ข่าว

วิดีโอ

กกร.ขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพิ่มอีกแสนล้าน ก้อนเก่าเกลี้ยงเอสเอ็มอีเก้อค้างท่อบาน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) ว่า ที่ประชุม กกร.เตรียมขอให้รัฐบาลออกเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำรอบใหม่อีก 100,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% หลังจากวงเงินเดิม 100,000 ล้านบาทหมดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยอีกเป็นจำนวนมากยังไม่ได้รับ และบางส่วนธนาคารพาณิชย์ได้อนุมัติแล้ว แต่วงเงินที่จะให้กู้หมดก่อน โดยวงเงินกู้รอบใหม่ต้องการให้จำกัดไม่เกินรายละ 10-15 ล้านบาท จากเดิมกำหนดไว้รายละไม่เกิน 50 ล้านบาท เพื่อกระจายสู่รายย่อยมากขึ้น “การที่วงเงินกู้ 100,000 ล้านบาทรอบแรกหมดอย่างรวดเร็ว ชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบการต้องการเงินไปฟื้นฟูกิจการ และขยายการลงทุนเป็นจำนวนมาก โดยวงเงินใหม่นี้ รัฐบาลควรอนุมัติให้กับเอสเอ็มอีค้างท่อที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารก่อนหน้านี้ก่อน จากนั้นจึงเปิดให้ผู้ประกอบการรายใหม่”

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาหอฯได้หารือการแก้ปัญหาผังเมืองที่กระทบพื้นที่ภาคอุตสาหกรรมให้ภาคเอกชนแต่ละจังหวัด เพื่อจะได้นำข้อสรุปไปหารือกับกระทรวงมหาดไทย ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ตามมาตรการระยะสั้นภายในเดือน ม.ค.2559 โดย กกร.ได้ตั้งคณะทำงานศึกษาผังเมืองของต่างประเทศ และจ้างที่ปรึกษาต่างชาติเข้ามาร่วมในคณะทำงานชุดนี้ เพื่อนำรูปแบบของผังเมืองที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทย แล้วจะจัดทำผังเมืองของไทยเพื่อรองรับความเจริญของประเทศในอีก 50 ปี จากนั้นจะนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณา เพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำผังเมืองฉบับใหม่

ขณะที่ในเรื่องของการจัดทำข้อตกลงกลุ่มประเทศหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) ภาคเอกชนเห็นด้วยให้ประเทศไทยเข้าร่วมในข้อตกลงนี้ แต่ก็ต้องศึกษาในรายละเอียดว่าจะกระทบต่อประชาชนทั่วไปหรือไม่.

ที่ประชุม กกร.เตรียมขอให้รัฐบาลออกเงินกู้ ดอกเบี้ยต่ำรอบใหม่อีก 100,000 ล้านบาท ดอกเบี้ยไม่เกิน 4% หลังจากวงเงินเดิม 100,000 ล้านบาทหมดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อยอีกเป็นจำนวนมากยังไม่ได้รับ 2 ธ.ค. 2558 11:40 2 ธ.ค. 2558 11:40 ไทยรัฐ