ่มเรียงช่อง 1-36 ตามกฎการประมูล มีผลตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. โดยใช้หลักเกณท์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือ หลักเกณท์การเรียงช่อง ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่ 2 ต.ค.2558 มาผูกมัด ให้ผู้ประกอบการทุกรายจะต้องยอมปฏิบัติตาม

กสทช.เคยระบุว่า หลักเกณท์การเรียงช่อง กำหนดช่อง 1-10 ให้เป็นช่องทีวีดาวเทียม และเคเบิล กำหนดเอง จากนั้นเรียงตามด้วยช่องทีวีดิจิตอล ทั้ง 36 ช่อง เป็นไปตามกฎมัสแครี โดยผู้ประกอบการแบบบอกรับสมาชิก ดาวเทียม และเคเบิลทีวีได้ปฏิบัติตามมาโดยตลอด

การกำหนดให้มีการเรียงช่องทีวีดิจิตอลตั้งแต่เลข 1-36 จึงไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมที่ต้องลงทุนเองทั้งหมด จึงควรจะให้ผู้ประกอบการเหล่านี้สามารถตัดสินใจเรียงช่องได้เอง

ตามกฎมัสแครีที่ กสทช.กำหนดไว้เอง

ปัญหาความไม่พร้อมและการไม่รองรับทีวีดิจิตอล ยังไม่สามารถที่จะตอบโจทย์ได้ลงตัว สร้างปัญหาให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ถ้าจะมีปัญหาเรื่องของ กฎเรียงช่อง ตามมาอีก

ก็ยิ่งจะเกิดปัญหาซ้ำซ้อน

ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจทีวีทั้งระบบ ดิจิตอล เคเบิล ดาวเทียม รวมทั้งระบบบอกรับสมาชิก ประสบปัญหาตามมาแน่นอน และยังสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภคอีกด้วย

ดังนั้น กฎการเรียงช่องไม่ได้ส่งเสริมให้ประชาชนได้รับบริการโทรทัศน์ระบบดิจิตอลอย่างทั่วถึง และไม่ได้ก่อประโยชน์อย่างแท้จริง เป็นการผลักภาระการเปลี่ยนผ่านการส่งสัญญาณภาคพื้นดินจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล ให้กับผู้ให้บริการเคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม ทั้งๆที่ยังตั้งโครงข่ายการส่งสัญญาณยังไม่เรียบร้อย

ควรจะแก้ปัญหาให้ถูกที่คันมากกว่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

2 ธ.ค. 2558 12:29 2 ธ.ค. 2558 12:29 ไทยรัฐ