ข่าว

วิดีโอ

อนุมัติงบฯ 13 ล้าน บูรณะพลับพลา-ศาลาเฉลิมพระเกียรติ แหลมผักเบี้ย

นอภ.บ้านแหลมสั่งเร่ง ปรับปรุงพลับพลาที่ประทับสมเด็จพระเทพฯ ปลายแหลมผักเบี้ย หลังถูกงัดไม้กระดาน ประตู หน้าต่าง กกท.เพชรบุรี อนุมัติงบ 13 ล้าน บูรณะซ่อมแซม เตรียมบูมเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ... 

จากกรณีมีชาวบ้านและชาวประมง ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ร้องเรียนต่อนายสนิท ขาวสอาด ผวจ.เพชรบุรี ว่าพลับพลาที่ประทับและศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี จัดสร้างขึ้นไว้ที่ปลายแหลมผักเบี้ย หรือหาดทรายเม็ดแรกของ จ.เพชรบุรี เมื่อปี 2543 และมอบให้ อบต.แหลมผักเบี้ย เป็นผู้ดูแล อยู่ในสภาพทรุดโทรม และมีมิจฉาชีพลักลอบเข้าไปงัดแงะสิ่งของ ทำให้พลับพลาและหมู่อาคารได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

ต่อมา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปตรวจสอบ พบว่าพลับพลาที่ประทับของสมเด็จพระเทพฯ จำนวน 1 หลัง และหมู่อาคาร 9 เหลี่ยม จำนวน 3 หลัง ถูกปกคลุมไปด้วยต้นกระถินและวัชพืชต่างๆ จนรกทึบ ที่บริเวณกลางลานภายในอาคาร 9 เหลี่ยม มีร่องรอยการก่อกองไฟ พื้นอาคารมีรอยไฟไหม้เสียหาย พื้นกระดานไม้ทางเดินไม้เชื่อมต่ออาคารเก้าเหลี่ยมทั้ง 3 หลัง ลูกกรงไม้ในอาคารเก้าเหลี่ยม และประตูหน้าต่างพลับพลาที่ประทับถูกงัดแงะจำนวนหลายบาน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบ พบว่าพลับพลาที่ประทับและศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ ได้รับความเสียหายและเสื่อมโทรมเป็นอย่างมาก คาดคะเนด้วยสายตาความเสียหายเกิน 60% จึงสั่งการให้ อบต.แหลมผักเบี้ย จัดทำแผนเพื่อซ่อมแซมและปรับปรุงพลับพลาที่ประทับและศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นการเร่งด่วน ขณะนี้ อบต.แหลมผักเบี้ย ได้จัดทำแผนดังกล่าวเสร็จ และส่งไปให้กับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา (กกท.) จังหวัดเพชรบุรี เพื่อของบประมาณในการซ่อมแซมปรับปรุงพลับพลาที่ประทับฯ จำนวน 13 ล้านบาท ซึ่ง กกท.จังหวัดเพชรบุรี ได้บรรจุไว้ในแผนปี 2560-2561 เรียบร้อยแล้ว

สำหรับงบประมาณจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงที่ 1 ในปี 2560 จะทำการปรับปรับซ่อมแซมสะพานไม้เดินเท้าชมธรรมชาติป่าชายเลนบริเวณเลียบคลองอีแอด หรือคลองแหลมผักเบี้ยซึ่งมีอยู่แล้ว และต่อเชื่อมทำสะพานทางเดินยาวไปจึงถึงที่ตั้งพลับพลา รวมระยะทางประมาณ 2 กม. และปรับปรุงซ่อมแซมพลับพลาที่ประทับและศาลา 9 เหลี่ยม พร้อมจัดทำนิทรรศการพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเทพฯ เมื่อครั้งเสด็จทรงมาปลูกป่าชายเลน ณ ที่แห่งนี้ รวมถึงปรับปรุงทำภูมิทัศน์โดยรอบ ใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท และในช่วงที่ 2 ปี 2560 จะจัดสร้างเส้นทางจักรยาน ตั้งแต่จุดชมวิวชายหาดแหลมผักเบี้ย บริเวณแนวเขื่อนป้องกันคลื่นคอนกรีต ไปจนถึงที่ตั้งพลับพลาฯ รวมระยะทางประมาณ 2 กม. งบประมาณ 10 ล้านบาท

"สถานที่ตั้งพลับพลาฯ เป็นรอยต่อระหว่างทะเลโคลนกับหาดทราย เป็นจุดเริ่มต้นของหาดทรายเม็ดแรกในจังหวัดเพชรบุรี มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ที่ปลายแหลมของหาดทรายมีความสวยงามไม่ต่างจาก จ.กระบี่ ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เมื่อปรับปรุงซ่อมแซมพลับพลาและศาลาเฉลิมพระเกียรติฯ พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบแล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี คาดว่าจะมีประชาชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างมาก" นายอำเภอบ้านแหลมกล่าว.

นอภ.บ้านแหลมสั่งเร่ง ปรับปรุงพลับพลาที่ประทับสมเด็จพระเทพฯ ปลายแหลมผักเบี้ย หลังถูกงัดไม้กระดาน ประตู หน้าต่าง กกท.เพชรบุรี อนุมัติงบ 13 ล้าน บูรณะซ่อมแซม เตรียมบูมเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ... 1 ธ.ค. 2558 19:14 2 ธ.ค. 2558 00:46 ไทยรัฐ