ข่าว
100 year

รออำนาจพิเศษ

เพลิงพยัคฆ์3 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เห็นข่าวเหตุนักศึกษาอาชีวะคู่อริ 2 สถาบัน ยกพวกเข้ารุมทำร้ายร่างกายกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่หน้าป้ายรถเมล์หน้าตลาดเอี่ยมสมบัติใกล้แยกศรีนุช แขวงและเขตสวนหลวง

โชคดีไม่มีผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อถูกลูกหลงเหมือนหลายคดีที่ผ่านมา

เป็นเรื่องน่าสลดใจมานาน

เรื่องราวของเด็กอาชีวะยกพวกตีกัน ลามปามมาเป็นเด็กนักเรียนยกพวกตีกัน เป็นแฟชั่นลอกเลียนแบบของกลุ่มเด็กวัยรุ่นมานาน ไม่น่าเชื่อว่า ไม่มีใครแก้ไข หรือทำอะไรให้เป็นเรื่องเป็นราว

ทันทีที่เกิดเหตุ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ลงพื้นที่เร่งรัดให้ชุดสืบสวนจับกุมเด็กอาชีวะทั้ง 2 สถาบัน พร้อมของกลางอาวุธปืนและมีดปลายแหลม

พล.ต.ท.ศานิตย์ สั่งให้พนักงานสอบสวน สน.ประเวศ นำตัวนักศึกษา 2 สถาบัน ทั้งหมด 14 คน ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดพระโขนง และศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

แฟชั่นเด็กตีกันกลับมาอีกรอบ

เป็นอีกปัญหาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ปล่อยผ่าน ลงมาเล่นเองในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เร่งให้กระทรวงศึกษาธิการ ดูแลปัญหาเด็กก่อเหตุทะเลาะวิวาทไล่ยิงไล่แทงกัน

ที่ผ่านมามีมาตรการเข้มงวด สถิติเด็กตีกันลดลง แต่ปัญหารุนแรงขึ้น ใช้อาวุธหนักก่อเหตุหนักขึ้น

นายกฯกำชับสถานศึกษาทุกแห่งเข้มงวดตรวจค้นอาวุธนักเรียน อย่าให้นักศึกษาพกอาวุธมาโรงเรียน ปัญหาเด็กตีกันโยนให้ตำรวจมาแก้ไขที่ปลายเหตุ ครอบครัว สถานศึกษา ไม่เคยสนใจปัญหา

ปล่อยให้เป็นปัญหาใหญ่กลายเป็น “ตัวถ่วง” ของสังคม

มีสถานศึกษาหลายแห่งเข้มงวด ทำให้ยอดเด็กยกพวกตีกันลดลง แต่สถานศึกษาที่ลดปัญหาไม่ได้ เข้าข่ายพิจารณาละเว้นหรือไม่ มีการคิดเอาผิด “ผู้ปกครอง” ที่ปล่อยให้เด็กคนเดิม ก่อคดีนับครั้งไม่ถ้วน

ไม่มีการอุ้มใคร....

สถานการณ์ปกติรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำได้ไม่เต็มที่ จะเล่นบทหนักก็ติดในเรื่องกฎหมาย ติดคะแนนนิยมของพรรค ยุคนี้เป็นเรื่อง คสช.ใช้อำนาจพิเศษจัดการได้ ไม่ต้องสนใจใครทั้งนั้น

เล่นบทหนักขนาดไหนไม่มีใครว่า เลยมีคำถามว่า ทำไม คสช.ไม่คิดใช้อำนาจพิเศษแก้ปัญหาของประเทศ “จัดระเบียบ” เด็กนักเรียนตีกัน เด็กแว้น แผงลอยทางเท้า วินรถตู้-จยย.รับจ้าง แก๊งปล่อยเงินกู้ทวงหนี้ดอกเบี้ยสูงเกินจริง

ทำให้เห็นความเด็ดขาด ให้ทุกอย่างเข้าระบบ ก่อนคืนอำนาจให้ประชาชน

เมื่อมีอำนาจพิเศษต้องทำให้เห็นแตกต่างระหว่างรัฐบาลทหารกับนักการเมือง

คนจะได้เห็นผลงาน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ทำร้ายร่างกายตลาดเอี่ยมสมบัติเด็กอาชีวะยกพวกตีกันประยุทธ์ จันทร์โอชาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้