ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กัลบกผู้จงรักฯ พิมพ์พระบรมฉายาลักษณ์ 500ใบ แจกลูกค้าฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 11:50 น.
  SHARE

  กัลบกหนุ่มใหญ่ชาวราชบุรี ติดพระบรมฉายาลักษณ์เต็มร้าน พร้อมพิมพ์แจกฟรีอีก500ใบ น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ บอกที่ประทับใจที่สุดคือภาพพระองค์ท่านเสด็จฯ มาช่วยเหลือชาว อ.บ้านโป่ง ที่บ้านถูกไฟไหม้ทั้งตลาด...


  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านตัดผมชาย “หลี่หมิง 2000” ตั้งอยู่ตึกแถวเลขที่ 10/1 ถนนหลังสถานีรถไฟเขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง พบนายกิติศักดิ์ ศิริทรัพย์ร่มโพธิ์ อายุ 41 ปี หรือ หลี่หมิง เป็นเจ้าของร้านตัดผม ด้านหลังศีรษะตัดผมเป็นเลข ๙ สร้างความสะดุดตาแก่ผู้มาใช้บริการเป็นอย่างมาก ส่วนบรรยากาศภายในร้าน มีการประดับประดาด้วยภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ รวมถึงกระแสพระราชดำรัสติดอยู่เต็มร้านรวมกว่า 400 ภาพ พร้อมติดป้ายแจกฟรีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวน 500 ใบ ให้ผู้มาใช้บริการทุกคน

  นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ตนเริ่มทำอาชีพตัดผมตั้งแต่อายุ 15 ปี พออายุย่างเข้า 18 ปี จึงเปิดร้านตัดผมเล็กๆ เป็นของตัวเองในซอยโฆษิต ก่อนย้ายมาอยู่ในที่ปัจจุบัน และยึดอาชีพช่างตัดผมมาตลอด พร้อมกับน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงมาใช้ในการดำรงชีพ เริ่มแรกมีแนวคิดว่าอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นและซึมซับว่า พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทยมาโดยตลอด และคิดว่าการใช้ภาพจะสามารถอธิบายได้ดีที่สุด จึงเริ่มอัดภาพใส่กรอบแจกไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ทำมาตั้งแต่ปี 2550 เมื่อราคาต้นทุนสูงขึ้น จึงหันมาอัดเป็นโปสเตอร์แจกมาได้ประมาณ 6 ปีแล้ว

  หลี่มิง กัลบก วัย 41 ปี กล่าวอีกว่า ทุกอย่างใช้ทุนของตัวเองทั้งหมด รวมทั้งการค้นหาภาพพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์กว่า 400 ภาพมาแปะติดไว้ที่ผนังภายในร้าน ให้ลูกค้าที่มีทั้งนักเรียนนักศึกษาและกลุ่มวัยทำงาน ได้ศึกษาถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญ

  "ภาพที่ประทับใจเป็นที่สุดคือภาพพระองค์ท่านเสด็จฯ มาเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือพสกนิกรชาว อ.บ้านโป่ง ที่บ้านถูกไฟไหม้ทั้งตลาดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ.2497 สร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้กับตัวเองเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่าน ตนจึงได้จัดทำภาพอาร์ตมันขนาด A3 จำนวน 500 ใบ เป็นภาพที่พระองค์ทรงจักรยานตั้งแต่วัยเยาว์ แจกให้ผู้ที่มาใช้บริการตัดผมและประชาชนทั่วไปฟรี จนถึงวันที่ 5 ธ.ค.นี้ หรือจนกว่าภาพจะหมด และจะทำต่อไปทุกปี จนกว่าจะสิ้นลมหายใจ" นายกิตติศักดิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แจกพระบรมฉายาลักษณ์ติดพระบรมฉายาลักษณ์ร้านตัดผมตัดผมเป็นเลข ๙กิติศักดิ์ ศิริทรัพย์ร่มโพธิ์ร้านหลี่หมิง 2000ช่างตัดผมบ้านโป่งราชบุรีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาครักพ่อวันพ่อในหลวงหลักเศรษฐกิจพอเพียง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:01 น.