ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : ‘Baby Steps’ อุ้มบุญสีรุ้ง

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก มาดามขอต้อนรับสัปดาห์วันพ่อแห่งชาติด้วยภาพยนตร์ดราม่าฟีลกู๊ด “Baby Steps” สะท้อนชีวิตของเกย์อยากมีลูก ความรักความผูกพันระหว่างแม่กับลูก รวมไปถึงความหมายแท้จริงของคำว่า “พ่อ

ตัวอย่างภาพยนตร์ "Baby Steps" (2015)

Baby Steps
เป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของ “บาร์นี่ย์ เฉิง” อำนวยการสร้างโดย “สูลี่กง” ซึ่งเคยฝากผลงานดังระดับโลกอย่าง Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) นำแสดงโดยผู้กำกับ ซึ่งเขียนบทเองด้วย เพราะเขาได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์สารคดี Google Baby (2009) ทางช่อง HBO ที่ว่าด้วยเรื่องธุรกิจอุ้มบุญ ผ่านเรื่องราวของคู่รักเกย์ชาวอิสราเอลที่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อจัดการเรื่องอุ้มบุญ

นอกจากแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์สารคดีแล้ว บาร์นี่ เฉิง (ผู้กำกับและเขียนบท) ยังอยากจะส่งสารถึงชาวเกย์และเลสเบี้ยนทั่วโลกด้วยว่า “ชีวิตเป็นของเรา จงอย่ากลัวที่จะออกมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุข” รวมทั้งอยากส่งสารถึงแม่ชาวจีนหัวโบราณของเขาด้วย ถึงเรื่องราวชีวิตเกย์ของเขา สิ่งที่เขาเป็นและอยากให้เธอยอมรับ

และก็เพราะ “สาร” ถึงแม่นี่เอง ทำให้ตัวละคร “แม่” ซึ่งรับบทโดย “กุ้ยหย่าเหลย” ซุป'ตาร์สาวชาวไต้หวัน ดาวค้างฟ้าวัย 70 ซึ่งการันตีฝีมือด้วยรางวัลม้าทองคำถึง 4 ครั้ง เป็นบทบาทสำคัญมากในเรื่อง เพราะ “แม่” เหมือนเป็นตัวแทนจากโลกเก่า ขนบธรรมเนียมประเพณีและค่านิยมจีนโบราณ ที่คิดว่าการมีชีวิตที่สมบูรณ์คือการแต่งงานและมีครอบครัว

แน่นอนว่า Baby Steps คือการต่อสู้ระหว่างแนวคิดแบบเก่ากับแนวคิดแบบใหม่ แต่ที่น่าสนใจคือ วิธีการเล่าและวิธีนำเสนอของผู้กำกับ ที่เปิดโอกาสให้แนวคิดทั้งสองอย่างเต็มที่ ผ่านการกระทำและ Dialogue ของตัวละครเอกทั้งสอง (บาร์นี่ เฉิงและกุ้ยหย่าเหลย) ทั้งสองต่างมีความต้องการและ “จุดมุ่งหมาย” ของตัวเอง และพยายามทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น ทำให้ผู้ชมเข้าใจ “หัวใจ” ของตัวละครทั้งสองได้ดี ก่อนจะลากเข้าไปถึงปมปัญหาหลักและไฮไลต์ของเรื่อง

ที่น่าสนใจอีกอย่าง คือหนังไม่ได้แค่ต้องการสะท้อนถึงปัญหาของธุรกิจอุ้มบุญ ซึ่งยังไม่ถูกกฎหมายและถูกต่อต้านในหลายประเทศ (รวมทั้งไต้หวันด้วย) แต่กลับทำให้เห็นถึงมุมมองบวกๆ รวมทั้งเหลือที่ว่างให้คนดูได้คิดต่อเองว่าจะตัดสินใจเห็นด้วยกับฝ่ายไหน

โดยรวมไม่ใช่หนังดราม่าน้ำตาแตก ดูแล้วห่อเหี่ยว หดหู่อย่างที่นึกกลัว แต่กลับทำให้น้ำตาไหลพรากด้วยความตื้นตันใจมากกว่า ทั้งจากความพยายามของเกย์คนหนึ่งที่อยากจะเป็นพ่อและแม่ที่สมบูรณ์ และจากความรักระหว่างแม่ลูก ที่กว่าจะเข้าใจหัวใจกันได้ ก็เล่นเอาคนดูลุ้นจนเหนื่อย

หนังเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมไต้หวัน แม้ว่าการอุ้มบุญจะยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศ และแน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ ไม่ได้เข้าฉายในประเทศจีน (แผ่นดินใหญ่) แต่ก็ยังได้รับโอกาสเล็กๆ มีรอบฉายพิเศษ โดยสถานทูตอเมริกันในประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ

ใครที่เบื่อหนังแนวกระแสหลัก ทั้งแอ็กชั่น ไซไฟ ดราม่ารักน้ำตานอง หรือผีโหด ลองดราม่าฟีลกู๊ดเรื่องนี้ดูค่ะ เนื้อหาใหม่ แหวกแนวกว่าที่คาดแน่ ไม่ใช่ว่าเรื่องอุ้มบุญจะเป็นเรื่องใหม่ แต่วิธีการและความพยายามของตัวละครหลัก ถือเป็นเรื่องใหม่มาก รับรองได้ว่าเดาไม่ถูกแน่ๆ

ป.ล. หนังเข้า 4 โรงนะคะ คือที่พารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, ลิโด้, และ House RCA

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ต้อนรับสัปดาห์วันพ่อด้วยหนังดราม่าฟีลกู๊ด ที่จะทำให้คุณหลั่งน้ำตา... 2 ธ.ค. 2558 11:52 2 ธ.ค. 2558 14:12 ไทยรัฐ