ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มท.1 นำผู้ว่าฯ รับมอบเสื้อพระราชทาน 'ปั่นเพื่อพ่อ'

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 13:23 น.
  SHARE

  รมว.มท.นำผู้ว่าฯ 76 จังหวัด รับมอบเสื้อพระราชทานจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ในกิจกรรม "ปั่นเพื่อพ่อ" พร้อมขยายกรอบ รปภ. 1-14 ธ.ค. ย้ำ ขอประชาชนทำตามคำแนะนำ จนท.

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 ที่อาคารใหม่สวนอัมพร  พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานฝ่ายจัดกิจกรรมในส่วนภูมิภาค นำคณะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด เข้ารับมอบสิ่งของพระราชทานในกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558 "ปั่นเพื่อพ่อ Bike for Dad" โดยกระทรวงมหาดไทยได้ขอพระราชทานทูลเกล้าฯ ถวายยอดผู้มาลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในส่วนภูมิภาคจำนวน 498,105 คน แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อขอรับพระราชทานสิ่งของพระราชทานในกิจกรรมดังกล่าว นำไปมอบให้กับประชาชนผู้ลงทะเบียนในส่วนภูมิภาค

  ในการนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ มอบหมายให้ ร.อ.ไพบูลย์ สุขเจตนี เป็นผู้แทนพระองค์ในการมอบสิ่งของพระราชทานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ซึ่งได้เข้ารับเสื้อพระราชทานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับคู่กับสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ภายหลังเสร็จพิธีฯ

  พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับพิธีมอบเสื้อและสิ่งของพระราชทานนั้นจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดพร้อมกันทุกจังหวัด นอกจากนี้ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ยังได้มอบบัตรเครดิตค่ารักษาพยาบาลสำหรับนักปั่นให้ประชาชนผู้ขับขี่จักรยานและเจ้าหน้าที่ได้นำติดตัว เพื่อแสดงตนใช้สิทธิในการเข้ารับการรักษาพยาบาลตามเงื่อนไขระหว่างเวลา 06.00 น. ของวันที่ 11 ธ.ค. จนถึงเวลา 06.00 น. ของวันที่ 12 ธ.ค.

  นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทย ได้แจ้งให้ทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ตามรูปแบบการจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติของส่วนกลาง ดังนี้ 1. ด้านการอำนวยการและพิธีการได้ตรวจสอบความพร้อมและทดสอบระบบการสื่อสาร และการรายงานผลต่างๆ 2. ด้านการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับเส้นทางปั่นจักรยานในจังหวัด "เส้นทางสิริมงคล" ระยะทางประมาณ 29 กิโลเมตร ซึ่งจะผ่านสถานที่มงคลของจังหวัดได้จัดทำเป็นแผนที่เส้นทางเพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาเส้นทาง อีกทั้งได้สำรวจเส้นทางจักรยานที่กำหนด และจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมตลอดเส้นทาง ขณะที่กำหนดให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ในพื้นที่จัดกิจกรรม ก่อนวันจัดกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งเรื่องของเส้นทางปั่นจักรยานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีความสะอาด และเกิดความปลอดภัยกับผู้ปั่นจักรยาน รวมถึงให้ติดธงสัญลักษณ์ตลอดเส้นทาง ตลอดจนการรณรงค์เกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎจราจร และการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย

  พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า 3. ด้านการรักษาความปลอดภัยและดูแลประชาชนนั้น ตนได้เน้นย้ำให้จังหวัดดูแลความปลอดภัยของประชาชนทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างทั่วถึง ทั้งในระหว่างการจัดกิจกรรม ก่อน-หลังวันจัดกิจกรรม โดยให้ขยายกรอบเวลาการรักษาความปลอดภัยประชาชน ตั้งแต่วันที่ 1-14 ธ.ค.นี้ ตามแนวทางปฏิบัติของส่วนกลาง  4. ด้านการจัดการจราจรและการจัดรูปขบวนจักรยานให้สามารถดูแลความปลอดภัยและการช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด สิ่งสำคัญอีกข้อที่ได้เน้นย้ำไปยังจังหวัด คือการรณรงค์ให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และกฎจราจรอย่างเคร่งครัด  5. ด้านการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ทุกจังหวัดจะมีการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ โดยยึดแนวทางจากส่วนกลาง

  ด้านการเตรียมความพร้อมในช่วงพิธีเปิด-ปิดกิจกรรม กำหนดให้มีพิธีเปิดพร้อมกับส่วนกลาง ในวันที่ 11 ธ.ค. เวลา 15.00 น. ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่จังหวัดกำหนด โดยมีรูปแบบด้านพิธีการเปิด-ปิด และแนวทางการจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการจัดกิจกรรมในกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้นำปั่นจักรยานและรับการถ่ายทอดพิธีเปิด ในส่วนของพิธีปิดนั้น ให้จังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม โดยให้คำนึงถึงสภาพภูมิสังคม และความปลอดภัยในการเดินทางกลับของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ ภาพรวมของการดำเนินงานต่างๆ ของทุกจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและได้มีการติดตามความคืบหน้าร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:45 น.