ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตั้งงบช่วยภัยพิบัติ 1.1 พัน ล.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2558 10:59 น.
  SHARE

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. อนุมัติเสนอขอเงินงบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติด้านการเกษตรที่เกิดขึ้นช่วงเดือน มี.ค. 2557-มิ.ย.2558 รวม 1 ปี 4 เดือน ครอบคลุมภัย 10 ประเภท วงเงินรวม 1,106 ล้านบาท ประกอบด้วยอุทกภัย, ภัยแล้ง, ภัยฝนแล้ง, ภัยฝนทิ้งช่วง, วาตภัย, ภัยศัตรูพืชระบาด, โรคพืชระบาด, อัคคีภัย, โรคระบาดสัตว์ และภัยอื่นๆ เช่น ช้างป่าทำลายพืชผลทางการเกษตร ครอบคลุมพื้นที่ 21 จังหวัด เกษตรกรได้รับการช่วยเหลือ 147,000 ราย แยกเป็นกลุ่มปลูกพืช 143,000 ราย กลุ่มประมง 2,306 ราย กลุ่มปศุสัตว์ 1,414 ราย

  “การช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยพิบัติครั้งนี้ที่ต้องมาขอเงินงบกลาง เนื่องจากเงินทดรองจ่ายของกระทรวงการคลัง ซึ่งมีระเบียบของกระทรวงการคลังอยู่ที่เรียกว่า ระเบียบช่วยเหลือผู้ประสบภัยฉุกเฉินปี 2556 ไม่ครอบคลุมภัยเหล่านี้ เนื่องจากเกินระยะเวลาที่กำหนด จึงขยายเวลาระเบียบกระทรวงการคลังให้ครอบคลุมไม่ได้”

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ซึ่งเป็นประธานการประชุม ครม.ครั้งนี้ ให้ความเห็นว่าในการช่วยเหลือเกษตรกรต้องตรวจสอบให้ชัดเจนในขั้นจ่ายเงินว่าเป็นความเดือดร้อนของเกษตรกรที่เกิดขึ้นจริง และเงินต้องไม่รั่วไหล ต้องถึงมือเกษตรกรจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจสรรเสริญ แก้วกำเนิดงบประมาณภัยพิบัติการเกษตรอุทกภัยภัยแล้งภัยฝนแล้งภัยฝนทิ้งช่วงวาตภัยภัยศัตรูพืชระบาดข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 19:01 น.