ข่าว
100 year

มะกันเล็งส่งกองกำลังพิเศษช่วยอิรักต่อสู้ไอซิส

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2558 04:00 น.
SHARE

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

สหรัฐฯ กำลังวางแผนส่งกองกำลังพิเศษไปยังอิรัก เพื่อช่วยเหลือกองกำลังท้องถิ่นต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม รวมทั้งออกปฏิบัติการช่วยตัวประกัน และอื่นๆ ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า สหรัฐฯ เตรียมส่ง กองกำลังชี้เป้าเคลื่อนที่เร็วชำนาญพิเศษ (specialised expeditionary targeting force) ไปยังประเทศอิรัก เพื่อช่วยเหลือกองทัพอิรัก และกองกำลังเปชเมอร์กาของชาวเคิร์ด ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส)

นายคาร์เตอร์ กล่าวต่อหน้า คณะกรรมาธิการกองทัพแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ว่า ด้วยความร่วมมืออย่างเต็มรูปแบบกับรัฐบาลอิรัก กองกำลังนี้จะออกปฏิบัติการบุกตรวจค้น, ปลดปล่อยตัวประกัน และจับกุมแกนนำของกลุ่มไอซิส ขณะที่พวกเขาอาจออกปฏิบัติการในซีเรียแต่เพียงฝ่ายเดียวด้วย

นายคาร์เตอร์ ไม่ได้เปิดเผยจำนวนที่แน่ชัดของทหารที่จะถูกส่งไปอิรัก แต่ระบุว่า กองกำลังพิเศษนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องการปกป้องชายแดนของอิรัก และเสริมขีดความสามารถของกองทัพรัฐบาลอิรักด้วยเช่นกัน และชี้ว่านี่เป็นโอกาสสำคัญที่จะแยกนักรบไอซิสในอิรักและซีเรียออกจากกัน

เครื่องบินรบ ทอร์นาโด ของเยอรมนี (ภาพ: AP)

อีกด้านหนึ่ง คณะรัฐมนตรีเยอรมนีเห็นชอบแผนการส่งเครื่องบินรับทอร์นาโด, เรือฟริเกต และทหารอีก 1,200 นาย ไปทำภารกิจสนับสนุนทางทหารในซีเรีย เพื่อช่วยเหลือนานาชาติต่อสู้กับกลุ่มไอซิส แล้วเมื่อวันอังคาร และคาดว่ารัฐสภาเยอรมนีจะโหวตลงมติเกี่ยวกับแผนการนี้ในวันพุธ

เยอรมนีตัดสินใจเข้าร่วมกับนานาชาติในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส หลังจากประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เรียกร้องให้ชาติต่างๆ เข้าร่วมต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ ซึ่งอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย. จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 คน และบาดเจ็บอีกหลายร้อยราย

อย่างไรก็ตาม ทหารเยอรมนีที่ส่งไปยังซีเรียจะช่วยเหลือในด้านการลาดตระเวน แต่ไม่ร่วมโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มไอซิส โดยเสนาธิการกองทัพเยอรมนี ระบุว่า มาตรการดังกล่าวยังไม่มีความจำเป็น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอชตัน คาร์เตอร์รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐกองกำลังพิเศษอิรักเปชเมอร์กาชาวเคิร์ดกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลปล่อยตัวประกันซีเรียเยอรมนีส่งทหารข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้