มูลนิธิ รพ.ราชทัณฑ์

ข่าว

  มูลนิธิ รพ.ราชทัณฑ์

  สหบาท

   3 ธ.ค. 2558 05:01 น.

   ปัญหาการรักษาผู้ต้องขังในเรือนจำทั่วประเทศมีมานานแล้ว เพราะมีโรงพยาบาลราชทัณฑ์ที่กรุงเทพฯเพียงแห่งเดียว รับผู้ต้องขังป่วยหนักที่ส่งมาจากเรือนจำทั่วประเทศ

   แต่ด้วยงบประมาณจำกัด เครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ไม่พร้อม ทำให้บางครั้งจำเป็นต้องส่ง “นักโทษ” ที่ป่วยหนักไปยังโรงพยาบาลนอกเรือนจำที่มีเครื่องไม้เครื่องมือดีกว่า

   จึงเป็นช่องทางให้นักโทษระดับวีไอพีไปใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลอื่น ยังไงก็ดีกว่าอยู่ในเรือนจำแน่ แถมกรมราชทัณฑ์ยังต้องเสียกำลังเจ้าหน้าที่อีกผลัดละ 2 คนตามไปควบคุม

   เอาง่ายๆ ถ้ามีผู้ต้องขังป่วยหนักต้องออกไปใช้โรงพยาบาลนอกเรือนจำวันละ 10 คน กรมราชทัณฑ์ต้องเสียเจ้าหน้าที่ตามไปดูแล 20 คน

   กรมราชทัณฑ์โดย นายวิทยา สุริยะวงศ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จึงมีไอเดียเปิดมูลนิธิโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อรับเงินบริจาค เพื่อนำไปดูแลผู้ต้องขังที่เจ็บป่วยทั่วประเทศ

   นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ให้รายละเอียดว่า การดูแลผู้ต้องขังป่วย ต้องเพิ่มมาตรการด้านการควบคุมผู้ต้องขังตามความเหมาะสม เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการรักษาที่ดีตามเกณฑ์เหมือนโรงพยาบาลภายนอก ปัจจุบันทางโรงพยาบาลยังคงมีความพยายามในการพัฒนางานด้านการดูแลผู้ต้องขังป่วยอย่างต่อเนื่อง จนสามารถรับผู้ต้องขังได้ถึง 500 เตียง

   “ทั้งนี้มีผู้ต้องขังที่เข้ามารับการรักษาในทัณฑสถานโรงพยาบาล มีทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยในส่วนมากจะเข้ามารับการรักษาด้วยโรคเอดส์ ส่วนผู้ป่วยนอกจะเข้ามารับการรักษาโรคระบบหายใจ ปัจจุบันทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีแพทย์ประจำการเพียง 9 คนเท่านั้น เราจึงจ้างแพทย์จากทางโรงพยาบาลรามาธิบดีและสถาบันโรคผิวหนังเข้ามาช่วยรักษา ขณะนี้ตนทำเรื่องถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ขอเพิ่มอัตราบุคลากรเพิ่มแล้ว ในปี 2559 จะเปิดรับสมัครแพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เพิ่มจำนวน 170 อัตรา เพื่อให้เพียงพอต่อการรักษาและดูแลผู้ต้องขังป่วย”

   เห็นตัวเลขแล้วตกใจ เพราะโรงพยาบาลขนาด 500 เตียง แต่มีแพทย์ประจำแค่ 9 คน!

   ยังไงผมก็เห็นด้วยกับการเปิดมูลนิธิฯให้ประชาชนที่มีจิตกุศลบริจาคเงิน แต่ต้องขอเตือนเรื่องความโปร่งใสอย่าให้มีปัญหา ทำให้โครงการดีๆเสียหายไปอีกนะครับ?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์