นายกฯ รัสเซีย อนุมัติคว่ำบาตรตุรกี ตอบโต้สอยเครื่องบิน

ข่าว

  นายกฯ รัสเซีย อนุมัติคว่ำบาตรตุรกี ตอบโต้สอยเครื่องบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2558 00:15 น.

   (ภาพ: REUTERS)

   นายกรัฐมนตรีลงนามอนุมัติ ชุดมาตรการคว่ำบาตรตุรกีเมื่อวันอังคาร เพื่อตอบโต้กรณีตุรกียิงเครื่องบินรบของมอสโกตกในซีเรีย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ดีมิทรี เมดเวเดฟ แห่งประเทศรัสเซีย อนุมัติมาตรการคว่ำบาตรหลายประการต่อประเทศตุรกีแล้ว ในวันอังคาร (1 ธ.ค.) เพื่อเป็นการเอาคืนหลังจากเกิดกรณี ตุรกีส่งเครื่องบินรบยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียจนตกในซีเรียเมื่อสัปดาห์ก่อน

   คำสั่งดังกล่าวถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาลรัสเซียในวันอังคาร เผยรายการสินค้าการเกษตรที่รัสเซียจะไม่นำเข้าจากตุรกีอีกต่อไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2015 โดยสินค้าการเกษตรที่ถูกแบน รวมไปถึงผลไม้ และผักต่างๆ เช่น มะเขือเทศ, หัวหอม, แตงกวา, องุ่น, ผลแอปริคอต และ แอปเปิล รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากไก่และเกลือด้วย แต่ยังนำเข้าสินค้าสำคัญอย่างมะนาว หรือถั่วต่างๆ ตามปกติ

   รัสเซียเริ่มการห้ามเที่ยวบินเช่าเหมาลำเดินทางจากรัสเซียไปตุรกีอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. นี้เป็นต้นไป และระงับกิจกรรมของคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างรัฐ และตั้งข้อจำกัดแก่บริษัทขนส่งของตุรกีด้วย อย่างไรก็ตาม การคว่ำบาตรของรัสเซียในครั้งนี้ไม่กระทบต่อโครงการพลังงานที่สำคัญ เช่น ท่อส่งแก๊ส 'เตอร์กิช สตรีม'

   ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตุรกีเลวร้ายลงอย่างมาก นับตั้งแต่เครื่องบินรบ เอฟ-16 ของตุรกี ยิงเครื่องบินทิ้งระเบิด ซู-24 ของรัสเซียตกบริเวณชายแดนซีเรีย เมื่อ 24 พ.ย. 58 โดยตุรกีกล่าวหาว่าเครื่องบินของรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าของพวกเขา และเพิกเฉยไม่ยอมทำตามคำเตือนให้เปลี่ยนเส้นทาง แต่รัสเซียปฏิเสธ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์