ข่าว

วิดีโอ

ชง 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 แก้พ.ร.บ.ปฏิรูปสีกากี กันซื้อขายตำแหน่ง

"อำนวย" เผย เล็งชง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 แก้ พ.ร.บ.ตำรวจ เลือกตั้ง ผบ.ตร.ปรับระบบโยกย้าย กันซื้อขายตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่รัฐสภา พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติให้ขับเคลื่อนการปฏิรูปเรื่องดังต่อไปนี้ 1. ปฏิรูปกิจการตำรวจ ต้องปฏิรูปการบริหารงานบุคคลให้ปลอดการเมืองเข้าแทรกแซง มีการเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 ที่เห็นว่าทำให้ตำรวจอ่อนแอ เพราะมาตรา 53(1) (2) ระบุให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มีอำนาจแต่งตั้ง ผบ.ตร.และ รอง ผบ.ตร. หรือมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานแทน ซึ่งฝ่ายการเมืองก็ต้องตั้งคนของตัวเองขึ้นมา รอง ผบ.ตร.ที่อยากเป็น ผบ.ตร.ก็ต้องเดินตามนักการเมือง ที่ประชุมจึงเสนอให้ตัดมาตราดังกล่าวออกไป เพราะไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเข้ามาแทรกแซง

ทั้งนี้ ให้เปลี่ยนเป็นว่า ต่อไปนี้ให้เป็นการเลือกตั้ง ผบ.ตร.แทน โดยเลือกจาก รอง ผบ.ตร.12 คน ให้เหลือ 3 คน แล้วส่งรายชื่อทั้ง 3 คน ไปให้ตำรวจทั่วประเทศพิจารณา พร้อมแสดงวิสัยทัศน์ก่อนให้ตำรวจทั่วประเทศเข้าคูหากาว่าจะเลือกใคร แล้วให้แต่ละภาคส่งคะแนนให้ส่วนกลางก่อนประกาศว่าใครจะได้เป็น ผบ.ตร. โดยเรื่องดังกล่าว สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ส่งแนวทางการปฏิรูปดังกล่าวไปยัง ครม.แล้ว ซึ่ง ครม.ก็เห็นชอบ โดยเฉพาะที่ไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเข้าไปแทรกแซงกิจการตำรวจ

"การปฏิรูปตำรวจในครั้งนี้ ต้องแก้ พ.ร.บ.ตำรวจ ซึ่งบางเรื่องผมจะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ดำเนินการ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตั้งนายตำรวจ เพราะหากปล่อยเลยผ่านให้ถึงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แสงหิ่งห้อยจะสว่างกว่า เพราะไม่มีนักการเมืองคนไหนยอมให้อำนาจตัวเองลดลง ซึ่งที่ประชุมยังได้ตั้งคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปตำรวจ ขึ้นมา 1 คณะ เพื่อทำเรื่องการปฏิรูปตำรวจโดยเฉพาะ"

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีมติให้ปฏิรูปงานสอบสวนเพื่อให้เกิดปฏิรูปแก่ประชาชนมากที่สุด พร้อมให้ปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้ายโดยยึดระบบคุณธรรม ป้องกันการซื้อขายตำแหน่ง เพราะหากยังมีการซื้อตำแหน่ง ก็ยังมีการถอนทุนกันอยู่ต่อไป เสนอให้ปฏิรูปองค์กรทนายความ เช่น ทนายความอาสา และทนายขอแรง ให้มีคุณภาพและคุณสมบัติที่เหมาะสม มีการอบรบ ประเมินผล ปรับปรุงค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ เสนอให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวกับผู้ต้องหาที่ปล่อยตัวชั่วคราว เพื่อป้องกันการหลบหนีด้วย

"อำนวย" เผย เล็งชง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 แก้ พ.ร.บ.ตำรวจ เลือกตั้ง ผบ.ตร.ปรับระบบโยกย้าย กันซื้อขายตำแหน่ง 1 ธ.ค. 2558 18:08 1 ธ.ค. 2558 19:19 ไทยรัฐ