ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 02/12/58

ชี้เหตุบินแอร์เอเชียตก

จาการ์ตา-เมื่อ 1 ธ.ค. คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงสาเหตุเครื่องบินแอร์บัส เอ 320-200 ของสายการบิน “แอร์เอเชีย” ตกในทะเลชวา หลังบินขึ้นจากเมืองสุราบายาในอินโดฯ จะไปสิงคโปร์ เมื่อ 28 ธ.ค.2557 มีผู้เสียชีวิต 162 คน ว่า เกิดจากระบบหางเสือควบคุมการเลี้ยวของเครื่องบินขัดข้อง และส่งสัญญาณแจ้งเตือนหลายครั้ง นักบินจึงพยายามรีเซตระบบหางเสือใหม่ แต่ไปทำให้ระบบบินอัตโนมัติหยุดทำงานจนควบคุมเครื่องบินไม่ได้ รายงานระบุด้วยว่าระบบหางเสือของเครื่องบินลำนี้มีปัญหาถึง 23 ครั้งในรอบ 12 เดือนก่อนตก.

หุ้นพุ่งรับ IMF ชูหยวน

ฮ่องกง-เมื่อ 1 ธ.ค. หุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกง เขตบริหารพิเศษของจีน พุ่งขึ้นเกือบ 2% ซึ่งเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์ หลังนักลงทุนขานรับเชิงบวกกับข่าวที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ตัดสินใจรับสกุลเงินหยวนของจีนเข้าสู่ตะกร้าเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (เอสดีอาร์) ร่วมกับดอลลาร์ (สหรัฐฯ) ยูโร (สหภาพยุโรป) ปอนด์ (อังกฤษ) และเยน (ญี่ปุ่น) ซึ่งไอเอ็มเอฟใช้เป็นสินทรัพย์สำรองระหว่างประเทศ และถือเป็นชัยชนะของการรณรงค์ของจีนเพื่อให้ได้รับการยอมรับในฐานะมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก.

ตุรกีท้าปูตินลาออก

อังการา-นายเรเซป ทายยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี แถลงนอกรอบการประชุมสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงโลก ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส เมื่อ 30 พ.ย.ว่า ตนพร้อมลาออกหากพบว่ารัฐบาลตุรกีรับซื้อน้ำมันจากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย ตามที่ถูกกล่าวหาโดยนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ซึ่งไม่พอใจที่กองทัพตุรกียิงเครื่องบินรบรัสเซียตกและยังท้าด้วยว่าหากสอบสวนพบว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง นายปูตินจะกล้าลาออกหรือไม่ ด้านนายกฯอาเหม็ด เดวูโตกลู ของตุรกี เรียกร้องให้เปิดช่องทางสื่อสารกับรัสเซีย ป้องกันเหตุทำนองนี้เกิดขึ้นซ้ำรอย.

ฟันโทษนาวิกฯมะกัน

โอลอนกาโป-เมื่อ 1 ธ.ค. ศาลเขตโอลอนกาโป ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงมะนิลาในฟิลิปปินส์ ชี้มูลความผิดสิบตรีโจเซฟ สกอตต์ เพ็มเบอร์ตัน นาวิกโยธินชาวอเมริกัน ข้อหาฆาตกรรมเจนนิเฟอร์ ลาวด์ สตรีข้ามเพศชาวฟิลิปปินส์ หลังทั้งคู่พบกันที่บาร์แล้วนัดกันไปต่อที่โรงแรมก่อนฝ่ายชายรู้ความจริงจึงก่อเหตุทำร้ายและสังหารเหยื่อ คดีนี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของสองประเทศจนมีกระแสเรียกร้องให้ยกเลิกฐานทัพสหรัฐฯในฟิลิปปินส์ โดยสิบตรีโจเซฟจะถูกจำคุกระหว่าง 6-12 ปี.

2 ธ.ค. 2558 03:24 2 ธ.ค. 2558 03:24 ไทยรัฐ