ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยพีบีเอสเริ่มแล้ว ยุติทีวีอนาล็อก! สมุย-ไชยปราการ นำร่องพื้นที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2558 14:01 น.
SHARE

กสทช. ยุติการออกอากาศทีวีระบบอนาล็อก ไทยพีบีเอส ช่องแรก ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา เผย เข้าสู่ทีวีดิจิตอลอย่างสมบูรณ์ ตั้งเป้า ทีวีอนาล็อก 6 ช่อง จะยุติภายในปี 61 ...

พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า หลังจากได้เยี่ยมชมเสาส่งสัญญาณดิจิตอลทีวี ที่สถานีโทรทัศน์เครื่องส่งโทรทัศน์ไทยพีบีเอส บริเวณเขาป้อมตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย ซึ่งมีการส่งสัญญาณโครงข่ายครอบคลุมทั้งบนบกและทางทะเล พื้นที่เกาะสมุย จึงพร้อมยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกช่องไทยพีบีเอส เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ตั้งแต่ เที่ยงคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา และจะเปลี่ยนไปให้บริการในระบบทีวีดิจิตอล เช่นเดียวกับพื้นที่อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยุติระบบทีวีอนาล็อกช่องไทยพีบีเอส โดยออกอากาศเป็นทีวีดิจิตอล

ข่าวแนะนำ

ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เป็นแบบอย่างของการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลของประเทศไทย ซึ่ง กสทช. ตั้งเป้าไว้ว่า ทีวีอนาล็อก 6 ช่อง จะยุติทีวีระบบอนาล็อกทั่วประเทศภายในปี 2561 โดยอยากให้รัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ และ กสทช. จะมีการเจรจาร่วมกับผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีอนาล็อก และคู่สัญญาณสัมปทานของช่อง 3 และช่อง 7

ขณะที่ นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช.กล่าวว่า จะนำคลื่นความถี่ทีวีอนาล็อก ไปใช้ประโยชน์ด้านโทรคมนาคม หากช่อง 3 และช่อง 7 ยุติทีวีอนาล็อก เพราะปัจจุบันประชาชนเข้าถึงทีวีดิจิตอลแล้ว และได้จะหารือเพื่อกำหนดมาตรการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีทีวีอนาล็อกด้วยเช่นเดียวกับการเก็บเงินจากช่องทีวีดิจิตอลเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ส่วนปี 2559 ไทยพีบีเอส จะทยอยยุติระบบทีวีอนาล็อก เริ่มจากวันที่ 31 มกราคม 2559 ที่ จังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ยุติทีวีอนาล็อกช่องไทยพีบีเอสที่จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นช่อง 5 ช่อง 9 และช่อง 11 จะยุติระบบทีวีอนาล็อกปี 2561

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยุติระบบทีวีอนาล็อกทีวีอนาล็อกกสทช.ทีวีดิจิตอลสุภิญญา กลางณรงค์ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์คลื่นความถี่ทีวีอนาล็อกโทรคมนาคมไทยพีบีเอสไชยปราการสมุยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์พีระพงษ์ มานะกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 02:26 น.