ไลฟ์สไตล์
100 year

30 เสียงถูกต้อง 'วิมล' นอนยัน เชื่อฟีฟ่าเซย์โน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2558 12:30 น.
SHARE

สมาคมฟุตบอลฯ ยืนยัน 30 เสียงจากลีกภูมิภาค ได้มาอย่างถูกต้องชอบธรรม เชื่อ “ฟีฟ่า” ไม่อนุมัติตามที่คณะกรรมการกลางฯ ร้องขอให้มีการเลือกเสียงกันใหม่ ขณะที่ “วิมล กาญจนะ” ประกาศขอยืนหยัดปกป้องศักดิ์ศรีร่วมกับชาวสโมสรลีกภูมิภาค ลั่นถ้าต้องเลือกกันใหม่จะขอยุติบทบาททางฟุตบอล ขณะที่ “บิ๊กโบ้” นรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ยืนยัน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี ลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯแน่นอน แต่หากโดนพักการทำงานเพิ่ม เตรียมร้องศาลกีฬาโลกคุ้มครอง...

หลังจากที่คณะกรรมการกลางการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่แต่งตั้งโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ซึ่งมี “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ เป็นประธานฯ มีมติให้ทำการเลือกตัวแทน 30 เสียงจากลีกภูมิภาคใหม่ในเดือน ธ.ค.นี้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ ในวันที่ 11 ก.พ.ปีหน้า โดยอยู่ในขั้นตอน การส่งเรื่องไปให้ฟีฟ่าพิจารณาอนุมัติคำสั่งอยู่นั้น ความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ รร.โกลเดน ทิวลิป นายวิมล กาญจนะ ประธานลีกภูมิภาคฯ พร้อมด้วย นายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมายสมาคมฟุตบอลฯ และประธานศูนย์พัฒนาฟุตบอลภูมิภาค ทั้ง 6 ภูมิภาค ได้เปิดแถลงข่าวคัดค้านการเลือก 30 เสียงลีกภูมิภาคใหม่

ข่าวแนะนำ

นายนรินทร์พงศ์ ยืนยันว่า ทั้ง 6 ภูมิภาค ได้ร่างข้อบังคับลักษณะปกครองของตัวเอง มีวิธีการชัดเจน ลงนามรับรองจากสโมสรสมาชิก และได้เลือกผู้แทนของตัวเอง ภาคละ 5 สโมสร ระบุให้ตัวแทนดังกล่าวเข้าประชุมใหญ่สมาคมฟุตบอลฯ วันที่ 17 ก.ย. เพื่อรับรองข้อบังคับและเข้าประชุมในวันที่ 17 ต.ค. เพื่อเลือกนายกสมาคมฯ และสภากรรมการ ก่อนที่จะมีการเลื่อนการเลือกตั้งไป โดยมีการดำเนินงานทุกอย่างมีกระบวนการ กระทำตามกฎหมายอย่างเปิดเผย และได้ส่งหลักฐาน ข้อมูลไปให้ พล.ร.อ.สุรวุฒิ รวมทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แล้ว ไม่ทราบว่า พล.ร.อ.สุรวุฒิ ได้ดูหรือไม่ ถึงได้มีมติว่าจะให้จัดเลือกตั้ง 30 เสียงลีกภูมิภาคใหม่ ถ้าคิดว่ามีขั้นตอนใดที่ไม่ถูกต้อง ก็บอกมาให้ชัดเจนจะได้ทำการชี้แจง ขณะเดียวกัน ข้อบังคับสมาคมฟุตบอล 17 ก.ย.58 ก็ได้รับการรับรองจากทั้งฟีฟ่าและ กกท.แล้วด้วย

นายนรินทร์พงศ์ กล่าวต่อไปว่า พล.ร.อ.สุรวุฒิ จะจัดการเลือกตั้ง 30 เสียงใหม่ ก็ต้องทำร่างระเบียบข้อบังคับของลีกภูมิภาคไปให้กับฟีฟ่าด้วย ไม่ใช่เพียงขอดำเนินการจัดเลือกใหม่ ซึ่งการเสนอไปลักษณะนี้เชื่อว่าฟีฟ่าไม่อนุมัติแน่ อย่างไรก็ตามหากฟีฟ่าอนุมัติตามที่คณะกรรมการกลางฯขอไป เราก็พร้อมที่จะทำตาม แต่ถ้าต้องเลือกกันใหม่จะกลาย เป็นว่าทั้ง 83 สโมสรของลีกภูมิภาคที่เลือกตัวแทนของเขามากระทำการไม่โปร่งใส ซึ่งทุกฝ่ายไม่สบายใจ เนื่องจากการคัดเลือกเสียงที่ได้มาทำตามกระบวนการอย่างถูกต้องทุกอย่าง ดังนั้น การที่เลือกมาแล้ว ถ้า มันผิดตรงไหน ก็ขอให้คณะกรรมการกลางฯบอกมา เราพร้อมจะชี้แจงทุกข้อสงสัย ส่วนเรื่องกำหนดการของการปิดรับสมัคร

ผู้ที่จะลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯในวันที่ 11 ก.พ.นั้น ไม่มีปัญหาสำหรับนายวรวีร์ มะกูดี แม้จะเพิ่งพ้นกำหนดการไม่ให้ทำหน้าที่จากฟีฟ่าเพียงแค่วันเดียว ซึ่งตนได้เตรียมเอกสารต่างๆไว้แล้ว ยืนยันว่า นายวรวีร์จะลงสมัครอย่างแน่นอน แต่หากมีกระบวนการที่ทำให้ยืดเวลาพักงานของนายวรวีร์ ออกไปอีก ก็จะต้องขอความเป็นธรรมไปยังศาลกีฬาโลกเพื่อคุ้มครองต่อไป

ขณะที่นายวิมล กล่าวทั้งน้ำตาคลอเบ้าว่า ตนคลุกคลีร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องชาวลีกภูมิภาคมานานถึง 7 ปี ขอยืนยันว่าทุกสโมสรมีศักดิ์ศรีของตัวเอง วันนี้หากต้องมาเลือก 30 เสียงของลีกภูมิภาคกันใหม่ ก็เท่ากับว่าสโมสรลีกภูมิภาคโดนดูถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรีด้วย ซึ่งเรื่องนี้ตนรับไม่ได้ ถ้าเหตุการณ์นั้น เกิดขึ้นจริงตนจะขอยุติบทบาททางฟุตบอลเมื่อเสร็จสิ้น การเลือกตั้งใหญ่ของสมาคมฯทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลสุรวุฒิ มหารมณ์เสธ.โตลีกภูมิภาควิมล กาญจนะนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์วรวีร์ มะกูดีสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติฟีฟ่าข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:04 น.