ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอให้ทำสิ่งดีๆให้จริงเถอะ

สายล่อฟ้า
3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

มีข่าวเล็กๆ อยู่ข่าวหนึ่งที่นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรมประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) ได้ออกเปิดเผยว่า ทาง คตง.และ สตง.ได้สั่งให้กรมสรรพากรใช้มาตรการทางภาษีตาม ม.49 ของประมวลรัษฎากรตรวจสอบการเสียภาษีของอดีตรัฐมนตรี เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง

เพื่อตรวจสอบว่ามีทรัพย์สินสุทธิเพิ่มขึ้นโดยปกติและเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

ข่าวแนะนำ

การตรวจสอบดังกล่าวเป็นการตรวจสอบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินของนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐที่ยื่นไว้กับ ป.ป.ช.ในวันรับตำแหน่งและวันพ้นจากตำแหน่งและนำบัญชีสองบัญชีมาเปรียบเทียบกันเพื่อตรวจสอบว่ามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นหรือไม่

หากมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นก็นำรายการภาษีเงินได้หรือ ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91 ที่นักการเมืองหรือเจ้าหน้าที่รัฐได้ยื่นต่อกรมสรรพากรมาตรวจสอบว่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นนั้น

ได้แสดงแบบรายการเสียภาษีหรือไม่

หากพบว่าไม่ได้แสดงในแบบแสดงรายการหรือไม่เสียภาษีครบถ้วนก็จะแจ้งให้กรมสรรพากรออกมาเรียกมาตรวจสอบและให้ประเมินเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมและให้ดำเนินคดีอาญาฐานหลีกเลี่ยงภาษีอากรด้วย

สตง.กำลังตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของอดีตรัฐมนตรี 113 คนในรัฐบาล “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” และรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ที่กรมสรรพากรส่งข้อมูลมาให้บางส่วน แต่ในการตรวจสอบเพียงไม่กี่รายกลับพบว่ามีรายหนึ่งผิดปกติ

เพราะยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.วันรับตำแหน่งไว้ 540 ล้านบาทเศษ แต่วันพ้นจากตำแหน่งได้แจ้งไว้ 628 ล้านบาทเศษจึงมีทรัพย์สินสุทธิเพิ่มขึ้น 88 ล้านบาท

คู่สมรสนักการเมืองผู้นี้ได้แสดงบัญชีเอาไว้จำนวน 370 ล้าน แต่ในวันพ้นตำแหน่งได้แสดงบัญชีว่าไม่มีหนี้สิน

แสดงว่าต้องมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 370 ล้านบาทจึงไปชำระหนี้ได้

เงิน 370 ล้านที่เพิ่มขึ้นถือเป็นรายได้พึงประเมินที่จะต้องเสียภาษีเพราะว่าเงินได้ที่ต้องเสียภาษี ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินสด แต่เป็นทรัพย์สินก็ได้จึงแจ้งให้กรมสรรพากรออกหมายเรียกนักการเมืองผู้นั้นมาไต่สวนและแจ้งการประเมินให้เสียภาษีและดำเนินคดีทางอาญา

นักการเมืองผู้นี้เป็นใครต้องติดตามดูกันต่อไปก็แล้วกัน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างที่พอจะทำให้เห็นภาพได้

ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากนี้ไปกำลังจะให้มีการลิสต์รายชื่อเศรษฐี 200 คนของประเทศและจะเข้าตรวจสอบว่ามีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

ไม่ว่านักการเมือง ข้าราชการระดับสูง และบรรดาเศรษฐีชั้นนำของประเทศคงจะร้อนๆหนาวๆกันแน่

อยู่ที่ว่าถ้าทำผิดจริงเห็นทีจะลำบากแน่เพราะต้องเสียภาษีย้อนหลัง มีความผิดทางคดีอาญาและชื่อเสียงที่สร้างสมมาจะเกิดความเสียหาย

เว้นแต่พวกที่เสียภาษีถูกต้องก็รอดตัวไป

เรื่องแบบนี้มีการปล่อยปละละเลยกันมานานแล้วแม้จะมีการจัดการกันบ้างก็เป็นส่วนน้อย แต่ส่วนใหญ่ที่กระทำผิดยังไม่มีการจัดการอย่างเด็ดขาด

เพราะรู้กันว่าบรรดาพวกนี้ล้วนมีเงิน มีบทบาท มีอิทธิพลทางสังคม ยิ่งเป็นนักการเมืองยิ่งมีอำนาจมากเจ้าหน้าที่ก็ไม่กล้าเข้าไปยุ่งด้วย

ในทางกลับกันเมื่อมีเงินก็พร้อมจะใช้เงินนั้นให้เป็นประโยชน์ให้ “สินบน” เจ้าหน้าที่ก็จะไม่มีการตรวจสอบพ้นผิดไปโดยปริยาย

หาก สตง.และกรมสรรพากรดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง ใครผิดก็ต้องลงโทษให้เข็ดหลาบไม่ใช่ลูบหน้าปะจมูกอย่างที่ผ่านมา

จะมีรายได้เข้ารัฐอีกเป็นจำนวนมากเพื่อนำมาพัฒนาประเทศ.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าคตง.สตง.ภาษี ม.49เสียภาษีตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินหนี้สินของอดีตรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะยิ่งลักษณ์ ชินวัตรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:10 น.