ข่าว

วิดีโอ

กรธ. เซย์โน เอกสิทธิ ส.ว.-ส.ส.โกงทำผิด ก.ม.เลือกตั้ง

กรธ.คุมเข้มงดให้เอกสิทธิ์ "ส.ส.-ส.ว." หากโดนคดีทุจริต กำหนดสมัยประชุม ส.ส.ใหม่ ไม่กำหนดสมัยนิติบัญญัติ-ทั่วไป จะพิจารณากฎหมาย-ถามกระทู้สมัยใดก็ได้ ส่วนอภิปรายซักฟอกทำได้ปีละครั้ง

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงผลการประชุม กรธ.ว่า หลักการของการประชุมรัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ส่วนใหญ่บทบัญญัติจะเหมือนกับรัฐธรรมนูญปี 2550 แต่มีบทบัญญัติที่แตกต่างไป 2 เรื่องสำคัญ ได้แก่ 1. กำหนดหลักการเกี่ยวกับการห้ามมิให้จับ คุมขัง หรือหมายเรียกตัว ส.ส.และส.ว.ในสมัยประชุมจะกระทำไม่ได้ เว้นแต่ผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับพรรคการเมือง เกี่ยวกับการเลือกตั้งที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติการเป็น ส.ส.และ ส.ว. 2. คดีทุจริตของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองสามารถดำเนินคดีในสมัยประชุมนั้นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากรัฐธรรมนูญปี 50 ที่ ส.ส.และ ส.ว.สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง โดยขอความเห็นชอบจากประธานในแต่ละสภา ไม่ให้นำตัวไปดำเนินคดีได้

นายอุดม กล่าวต่อว่า กรธ.ยังได้เปลี่ยนแปลงสมัยประชุมที่จากเดิมกำหนดเป็น 2 สมัยประชุม คือสมัยสามัญและสมัยนิติบัญญัติ โดยยังคงให้มีการประชุม 2 สมัยเช่นเดิม แต่ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นสมัยสามัญและสมัยนิติบัญญัติ ซึ่งจะสามารถดำเนินการกิจการในฝ่ายนิติบัญญัติได้ทุกเรื่อง ทั้งการตั้งกระทู้ถาม การเสนอญัตติ การพิจารณากฎหมาย โดยการเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจยังทำได้ปีละ 1 ครั้งตามเดิม ซึ่งจะเป็นช่วงไหนของการประชุมก็ได้

กรธ.คุมเข้มงดให้เอกสิทธิ์ "ส.ส.-ส.ว." หากโดนคดีทุจริต กำหนดสมัยประชุม ส.ส.ใหม่ ไม่กำหนดสมัยนิติบัญญัติ-ทั่วไป จะพิจารณากฎหมาย-ถามกระทู้สมัยใดก็ได้ ส่วนอภิปรายซักฟอกทำได้ปีละครั้ง 1 ธ.ค. 2558 17:09 1 ธ.ค. 2558 18:46 ไทยรัฐ