ข่าว

วิดีโอ

จำคำแม่สอน! รปภ.ภูเก็ต เก็บ 4 แสน คืนเจ้าของลืมในห้องน้ำ

รปภ.หนุ่มภูเก็ตวัย 19 ปี เก็บกระเป๋าเงินบรรจุเงินสด 4 แสน ได้ในห้องน้ำห้างส่งคืน เจ้าของสุดดีใจ มอบสินน้ำใจในความซื่อสัตย์ เจ้าตัวเผย ยึดคำแม่สอน "แม้จะยากจนก็ห้ามหยิบหรือยึดเอาของที่ไม่ใช่ของเรา"

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้ไปพบกับ นายณัฐพงษ์ ฤทธิเดช อายุ 19 ปี รปภ. บริษัท ยู.บี.เอ็น.ภูเก็ตอันดามัน จำกัด ประจำอยู่ที่ห้างเทสโก้โลตัส สาขาภูเก็ต และเป็นผู้ที่เก็บกระเป๋าภายในมีเงินสดบรรจุอยู่จำนวน 400,000 บาท ที่เจ้าของลืมวางไว้ขณะเข้าห้องน้ำ และส่งมอบคืนให้กับเจ้าของเป็นที่เรียบร้อยไปเมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 พ.ย. ที่ผ่านมา กระทั่งมีคนนำภาพเหตุการณ์ดังกล่าวไปโพสต์ในโลกโซเซียลมีเดียจนมีการแชร์กันอย่างมากมาย

จากนั้น นายณัฐพงษ์ พาไปดูจุดที่เจ้าของกระเป๋าเงินลืมวางไว้ภายในห้องน้ำ พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ก่อนพบกระเป๋ากำลังยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ที่บริเวณประตูทางเข้าออกหมายเลข 6 ของห้าง ก่อนจะเข้าไปทำธุระในห้องน้ำใกล้กับจุดรักษาความปลอดภัย ต่อมาชายกลางคนเข้ามาในห้องน้ำพร้อมกับชายวัยรุ่นอีกคน จากนั้นชายเจ้าของวางกระเป๋าไว้ก่อนทำธุระส่วนตัวและเดินออกจากห้องน้ำไปโดยลืมกระเป๋าใบดังกล่าว นายณัฐพงษ์ และวัยรุ่นอีกคนหันไปเห็นกระเป๋า ก่อนที่ชายวัยรุ่นจะบอกว่าเป็นของชายคนเมื่อครู่ นายณัฐพงษ์ จึงคว้ากระเป๋าและรีบวิ่งออกไปตามเจ้าของแต่ไม่ทัน เพราะเจ้าของกระเป๋าขับรถออกจากลานจอดรถไปอย่างรวดเร็ว จึงถือกระเป๋าไว้โดยไม่ได้เปิดออกตรวจสอบ ไปที่เคาน์เตอร์บริการลูกค้าภายในห้าง เพื่อแจ้งหัวหน้า รปภ. และฝ่ายประชาสัมพันธ์ของห้างประกาศตามหาเจ้าของ

จนกระทั่ง 2 ชม.ต่อมา มีชายกลางคนมาแสดงตัว พร้อมระบุว่าลืมกระเป๋าไว้ภายในห้องน้ำชายบริเวณทางเข้าออกประตูที่ 6 ฝ่ายประชาสัมพันธ์วิทยุแจ้งหัวหน้า รปภ. และนายณัฐพงษ์ มาเพื่อพบกับเจ้าของกระเป๋าพร้อมเปิดตรวจสอบสิ่งของภายในพร้อมกับเจ้าของ พบเงินสดจำนวน 400,000 บาท โดยเจ้าของบอกว่าเพิ่งเบิกมาจากธนาคารแล้วเดินไปเข้าห้องน้ำและลืมวางไว้ ซึ่งรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้กระเป๋าคืน พร้อมมอบเงินให้ นายณัฐพงษ์ เป็นเงิน 3,000 บาท เพื่อเป็นสินน้ำใจที่มีความซื่อสัตย์

นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมาเป็น รปภ. อยู่ที่ห้างดังกล่าว เคยทำงานก่อสร้าง แต่เหนื่อยจึงลาออกมาสมัครเป็น รปภ. ได้เดือนเศษ โดยขี่รถจักรยานยนต์มาจากบ้านใน ต.สาคู อ.ถลาง ระยะทางกว่า 30 กม. เพื่อมาเข้าเวรทำงานที่ห้างทุกวัน เลี้ยงดูภรรยาวัย 17 ปี และลูกฝาแฝด โดยจบการศึกษา ม.3 และกำลังเรียน กศน. ที่ผ่านมาแม่สอนเสมอว่า "ห้ามหยิบหรือไปเอาของที่ไม่ใช่ของตนเองมาเป็นเจ้าของ แม้ว่าเราอาจจะยากจนก็ตาม ต้องมีความซื่อสัตย์" โดยเงินที่ได้จากเจ้าของกระเป๋านั้น ส่วนหนึ่งมอบให้แม่ และนำฝากธนาคารไว้เป็นทุนการศึกษาลูก ที่เหลือเก็บไว้เติมน้ำมันรถจักรยานยนต์ที่ต้องขี่ไปกลับบ้านและที่ทำงาน.

รปภ.หนุ่มภูเก็ตวัย 19 ปี เก็บกระเป๋าเงินบรรจุเงินสด 4 แสน ได้ในห้องน้ำห้างส่งคืน เจ้าของสุดดีใจ มอบสินน้ำใจในความซื่อสัตย์ เจ้าตัวเผย ยึดคำแม่สอน "แม้จะยากจนก็ห้ามหยิบหรือยึดเอาของที่ไม่ใช่ของเรา" 1 ธ.ค. 2558 19:17 1 ธ.ค. 2558 21:01 ไทยรัฐ