ข่าว

วิดีโอ

รวบ 5โรฮีนจา กลางป่าหาดใหญ่ รอนายหน้าส่งประเทศที่ 3

นอภ.หาดใหญ่ รวบ ชาวโรฮีนจา 5 คน หลังขึ้นฝั่งที่ จ.ระนอง จากนั้นมาพักที่หาดใหญ่ เพื่อรอนายหน้ารับตัวไปยังประเทศที่ 3 เผย เสียค่านายหน้ากว่า 2 หมื่นบาท ทั้งนี้เดินทางกันมาเป็นกลุ่ม 30 คน แต่แยกย้ายกันเป็นกลุ่มย่อย 5-10 คน...

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 58 นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายอำเภอหาดใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ จับกุมชาวโรฮีนจาได้จำนวน 5 คน อายุระหว่าง 18-21 ปี ซึ่งถูกนำมาพักไว้ในป่าชุมชนบ้านย่านยาว ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อรอนายหน้ามารับเดินทางต่อไปยังประเทศที่สาม

จากการสอบถามทราบว่า ชาวโรฮีนจาเดินทางมากับเรือจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา ประมาณ 30 คน และมาขึ้นฝั่งที่ จ.ระนอง จากนั้นแยกย้ายกันเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละ 5-10 คน โดยมีนายหน้านำรถยนต์มารับเดินทางไปส่งที่ จ.สงขลา นำมาพักไว้เป็นกลุ่มย่อยในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นจับกุมแทนการกักตัวในแคมป์เหมือนที่ผ่านมา และรอนายหน้ามารับตัวพาเดินทางต่อไปยังประเทศที่ 3

ทั้งนี้ ทั้งหมดเสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าต่อคนจำนวน 23,300 บาท และญาติจะจ่ายให้กับนายหน้าทันทีที่สามารถเดินทางผ่านไปยังประเทศที่ 3 ได้สำเร็จ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวโรฮีนจาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีและประสานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมารับตัว เพื่อผลักดันกับประเทศรวมทั้งขยายผลไปยังนายหน้าที่เป็นเครือข่ายค้ามนุษย์

นอภ.หาดใหญ่ รวบ ชาวโรฮีนจา 5 คน หลังขึ้นฝั่งที่ จ.ระนอง จากนั้นมาพักที่หาดใหญ่ เพื่อรอนายหน้ารับตัวไปยังประเทศที่ 3 เผย เสียค่านายหน้ากว่า 2 หมื่นบาท ทั้งนี้เดินทางกันมาเป็นกลุ่ม 30 คน แต่แยกย้ายกันเป็นกลุ่มย่อย 5-10 คน... 2 ธ.ค. 2558 11:43 2 ธ.ค. 2558 14:26 ไทยรัฐ