ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. เซย์โน เอกสิทธิ ส.ว.-ส.ส.โกงทำผิด ก.ม.เลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2558 19:26 น.
  SHARE

  กรธ.คุมเข้มงดให้เอกสิทธิ์ "ส.ส.-ส.ว." หากโดนคดีทุจริต กำหนดสมัยประชุม ส.ส.ใหม่ ไม่กำหนดสมัยนิติบัญญัติ-ทั่วไป จะพิจารณากฎหมาย-ถามกระทู้สมัยใดก็ได้ ส่วนอภิปรายซักฟอกทำได้ปีละครั้ง

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงผลการประชุม กรธ.ว่า หลักการของการประชุมรัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ส่วนใหญ่บทบัญญัติจะเหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2550 แต่มีบทบัญญัติที่แตกต่างไป 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1. กำหนดหลักการเกี่ยวกับการห้ามมิให้จับ คุมขัง หรือหมายเรียกตัว ส.ส.และส.ว.ในสมัยประชุมจะกระทำไม่ได้ เว้นแต่ผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับพรรคการเมือง เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติการเป็น ส.ส.และ ส.ว. 2. คดีทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสามารถดำเนินคดีในสมัยประชุมนั้นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ ส.ส.และ ส.ว.สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง โดยขอความเห็นชอบจากประธานในแต่ละสภา ไม่ให้นำตัวไปดำเนินคดีได้

  นายอุดม กล่าวต่อว่า กรธ.ยังได้เปลี่ยนแปลงสมัยประชุมที่จากเดิมกำหนดเป็น 2 สมัยประชุม คือสมัยสามัญและสมัยนิติบัญญัติ โดยยังคงให้มีการประชุม 2 สมัยเช่นเดิม แต่ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นสมัยสามัญและสมัยนิติบัญญัติ ซึ่งจะสามารถดำเนินการกิจการในฝ่ายนิติบัญญัติได้ทุกเรื่อง ทั้งการตั้งกระทู้ถาม การเสนอญัตติ การพิจารณากฎหมาย โดยการเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจยังทำได้ปีละ 1 ครั้งตามเดิม ซึ่งจะเป็นช่วงไหนของการประชุมก็ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณสมบัติ ส.ส.-ส.ว.อุดม รัฐอมฤตผลการประชุม กรธ.คดีทุจริตนักการเมืองที่มา ส.ส.-ส.ว.บทลงโทษทุจริตเลือกตั้งร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กรธ.โฆษก กรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองห้ามส.ส.ลงเลือกตั้งรัฐธรรมนูญกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 16:14 น.