ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยัน 'ปู' หมดสิทธิ์ ลง ส.ส. แล้ว เหตุถูก สนช.ถอดถอน

"มีชัย" ยันชัด "ยิ่งลักษณ์" หมดสิทธิ์สมัคร ส.ส. เหตุถูก สนช.ถอดถอน ส่วนบ้านเลขที่ 111-109 ลงได้เพราะรับโทษไปเรียบร้อยแล้วตามรัฐธรรมนูญเก่า แจงหากโดนนอนคุกเข้าข่ายหมด แม้คดีเล็กคดีน้อย

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการกำหนดคุณสมบัติต้องห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งว่า เราแบ่งการทำความผิดที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งไว้ 2 ระดับ ระดับแรก เกิดการทำผิดเลือกตั้งระหว่างการเลือกตั้ง ก็เป็นอำนาจของ กกต.ที่จะมีสิทธิ์ให้ใบเหลืองใบแดง ถ้าใบเหลืองก็จะเป็นการเลือกตั้งใหม่ ถ้าใบแดงก็ต้องดูว่า ความผิดรุนแรงหรือไม่ โทษก็จะแบ่งไปตามฐาน ซึ่งตรงนี้จะเป็นไปกฎหมายลูกว่า จะกำหนดไว้อย่างไร เช่น คนถูกใบแดงจะถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 1 ปี ก็จะต้องถูกตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง 1 ปี ด้วย เมื่อพ้นโทษก็สามารถมาลงสมัครใหม่ได้

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนอีกระดับ คือ การทุจริตต่อการเลือกตั้งที่รุนแรง ก็จะต้องถูกฟ้องทางอาญาด้วย หาก กกต.ไปฟ้องศาล ศาลมีคำพิพากษาว่าผิดจริง คนนั้นก็จะถูกตัดสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งหมายถึงห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย เช่น หาก กกต.พบความผิดฐานซื้อเสียง ก็แจกใบแดงตัดสิทธิ์ผู้สมัครฯ แล้วฟ้องศาลเป็นคดีอาญา ถ้าศาลชี้ว่าผิด ผู้สมัครฯ คนนั้นก็กลับมาไม่ได้อีก ส่วนกรณี บ้านเลขที่ 109 และ 111 นั้น ไม่เข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้ามตามเนื้อหานี้ เพราะโทษที่พวกเขาได้รับ คือ ถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง ทำให้ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ 5 ปีไปแล้ว และโทษพวกเขาตามรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา ก็ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว

เมื่อถามว่า หากผู้สมัครฯ ต้องคดีเล็กน้อย อย่างคดีหมิ่นประมาทหรือคดีลหุโทษ จะถูกตัดสิทธิ์หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ปกติคดีลหุโทษ ศาลมักพิพากษาแต่โทษปรับ แล้วให้โทษจำคุกรอลงอาญา แต่หากศาลพิพากษาคดีอะไรก็ตามให้จำคุกไม่รอลงอาญา ก็จะเข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้ามนี้

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูก สนช.ลงมติถอดถอน จะเข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้ามตามข้อ 17 หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ลงไม่ได้แล้ว เพราะเป็นที่รับรู้กันว่า ถูก สนช.ลงมติถอดถอน ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปแล้ว

"มีชัย" ยันชัด “ยิ่งลักษณ์” หมดสิทธิ์สมัคร ส.ส. เหตุถูก สนช.ถอดถอน ส่วนบ้านเลขที่ 111-109 ลงได้ เพราะรับโทษไปเรียบร้อยแล้วตามรัฐธรรมนูญเก่า แจงหากโดนนอนคุกเข้าข่ายหมด แม้คดีเล็กคดีน้อย 1 ธ.ค. 2558 16:20 1 ธ.ค. 2558 17:38 ไทยรัฐ