ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของขวัญลูกสาวคนแรก!! มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยกหุ้นเฟซบุ๊ก 99% ให้การกุศล

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 11:38 น.
  SHARE

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ บ.เฟซบุ๊ก ประกาศยกหุ้นถึง 99% มูลค่านับ 1.62 ล้านล้านให้การกุศล มูลนิธิชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเชียทีฟ เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ แม็กซิมา ชาน ลูกสาวคนแรกที่เพิ่งลืมตาดูโลก

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานครึกโครม มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร หรือซีอีโอของบริษัทเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ ดร.พริสซิลลา ชาน ภรรยา ประกาศยกหุ้นถึง 99% ของบริษัทเฟซบุ๊กให้กับการกุศล มูลนิธิ  Chan Zuckerberg Initiative (ชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเชียทีฟ) หรือมีความหมายว่า ‘ความคิดริเริ่ม ชาน ซัคเคอร์เบิร์ก’ เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้กับลูกสาวคนแรก ‘แม๊กซิมา ชาน’ ที่เพิ่งถือกำเนิดมื่อสัปดาห์ก่อน

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และภรรยา พริซซิลลา ชาน ขณะตั้งครรภ์
  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และภรรยา พริซซิลลา ชาน ขณะตั้งครรภ์

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก และดร.พริสซิลลา ชาน ภรรยา ได้ประกาศผ่านทางหน้าเฟซบุ๊กของเขา เมื่อวันอังคารที่ 1 ธ.ค. ถึงแผนยกหุ้นเกือบทั้งหมดของบริษัทเฟซบุ๊ก ซึ่งทั้งคู่ถือครองอยู่ และปัจจุบัน มีมูลค่าถึงประมาณ 45,000 ล้านดอลลาร์ (1.62 ล้านล้านบาท) เพื่อการกุศล โดยใช้ชื่อว่า ‘จดหมายถึงแม็กซ์’ พร้อมระบุว่า การยกหุ้นถึง 99%ให้แก่มูลนิธิชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเชียทีฟ มีจุดหมายเพื่อต้องการเสริมสร้างศักยภาพของมนุษยชาติให้ก้าวหน้ามากขึ้น และส่งเสริมความเท่าเทียมของเด็กในรุ่นต่อไปทุกคน

  ทั้งนี้ มูลนิธิชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเชียทีฟ จะมุ่งเน้นในเรื่องการเสริมสร้างการเรียนรู้ การรักษาเยียวยาโรคภัยไข้เจ็บ การติดต่อของผู้คน และการสร้างชุมชนที่แข็งแกร่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์กมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเฟซบุ๊กFacebookยกหุ้นการกุศลชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเทียทีฟพริซซิลลา ชานลูกสาวคลอดลูกสาวมูลนิธิชาน ซัคเคอร์เบิร์ก อินนิเทียทีฟองค์กรการกุศลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:03 น.