สพฐ.ขอขยายเวลาการประเมินซ้ำรอบสาม

ข่าว

สพฐ.ขอขยายเวลาการประเมินซ้ำรอบสาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2558 05:30 น.

  นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีโรงเรียนขนาดเล็ก 9,000 โรง ไม่ผ่านการประเมินรอบสาม ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 8,055 แห่ง นั้น รมว.ศึกษาธิการมีความห่วงใยโรงเรียนที่ไม่ผ่านการประเมินดังกล่าว จึงมอบให้ พ.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการ รมว.ศึกษาฯ ประชุมร่วมกับ สพฐ.และ สมศ. เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้โรงเรียนดังกล่าวผ่านการประเมินซ้ำรอบสาม จากการหารือได้ข้อสรุปว่า สมศ.ยินยอมให้ สพฐ.ทำหนังสือขอขยายเวลาการประเมินซ้ำรอบสามจากเดิมที่ต้องยื่นแผนพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนภายในเดือน ธ.ค.นี้ และต้องประเมินให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ม.ค.59 โดยขยายเวลาการประเมินออกไปเป็นเดือน มี.ค.59 เนื่องจาก สพฐ.มีความกังวลว่าจะไม่สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ทัน

  เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สมศ.ยัง รับที่จะไปพิจารณาข้อมูลตัวชี้วัดการประเมินที่มี 12 ตัวว่าโรงเรียนตกการประเมินตัวใด เพื่อจะได้ นำข้อมูลมาปรับปรุง ซึ่ง สพฐ.ได้มอบให้ศูนย์ประสานส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานการศึกษาขั้นพื้นฐานใน 19 เขตพื้นที่การศึกษา ที่เพิ่งตั้งขึ้น เพื่อเป็นศูนย์ที่ทำหน้าที่ช่วยขับเคลื่อนนโยบายของสพฐ. รับงานแรกไปดำเนินการวิเคราะห์ปัญหา พร้อมตั้งทีมจับคู่โรงเรียนพี่โรงเรียนน้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์