ข่าว

วิดีโอ

“ส้มโชกุน” กับที่มาพันธุ์หวานอร่อยราคาดี

ส้มโชกุน มีถิ่นกำเนิดที่ จ.ยะลา โดยครั้งแรกมีชาวจีนแผ่นดินใหญ่เป็นเพื่อนของเกษตรกรชาวไทยในพื้นที่ดังกล่าวเดินทางมาเยี่ยมพร้อมนำเอาผลส้มเขียวหลานจากประเทศจีนมาฝากด้วย รับประทานแล้วอร่อยมาก จึงเอาเมล็ดเพาะเป็นต้นกล้าปลูกเลี้ยงจำนวนหลายต้น จนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่ารูปทรงของผลสวย เนื้อสุกหวานหอมไม่แพ้ส้มเขียวหวานทั่วไป จึงตั้งชื่อว่า “ส้มโชกุน” ดังกล่าว พร้อมขยาย พันธุ์ตอนกิ่งขายให้เกษตรกรทั่วไปซื้อไปปลูกเพื่อเก็บผลขายได้ราคาดีมีผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

ส้มโชกุน หรือ CITRUS RETICULATA BLANCO อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 2-2.5 เมตร แตกกิ่งก้านหนาแน่น ใบมีขนาดเล็กกว่าใบต้นส้มเขียวหวานทั่วไป ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาวมีขนาดใหญ่กว่าดอกของส้มเขียวหวานทั่วไปเล็กน้อย “ผล” รูปทรงกลมหรือกลมแป้นคล้ายผลส้มเขียวหวานแต่จะมีขนาดใหญ่กว่าอย่างชัดเจน ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อแก่จัดเป็นสีเหลืองปนสีแดง เปลือกผลค่อนข้างหนา ปอกเปลือกง่าย เนื้อกลีบสวย รสหวานหอมปนเปรี้ยวเล็กน้อย รับประทานอร่อยมาก ภายในมีเมล็ด ให้น้ำหนักต่อผลดี มีดอกช่วงเดือนมกราคมจากนั้นจะติดเป็นผลจนกระทั่งผลแก่จัดช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอน ด้วยระบบเสียบยอด ปลูกแล้วโตเร็วและ ปลูก ในบ่อซีเมนต์สามารถมีดอกและติดผลดกได้ ติดต่อ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” บ้านเลขที่ 93 หมู่ 6 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08–1948–4916, 08–4561–5277 หรือที่งานเกษตรพฤกษาตะวันออกจัดขึ้นที่ จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 24–31 ม.ค.59 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์มีวิธีปลูกแจกฟรีให้ด้วย เหมาะจะปลูกทั้งเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและปลูกหลายๆต้น เก็บผลขายคุ้มค่ามาก ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

2 ธ.ค. 2558 12:01 2 ธ.ค. 2558 12:02 ไทยรัฐ