ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรือไม้ลึกลับ 8 ลำลอยติดฝั่งญี่ปุ่น บรรทุกศพเน่าเฟะ 20 ร่าง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 11:14 น.
  SHARE

  ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีเรือไม้ลึกลับอย่างน้อย 8 ลำถูกพบลอยมาเข้าฝั่ง หรือลอยอยู่ในทะเลญี่ปุ่นทางตะวันตกของแดนอาทิตย์อุทัย โดยในเรือมีศพเน่าเฟะกว่า 20 ร่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบหาที่มาของเรือเหล่านี้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศญี่ปุ่นกำลังเร่งสืบสวนหาที่มาของเรือไม้ 8 ลำ หลังจากเรือเหล่านี้ถูกพบบริเวณชายฝั่งของประเทศตลอดช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในเรือเหล่านี้มีศพผู้เสียชีวิตสภาพเน่าเปื่อยรุนแรงกว่า 20 ร่าง บางร่างบางส่วนเหลือแต่กระดูก ขณะที่อย่างน้อย 2 ศพ ศีรษะหายไป

  หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่นสันนิษฐานว่า เรือเหล่านี้อาจมาจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยมีข้อบ่งชี้หลายประการ หนึ่งในนั้นคือบนเรือซึ่งบรรทุกศพเน่าเฟะ 10 ร่าง และเป็น 1 ในเรือ 3 ลำที่ถูกพบใกล้เมืองวาจิมะ ในจังหวัดอิชิคาวะ ทางตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อ 20 พ.ย. มีตัวหนังสือเขียนว่า 'กองทัพประชาชนเกาหลี' ชื่อของกองทัพเกาหลีเหนือ

  ข้อบ่งชี้อีกประการคือ เศษผ้าที่พบบนเรือลำหนึ่งใน 3 ลำดังกล่าว มีลักษณะคล้ายธงชาติเกาหลีเหนือมาก ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค สื่อยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ขณะที่นายโยชิฮิโกะ ยามาดะ ผู้เชี่ยวชาญการเดินเรือระบุว่า เรือที่พบคล้ายกับเรือที่ผู้แปรพักตร์จากเกาหลีเหนือเคยใช้ในอดีตมาก

  นายจอห์น นิลส์สัน-ไรท์ หัวหน้าสาขาเอเชียของสถาบัน 'ชัตแธม เฮาส์' สถานบันเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศในกรุงลอนดอนของอังกฤษ เชื่อว่าเรือที่พบเป็นของผู้ที่ต้องการหลบหนีรัฐบาลเกาหลีเหนือ แต่ไม่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน เพราะข้อมูลไม่เพียงพอ

  "สิ่งที่เรารู้คือ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่นอกกรุงเปียงยาง (เมืองหลวงเกาหลีเหนือ) ชีวิตยังคงยากลำบากมาก และอาจมีความจำเป็นทางเศรษฐกิจและการเมือง ที่กระตุ้นให้ผู้คนพยายามออกจากประเทศ" นายไรท์กล่าว และเสริมว่า พวกเขาอาจต้องเลือกเส้นทางหลบหนีที่อันตรายกว่าเดิม เช่นการข้ามทะเลญี่ปุ่น เนื่องจากวิธีปกติอย่างการเดินทางข้ามพรมแดนจีนทำได้ยากขึ้น เพราะจีนเพิ่มการควบคุมชายแดน

  ขณะที่เอ็นเอชเคและสื่อญี่ปุ่นอีกหลายสำนักตั้งสมมติฐานว่า เรือเหล่านี้อาจเป็นเรือประมงที่พลัดหลงไปกับกระแสน้ำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือไม้เรือลึกลับทะเลญี่ปุ่นศพเน่าเฟะเมืองวาจิมะจังหวัดอิชิคาวะเกาหลีเหนือกองทัพประชาชนผู้แปรพักตร์เรือประมงข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์หลบหนีเข้าเมืองชาวเกาหลีเหนือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 00:53 น.