ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ชี้ อุดมเดช ลาออกไม่กระทบ ครม.-คสช. รู้ 2 วันแล้ว FAA ลงดาบบินไทย

'ประยุทธ์' ชี้ อุดมเดช ลาออกหรือไม่ เจ้าตัวคิดเองได้ ยันถ้าจะลาออกก็ไม่กระทบ ครม.-คสช. เพราะมีถึง 4 กองทัพ บอกรู้มา 2 วันแล้ว FAA ลดมาตรฐานการบินไทย คณะกรรมการกำลังดูอยู่ ชี้หากยังทะเลาะกันก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้

เมื่อเวลา 05.45 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ กรณีองค์กรการบินพลเรือนของสหรัฐอเมริกา หรือ FAA (Federal Aviation Administration) ประกาศลดระดับมาตรฐานการบินพลเรือนไทย ว่า เรื่องนี้หากขยายความไปเรื่อย จะไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมา เราต้องดูในเรื่องของการแก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งตนได้สั่งการมา 2 วันแล้วหลังจากทราบข่าว โดยให้คณะกรรมการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขอยู่ ซึ่งต้องยอมรับว่ามาตรฐานของเราไม่ผ่านกติกา เราก็ต้องช่วยกัน ตนพยายามสร้างบ้านเมืองให้เกิดความสงบเรียบร้อย

“ขยายกันอยู่ได้เรื่องโน้นเรื่องนี้ มีแต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ เมื่อไหร่จะหลุดพ้นตัวเองกันเสียทีประเทศไทย ทะเลาะกันแล้วเป็นอย่างไร แก้ไขอะไรได้บ้างเสียเวลาเปล่าทุกเรื่อง แล้วก็บอกว่าทำไม่สำเร็จ ก็เพราะมันไม่ช่วยกัน การขยายความต่อไป ทะเลาะกันต่อไป เขาก็ไม่เชื่อวิธีการแก้ปัญหาของเรา ต่อให้แก้ดีอย่างไรเขาก็ไม่เชื่อ ก็ทะเลาะกันทั้งประเทศ ทะเลาะกันเพียงคนไม่กี่คน สงสารคนอื่นเขาบ้างสงสารคนไทยคนดีๆ คนที่เขายากจน ยากไร้ ไม่ใช่เอาทุกอย่างเป็นการเมืองไปเสียหมด ทำไมมันจะตายหรืออย่างไร ถ้าไม่ได้เป็นนักการเมือง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนกรณีมีการเรียกร้องให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ การจัดสร้างโครงการอุทยานราชภักดิ์ ที่มีกระแสข่าวการทุจริต ว่า ทุกอย่างต้องว่าไปตามขั้นตอน เขาคิดเป็น การตรวจสอบมีขั้นมีตอน เมื่อถามว่า ควรรอให้ผลสอบออกมาก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วแต่เขา มันอยู่ที่การพิจารณาของเขา

ต่อข้อถาม หาก พล.อ.อุดมเดช ลาออกจะกระทบรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระทบอะไร เมื่อถามว่า ดูเหมือนฝ่ายตรงข้ามจ้องจะเขย่า คสช. นายกฯ กล่าวว่า แล้วสื่อจะไปเขย่าให้เขาทำไมไม่มีปัญหา คสช. มีทั้งกองทัพ 4 กองทัพ พอหรือไม่ เมื่อถามว่าขณะไปต่างประเทศได้ติดตามสถานการณ์ในเมืองไทยตลอด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าไม่ทราบการเคลื่อนไหวในประเทศจะเป็นนายกฯ ได้อย่างไร

'ประยุทธ์' ชี้ อุดมเดช ลาออกหรือไม่ เจ้าตัวคิดเองได้ ยันถ้าจะลาออกก็ไม่กระทบ ครม.-คสช. เพราะมีถึง 4 กองทัพ บอกรู้มา 2 วันแล้ว FAA ลดมาตรฐานการบินไทย คณะกรรมการกำลังดูอยู่ ชี้หากยังทะเลาะกันก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ 2 ธ.ค. 2558 10:53 2 ธ.ค. 2558 10:55 ไทยรัฐ