ข่าว
100 year

นายกฯสั่งคุมเข้มทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2558 11:49 น.
SHARE

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้สั่งผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำชับให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงลงไปกำกับดูแลการจัดซื้อจัดจ้างของส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบวิธีพิเศษ เพื่อดูแลการจัดซื้อจัดจ้างให้เป็นไปอย่างโปร่งใส และถูกต้องตามกฎระเบียบของส่วนราชการ

พล.อ.ประยุทธ์ยังต้องการทราบความคืบหน้าการจัดทำกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ โดยเป็นการยกระดับของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ พ.ศ.2535 เป็น พ.ร.บ.ฉบับใหม่ที่ครอบคลุมถึงรัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และหน่วยงานอิสระต่างๆด้วย ซึ่งต่างจากระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของสำนักนายกฯที่ครอบคลุมเฉพาะส่วนราชการเท่านั้น ขณะเดียวกัน ร่างกฎหมายนี้ยังกำหนดโทษทางอาญา ซึ่งหมายถึงการจำคุกเพิ่มเติมจากเดิมที่มีเฉพาะโทษทางแพ่งอย่างเดียว เพื่อให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในภาครัฐและรัฐวิสาหกิจนั้นมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ให้ได้มากที่สุด

“นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กำลังตรวจสอบในรายละเอียดทั้งหมด หลังจากยกร่างกฎหมายจัดซื้อจัดจ้างฯ ฉบับใหม่นี้ขึ้น เพื่อให้ทุกอย่างรอบคอบ ไม่มีปัญหา ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยเชื่อว่ากฎหมายฉบับใหม่จะทำให้เกิดความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐมากยิ่งขึ้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐจะมีทั้งหมด 123 มาตรา 15 หมวด และหมวดเฉพาะกาล เพื่อให้การปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุโดยใช้เงินงบประมาณเป็นไปอย่างมีประสิทธิ– ภาพและเกิดความคุ้มค่าต่อภารกิจของรัฐ โดยในส่วนของบทกำหนดโทษ ได้กำหนดให้ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่รัฐผิดชอบจะสั่งการหรือไม่สั่งการก็ตาม ต้องรับโทษเป็น 2 เท่าของความผิดที่กำหนดไว้ตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจประยุทธ์ จันทร์โอชากำกับดูแลจัดซื้อจัดจ้างส่วนราชการรัฐวิสาหกิจะการจัดซื้อจัดจ้างด้วยระบบวิธีพิเศษโปร่งใสข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้