ไลฟ์สไตล์
100 year

มูลนิธิ รพ.ราชทัณฑ์

สหบาท3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ปัญหาการรักษาผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศมีมานานแล้ว เพราะมีโรงพยาบาลราชทัณฑ์ที่กรุงเทพฯเพียงแห่งเดียว รับผู้ต้องขังป่วยหนักที่ส่งมาจากเรือนจำทั่วประเทศ

แต่ด้วยงบประมาณจำกัด เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ไม่พร้อม ทำให้บางครั้งจำเป็นต้องส่ง “นักโทษ” ที่ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลนอกเรือนจำที่มีเครื่องไม้เครื่องมือดีกว่า

ข่าวแนะนำ

จึงเป็นช่องทางให้นักโทษระดับวีไอพีไปใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลอื่น ยังไงก็ดีกว่าอยู่ในเรือนจำแน่ แถมกรมราชทัณฑ์ยังต้องเสียกำลังเจ้าหน้าที่อีกผลัดละ 2 คนตามไปควบคุม

เอาง่ายๆ ถ้ามีผู้ต้องขังป่วยหนักต้องออกไปใช้โรงพยาบาลนอกเรือนจำวันละ 10 คน กรมราชทัณฑ์ต้องเสียเจ้าหน้าที่ตามไปดูแล 20 คน

กรมราชทัณฑ์โดย นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จึงมีไอเดียเปิดมูลนิธิโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อรับเงินบริจาค เพื่อนำไปดูแลผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยทั่วประเทศ

นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้รายละเอียดว่า การดูแลผู้ต้องขังป่วย ต้องเพิ่มมาตรการด้านการควบคุมผู้ต้องขังตามความเหมาะสม เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการรักษาที่ดีตามเกณฑ์เหมือนโรงพยาบาลภายนอก ปัจจุบันทางโรงพยาบาลยังคงมีความพยายามในการพัฒนางานด้านการดูแลผู้ต้องขังป่วยอย่างต่อเนื่อง จนสามารถรับผู้ต้องขังได้ถึง 500 เตียง

“ทั้งนี้มีผู้ต้องขังที่เข้ามารับการรักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาล มีทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยในส่วนมากจะเข้ามารับการรักษาด้วยโรคเอดส์ ส่วนผู้ป่วยนอกจะเข้ามารับการรักษาโรคระบบหายใจ ปัจจุบันทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีแพทย์ประจำการเพียง 9 คนเท่านั้น เราจึงจ้างแพทย์จากทางโรงพยาบาลรามาธิบดีและสถาบันโรคผิวหนังเข้ามาช่วยรักษา ขณะนี้ตนทำเรื่องถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ขอเพิ่มอัตราบุคลากรเพิ่มแล้ว ในปี 2559 จะเปิดรับสมัครแพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เพิ่มจำนวน 170 อัตรา เพื่อให้เพียงพอต่อการรักษาและดูแลผู้ต้องขังป่วย”

เห็นตัวเลขแล้วตกใจ เพราะโรงพยาบาลขนาด 500 เตียง แต่มีแพทย์ประจำแค่ 9 คน!

ยังไงผมก็เห็นด้วยกับการเปิดมูลนิธิฯให้ประชาชนที่มีจิตกุศลบริจาคเงิน แต่ต้องขอเตือนเรื่องความโปร่งใสอย่าให้มีปัญหา ทำให้โครงการดีๆเสียหายไปอีกนะครับ?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทมูลนิธิ รพ.ราชทัณฑ์เรือนจำโรงพยาบาลราชทัณฑ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:31 น.