ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำชุมชนร่วมขจัดคราบน้ำมัน หลังลอยเกลื่อนหาดบางน้ำจืด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2558 13:55 น.
SHARE

เสียหายเยอะ!! ผู้นำชุมชนร่วมทำความสะอาดชายทะเลบางน้ำจืด หลังคราบน้ำมันลอยเต็มหาด พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงสาเหตุให้ชาวบ้านทราบ หลังเกิดคราบส่งผลกระทบกับกลุ่มผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่เสียหายไปแล้วกว่า 5 ตัน…

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.58 ที่อ่าวท้องโข ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายบรรยง อินทมาตย์ นายก อบต.บางน้ำจืด นายสุชาติ ตังสุรัตน์ กำนันตำบลบางน้ำจืด เจ้าหน้าที่ทหาร ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และนักเรียน เกือบ 200 คน ร่วมกันเก็บขยะและคราบน้ำมันที่ลอยมาติดชายหาด บริเวณอ่าวท้องโข หลังจากที่ผ่านมามีคราบน้ำมันจำนวนมากลอยมาเกยชายหาดดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

 เจ้าหน้าที่ทหาร ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และนักเรียน เกือบ 200 คน ร่วมกันเก็บขยะและคราบน้ำมันที่ลอยมาติดชายหาด
เจ้าหน้าที่ทหาร ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และนักเรียน เกือบ 200 คน ร่วมกันเก็บขยะและคราบน้ำมันที่ลอยมาติดชายหาด


นายสุชาติ ตังสุรัตน์ กำนัน ต.บางน้ำจืด เผยว่า จากการสำรวจในพื้นที่เบื้องต้นพบว่าคราบน้ำมันส่งผลกระทบจำนวน 6 หมู่บ้าน กินพื้นที่เป็นแนวยาวตามชายทะเลถึง 12 กม. จุดที่พบคราบน้ำมันมากที่สุดคือ หมู่ 1 และหมู่ที่ 2 ขณะนี้คราบน้ำมันยังส่งผลกระทบทำให้ชาวประมงไม่สามารถออกทำประมงได้ และยังทำให้กลุ่มผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ได้รับความเสียหายไปแล้วกว่า 5 ตัน และยังทำให้ปลากะพง และลูกกุ้งแชบ๊วยที่เพิ่งไปปล่อยลงทะเลไปนับล้านตัวได้รับผลกระทบไปด้วย โดยบริเวณอ่าวท้องโขปกติจะมีลูกกุ้งมาอาศัยตามโขดหินเป็นจำนวนมาก แต่หลังเกิดคราบน้ำมันก็ไม่เห็นลุกกุ้งอีกเลย จึงวอนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมชี้แจงสาเหตุกรณีคราบน้ำมันดังกล่าว และทำความเข้าใจกับชาวบ้านด้วย

เผยอ่าวท้องโขได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันทำให้ลูกกุ้งแชบ๊วยหายไปจากแนวโขดหิน
เผยอ่าวท้องโขได้รับผลกระทบจากคราบน้ำมันทำให้ลูกกุ้งแชบ๊วยหายไปจากแนวโขดหิน
คราบน้ำมันที่ยังเป็นก้อนลอยมาติดชายหาด
คราบน้ำมันที่ยังเป็นก้อนลอยมาติดชายหาด


ด้านนายสันต์ ฉิมหาด นายก อบต.บางมะพร้าว กล่าวว่า สำหรับในพื้นที่ ต.บางมะพร้าว บริเวณชายหาดบ้านกลางอ่าวขณะนี้มีคราบน้ำมันจำนวนมาก และกำลังเริ่มละลายกลายเป็นของเหลวสีดำเพราะถูกแสงแดด แต่ยังคงไม่สามารถเก็บ และทำความสะอาดได้ในตอนนี้ เนื่องจากต้องรอเครื่องจักรจาก อบจ.ชุมพร ที่จะส่งมาสนับสนุนและฝังกลบ อีกทั้งขณะนี้ในพื้นที่ยังมีคลื่นลมแรงอยู่ หลังคลื่นลมสงบก็จะร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำความสะอาดชายหาดบ้านกลางอ่าวให้กลับคืนสู่สภาพปกติเหมือนเดิม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คราบน้ำมันคราบน้ำมันดิบลอยหาดบางน้ำจืดสุชาติ ตังสุรัตน์กำนันต.บางน้ำจืดสันต์ ฉิมหาดบรรยง อินทมาตย์อบต.บางมะพร้าวอบต.บางน้ำจืดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:16 น.