ไลฟ์สไตล์
100 year

มะกันเล็งส่งกองกำลังพิเศษช่วยอิรักต่อสู้ไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2558 04:00 น.
SHARE

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

สหรัฐฯ กำลังวางแผนส่งกองกำลังพิเศษไปยังอิรัก เพื่อช่วยเหลือกองกำลังท้องถิ่นต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม รวมทั้งออกปฏิบัติการช่วยตัวประกัน และอื่นๆ ด้วย...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า สหรัฐฯ เตรียมส่ง กองกำลังชี้เป้าเคลื่อนที่เร็วชำนาญพิเศษ (specialised expeditionary targeting force) ไปยังประเทศอิรัก เพื่อช่วยเหลือกองทัพอิรัก และกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายคาร์เตอร์ กล่าวต่อหน้า คณะกรรมาธิการกองทัพแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ว่า ด้วยความร่วมมืออย่างเต็มรูปแบบกับรัฐบาลอิรัก กองกำลังนี้จะออกปฏิบัติการบุกตรวจค้น, ปลดปล่อยตัวประกัน และจับกุมแกนนำของกลุ่มไอซิส ขณะที่พวกเขาอาจออกปฏิบัติการในซีเรียแต่เพียงฝ่ายเดียวด้วย

นายคาร์เตอร์ ไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่แน่ชัดของทหารที่จะถูกส่งไปอิรัก แต่ระบุว่า กองกำลังพิเศษนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องการปกป้องชายแดนของอิรัก และเสริมขีดความสามารถของกองทัพรัฐบาลอิรักด้วยเช่นกัน และชี้ว่านี่เป็นโอกาสสำคัญที่จะแยกนักรบไอซิสในอิรักและซีเรียออกจากกัน

เครื่องบินรบ ทอร์นาโด ของเยอรมนี (ภาพ: AP)
เครื่องบินรบ ทอร์นาโด ของเยอรมนี (ภาพ: AP)

อีกด้านหนึ่ง คณะรัฐมนตรีเยอรมนีเห็นชอบแผนการส่งเครื่องบินรับทอร์นาโด, เรือฟริเกต และทหารอีก 1,200 นาย ไปทำภารกิจสนับสนุนทางทหารในซีเรีย เพื่อช่วยเหลือนานาชาติต่อสู้กับกลุ่มไอซิส แล้วเมื่อวันอังคาร และคาดว่ารัฐสภาเยอรมนีจะโหวตลงมติเกี่ยวกับแผนการนี้ในวันพุธ

เยอรมนีตัดสินใจเข้าร่วมกับนานาชาติในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส หลังจากประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เรียกร้องให้ชาติต่างๆ เข้าร่วมต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ ซึ่งอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน และบาดเจ็บอีกหลายร้อยราย

อย่างไรก็ตาม ทหารเยอรมนีที่ส่งไปยังซีเรียจะช่วยเหลือในด้านการลาดตระเวน แต่ไม่ร่วมโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มไอซิส โดยเสนาธิการกองทัพเยอรมนี ระบุว่า มาตรการดังกล่าวยังไม่มีความจำเป็น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอชตัน คาร์เตอร์รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐกองกำลังพิเศษอิรักเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลปล่อยตัวประกันซีเรียเยอรมนีส่งทหารข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:52 น.