ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลุกจิต....ร่วมต้านภัยแล้ง

  ดอกสะแบง3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ภัยแล้ง.....เบื้องต้นของฤดูกาลได้ ย่างก้าวมาเยือนแล้ว เกษตรกรซึ่งต้องเผชิญกับปัญหาจึงหันมา ปลูกพืชน้ำน้อยหลีกเลี่ยงการทำนาปรัง เพื่อผ่อนปรนความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นแม้จะมีรายได้น้อยที่ต่ำกว่า....

  ....กับ “ภัย” ที่จะเกิดขึ้นก็มี บางพื้นที่ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือแก้ไขสถานการณ์อย่างยั่งยืน ดั่งเช่น พื้นที่การเกษตรหนองเลิงเปือย จังหวัดกาฬสินธุ์ ชาวบ้านบางครัวเรือนในเขตอำเภอร่องคำกับอำเภอกมลาไสย ต่างพากันขุดบ่อน้ำในเรือกนาสวนสร้างปัจจัยร่วม...แก้ปัญหาภัยแล้ง ในพื้นที่ได้ถึง 5,938 ไร่

  หนองเลิงเปือย...ในอดีตมีสภาพพื้นที่ตื้นเขิน ฤดูแล้งก็ขาดน้ำเช่นกัน กองทัพภาคที่ 2 จึงเข้าไปปฏิบัติการร่วมกับ สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ดำเนิน โครงการพัฒนาแก้มลิงหนองเลิงเปือยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

  โดย....ทำการพัฒนาทางกายภาพบนพื้นที่ 887 ไร่ ขุดลอกให้สามารถกักเก็บน้ำจากเดิม 1 ล้านลูกบาศก์เมตรให้ได้ถึง 6.7 ล้านลูกบาศก์เมตร ดินที่ขุดออกก็นำมาถมพื้นที่แล้วปรับปรุงด้วยการปลูกปอเทืองทำปุ๋ยหมักธรรมชาติเพิ่มปริมาณการผลิตนาข้าว จากที่เคยได้ 300 กิโลกรัมเป็น 400 กิโลกรัมต่อไร่ต่อฤดูกาลเก็บเกี่ยว

  คุณการัณย์ ศุภกิจวิเลขการ ผอ.สถาบันฯปิดทองหลังพระฯ เล่าว่า ...เป็นที่น่ายินดี คือ ชาวบ้านเริ่มขุดบ่อในพื้นที่ตัวเองมากถึง 200 บ่อแล้ว เพราะรู้ว่าหน้าแล้งจะหวังน้ำจากหนองเลิงเปือยเพียงอย่างเดียว คงไม่พอ เลยสร้างหลุมขนมครกเพื่อกักเก็บน้ำหน้าฝนไว้ใช้เอง

  “.....วิธีคิดแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเกษตรกรหนองเลิงเปือยที่มีพื้นที่ทำการเกษตรไม่มาก แต่เพราะเขาเห็นประโยชน์จึงยอมเสียสละพื้นที่ของตนเอง และถ้าคนอื่นๆเห็นแบบอย่างแล้วจำนวนบ่อก็จะเพิ่มมากขึ้น ความแห้งแล้งก็จะค่อยๆหมดไป...

  แล้ว....ก็สาธยายถึงแผนในปีหน้าว่า...ต่อไปจะเน้นถึงการปลูกพืชแบบรวมกลุ่ม โดยเฉพาะพืชผลที่ตลาดรองรับแน่นอน อย่างเช่น มันเทศ แตงโม ถั่วลิสง ข้าวโพดหวาน มะเขือเทศ ฯลฯ ซึ่งแต่ละชนิดจะปลูกให้ได้ไม่น้อยกว่า 100 ไร่ เพื่อจะได้ควบคุมได้ทั้งคุณภาพ ปริมาณและราคา...

  แผนงานทั้งหมดเหล่านี้ ทุกหน่วยงานกำลังประชุมเพื่อวางมาตรการและรูปแบบดำเนินการ...

  “....มั่นใจว่าอีก 5 ปีข้างหน้าหรือปี 2563 ที่นี่จะได้รับความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ อันจะเป็นต้นแบบในการทำงานแบบบูรณาการ ต้นแบบการพัฒนาแก้มลิง ต้นแบบการทำให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ อย่างยั่งยืนและมีความสุขตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง...” ผอ.สถาบันฯ ปิดทองหลังพระฯ บอกอย่างนั้น...!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงภัยแล้งปลูกพืชน้ำน้อยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:45 น.