ประท้วงทูตสหรัฐจุ้น ย้อนไปดูหมิ่น ปธน.

ข่าว

  ประท้วงทูตสหรัฐจุ้น ย้อนไปดูหมิ่น ปธน.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ธ.ค. 2558 11:05 น.

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางรติรส กาญจนธาร ประธานชมรมคนรักในหลวง จ.สงขลา พร้อมตัวแทนชมรมฯกว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือถึง รมว.ต่างประเทศผ่าน ผวจ.สงขลา ขอให้ปกป้องศักดิ์ศรีและอธิปไตยของชาติ กรณีนายเกล็น ทาวน์เซนต์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้กล่าววิจารณ์กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของไทย โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุบ หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.สงขลา เป็นตัวแทนรับหนังสือ ทั้งนี้ ประธานชมรมคนรักในหลวง จ.สงขลา ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ระบุว่าการที่นายเกล็นวิจารณ์กฎหมายสำคัญของไทยในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ โดยยุยงให้บุคคลอื่นกระด้างกระเดื่องต่อกฎหมายฉบับนี้ ถือเป็นพฤติการณ์ที่ผิดมารยาททางการทูต จึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามวิถีทางการทูต เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและอธิปไตยของประเทศไทยอย่างเร่งด่วน

   จ.ภูเก็ต ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายมงคล รัตนะ ประธานชมรมคนรักในหลวง จ.ภูเก็ต พร้อมชาวภูเก็ตสวมใส่เสื้อสีเหลือง สีชมพู เขียนป้ายข้อความ อาทิ อเมริกามีกฎหมายห้ามแตะต้องประธานาธิบดี ม.112 ของไทยก็ปกป้องพระราชา เป็นต้น เนื่องจากนายเกล็น ทาวน์เซนต์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้กล่าวที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้วิจารณ์กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ม.112 กล่าวหาว่าขัดขวางเสรีภาพและศาลไทยพิพากษาจำคุกจำเลยด้วยความรุนแรง ถือว่าผิดมารยาททางการทูต ทั้งยังสุ่มเสี่ยงต่อการกระทำความผิด ม.112 อีกด้วย ประเทศสหรัฐฯ ก็มีกฎหมายคุ้มครองประธานาธิบดีเช่นกัน เมื่อปี 2553 นายสเปนเซอร์ ชาวเมืองหลุยส์สวิลส์ รัฐเคนตักกี ถูกศาลตัดสินจำคุก 33 เดือน จากการเขียนบทกวีพาดพิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดังนั้น นายเกล็นควรดูกฎหมายของประเทศตนเองเสียก่อนว่าขัดขวางเสรีภาพและมีการลงโทษเกินไปหรือไม่ โดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.ภูเก็ต ได้ออกมารับใบแถลงการณ์เพื่อดำเนินการต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 17:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์