ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาชีพประมงฤดูแล้ง เลี้ยงกบพึ่งน้ำ100ลิตร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ทำเอางงกันไปทั้งประเทศ เมื่อคณะกรรมการอำนวยการบูรณาการแก้ไขปัญหาวิกฤติภัยแล้งปี 2558/59 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พิจารณาอนุมัติโครงการสร้างรายได้จากประมงในฤดูแล้ง เมื่อน้ำไม่มีจะให้ทำอาชีพเพาะเลี้ยงด้านประมงได้อย่างไร


  นายวินัย จั่นทับทิม ผอ.สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด เผยว่า การทำประมงในฤดูแล้งสามารถ ทำได้ด้วยการเลี้ยงกบ เพราะใช้น้ำน้อยมากแค่เดือนละ 25 ลิตร ตลอดระยะเวลาการเลี้ยง 3 เดือน ใช้น้ำไม่เกิน 100 ลิตร

  โดยใช้วิธีเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ขนาด 3×4 เมตร สามารถเลี้ยงกบได้ 1,500 ตัวเป็นอย่างน้อย เติมน้ำลงบ่อแค่ครึ่งฟุต หรือแค่ท่วมหลังกบ จากนั้นใส่วัชพืชน้ำ วัสดุลอยน้ำ เช่น แพไม้ไผ่ หรือแผ่นโฟม เพื่อให้กบขึ้นไปอาศัยอยู่ และนำทางมะพร้าวมาคลุมบ่อเพื่อบังแดดด้วย


  ส่วนการให้อาหาร ผอ.สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดบอกว่า ให้เพียงเม็ดวันละ 2 มื้อ เช้าและเย็น ด้วยคำนวณจากน้ำหนักกบ 100 กก.ให้อาหาร 3 กก.หรือ 3% ของน้ำหนักกบทั้งหมด จากนั้นคอยเติมน้ำ หรือสลับเปลี่ยนน้ำให้สะอาดเดือนละครั้ง คิดคำนวณแล้วเปลี่ยนถ่ายน้ำครั้งหนึ่งไม่เกิน 25 ลิตร และจะต้องมีสเปรย์น้ำไว้ด้านบนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

  สำหรับการเลือกพื้นที่ทำบ่อเลี้ยงกบ นายวินัย แนะนำให้เลือกพื้นที่สูงหรือที่ดอน ที่มีลักษณะราบเสมอ ใกล้แหล่งน้ำ ทั้งนี้เพื่อสะดวกในการถ่ายเทน้ำ แต่ควรให้ห่างจากถนนเพื่อป้องกันเสียงรบกวน เนื่องจากกบมีนิสัยชอบความสงบเงียบถึงจะเติบโตได้เร็ว ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 เดือนสามารถจับขายได้ ปัจจุบันราคากบเฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 80-120 บาท สามารถส่งขายทั้งร้านอาหารและตลาดสดทั่วไป


  ที่สำคัญการเลี้ยงกบถือว่าเหมาะ สำหรับผู้สูงอายุ หรือคนวัยเกษียณที่ต้องการหาอาชีพเสริมในยามว่าง เพราะสามารถ ทำได้ที่บ้านตนเอง ขนาด ของบ่อเลี้ยงสามารถดัดแปลงให้มีขนาดเล็กหรือใหญ่ตามความต้องการและเหมาะสม ของแต่ละพื้นที่ อีกทั้งยังไม่เหนื่อยมากเหมือนกับการทำเกษตรในรูปแบบอื่นๆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่กองส่งเสริมการประมง กรมประมง 0-2561-4689, 08-1649-3777.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีมข่าวเกษตรเลี้ยงกบวิกฤติภัยแล้งวินัย จั่นทับทิมบ่อซีเมนต์สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดอาชีพเสริมบ่อเลี้ยงกบข่าวข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:28 น.