ไลฟ์สไตล์
100 year

สพฐ.ขอขยายเวลาการประเมินซ้ำรอบสาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2558 05:30 น.
SHARE

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่มีโรงเรียนขนาดเล็ก 9,000 โรง ไม่ผ่านการประเมินรอบสาม ของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 8,055 แห่ง นั้น รมว.ศึกษาธิการมีความห่วงใยโรงเรียนที่ไม่ผ่านการประเมินดังกล่าว จึงมอบให้ พ.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว เลขานุการ รมว.ศึกษาฯ ประชุมร่วมกับ สพฐ.และ สมศ. เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาให้โรงเรียนดังกล่าวผ่านการประเมินซ้ำรอบสาม จากการหารือได้ข้อสรุปว่า สมศ.ยินยอมให้ สพฐ.ทำหนังสือขอขยายเวลาการประเมินซ้ำรอบสามจากเดิมที่ต้องยื่นแผนพัฒนาการศึกษาของโรงเรียนภายในเดือน ธ.ค.นี้ และต้องประเมินให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ม.ค.59 โดยขยายเวลาการประเมินออกไปเป็นเดือน มี.ค.59 เนื่องจาก สพฐ.มีความกังวลว่าจะไม่สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ทัน

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ สมศ.ยัง รับที่จะไปพิจารณาข้อมูลตัวชี้วัดการประเมินที่มี 12 ตัวว่าโรงเรียนตกการประเมินตัวใด เพื่อจะได้ นำข้อมูลมาปรับปรุง ซึ่ง สพฐ.ได้มอบให้ศูนย์ประสานส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานการศึกษาขั้นพื้นฐานใน 19 เขตพื้นที่การศึกษา ที่เพิ่งตั้งขึ้น เพื่อเป็นศูนย์ที่ทำหน้าที่ช่วยขับเคลื่อนนโยบายของสพฐ. รับงานแรกไปดำเนินการวิเคราะห์ปัญหา พร้อมตั้งทีมจับคู่โรงเรียนพี่โรงเรียนน้องหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การุณ สกุลประดิษฐ์คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกพฐ.ขยายเวลาการประเมินณัฐพงษ์ เพราแก้วสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานสพฐ.ข่าวทีมข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 17:32 น.